Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghép tủy thành công cho bệnh nhi bị u nguyên thần kinh

Bệnh viện Trung ương Huế đã phẫu thuật ghép tế bào gốc thành công cho bệnh nhi 5 tuổi. Sau phẫu thuật, sức khỏe bé đã hồi phục và xuất viện.

Ngày 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết bệnh nhi là Hồ Chi Na (5 tuổi, dân tộc Vân Kiều, quê Quảng Trị).

Một năm trước, bé Na vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được làm đầy đủ các xét nghiệm và chẩn đoán u nguyên thần kinh nguy cơ cao.

Ghep te bao goc anh 1

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi. Ảnh: N.T.

Sau hội chẩn, hội đồng y khoa của bệnh viện đã quyết định điều trị kết hợp đa mô thức. Theo đó, bệnh nhi sẽ được tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u, và tiến hành ghép tế bào gốc.

Trước hoàn cảnh nghèo khó của gia đình bệnh nhi, Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống của bệnh nhi với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Ngày 6/5, ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép tủy cho bệnh nhi. Trong quá trình phẫu thuật sử dụng hóa chất liều cao, bé Ca có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép. Sau khi được điều trị tích cực, bé đã phục hồi sức khỏe.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế, cho biết u nguyên bào thần kinh là ung thư hệ thần kinh giao cảm. Đây là một dạng u đặc phổ biến nhất của trẻ nhỏ, chiếm tỷ lệ 7-8% của tất cả ung thư ở trẻ em. Tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo báo cáo của Hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Bé gái nhập viện cấp cứu do mắc thủy đậu

Sau nhiều ngày điều trị, vùng da của bệnh nhi vẫn còn một số nốt phỏng nước hóa mủ, tình trạng sức khỏe ổn định.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm