Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghép tế bào gốc - giải pháp điều trị bại não hiệu quả cho trẻ nhỏ

Với tính ưu việt của mình, ghép tế bào gốc đang được áp dụng thành công trong điều trị bại não ở trẻ nhỏ.

Tạp chí  BMC Pediatrics - một trong số 20 tạp chí y khoa hàng đầu thế giới vừa công bố kết quả “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em” của GS Nguyễn Thanh Liêm cùng đồng nghiệp Vinmec. Đến nay, đây là một trong những công trình đầu tiên nghiên cứu về tế bào gốc tự thân từ tủy xương điều trị bại não được công bố trên thế giới.

Công trình nghiên cứu về việc sử dụng tế bào gốc tự thân để điều trị bại não ở trẻ em là đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc chứng minh ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương là phương pháp an toàn và hiệu quả…

Tương lai của phương pháp ghép tế bào gốc

Bác sĩ Nguyễn Thị Thịnh, khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) - người trực tiếp đánh giá các bệnh nhân trước và sau ghép cho biết: “Phương pháp này an toàn với hầu hết bệnh nhân. Chỉ có một số ít ca bị sốt nhẹ và đau, nhưng khi dùng thuốc đều kiểm soát được các tác dụng phụ này. Kết quả cho thấy, 100% bệnh nhân bại não do thiếu oxy đều có cải thiện chức năng vận động sau ghép”.

Vinmec anh 1
Quá trình tách chiết và ghép tế bào gốc tại Vinmec được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối.

 

GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc - Công nghệ gene Vinmec chia sẻ: “Với mỗi trường hợp, trước khi điều trị, chúng tôi phải thăm khám rất kỹ nhằm xác định mức độ phù hợp của bệnh nhận với phương pháp ghép tế bào gốc".

"Khi đủ yêu cầu cấy ghép, quá trình tách chiết và ghép phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Sau đó, bệnh  nhân tiếp tục được kỹ thuật viên hướng dẫn tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà. Quy trình được quản lý chặt chẽ, theo chuẩn quốc tế để nhằm đạt hiệu quả cao nhất”, GS. TS. Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm.

Với những thành công trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, GS Nguyễn Thanh Liêm và đồng nghiệp tại Vinmec đang nỗ lực đưa các tiến bộ về di truyền và tế bào gốc trên thế giới ứng dụng vào thực tế lâm sàng tại Việt Nam để hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội sống khỏe mạnh hơn.

Ngoài ứng dụng ghép tế bào gốc chữa bại não, từ đầu năm 2014, Vinmec áp dụng phương pháp này điều trị liệt do chấn thương cột sống, thoái hóa khớp gối, nhồi máu cơ tim, teo đường mật bẩm sinh, xơ gan, ung thư… Vinmec hiện làm chủ nhiều phương pháp chữa bệnh tiên tiến và đạt được những thành công trong các lĩnh vực tim mạch, ung thư, ngoại nhi… dần phấn đấu trở thành bệnh viện ngang tầm khu vực và thế giới.

Phép màu “tế bào gốc”

Cháu Lê Bá Anh Đức (6 tuổi) bị bại não sau một tai nạn đuối nước. Gần nửa năm, gia đình anh Lê Bá Hồng Minh ở Thanh Hóa lúc nào cũng đau đớn trước tình trạng con mình toàn thân gồng cứng, không cử động được hay dọa cắn lưỡi, sùi bọt mép, khó thở…

Tháng 6/2016, cơ duyên đã đưa gia đình anh đến với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Tại đây, cháu Đức được các bác sĩ chỉ định ghép tế bào gốc. Sau 2 lần ghép tế bào gốc từ tủy xương, cháu Đức đã có những biến chuyển bất ngờ.

Bé Đức đã nhận biết được bố mẹ, chơi đùa, có thể ngồi lên và đang tập đi trở lại. “Mỗi lần Đức quay trở lại bệnh viện, mỗi ngày cháu một thay đổi, chúng tôi cũng rớm nước mắt, không thể tin là lại có một sự hồi sinh kỳ diệu đến vậy”, ThS. BS Vũ Duy Chinh, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao điều trị bại não và tự kỷ Vinmec, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết.

Vinmec anh 2
Bé Đức đang tập vật lý trị liệu sau khi ghép tế bào gốc thành công.

 

Từ năm 2014 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tiếp nhận và điều trị thành công hàng chục ca bại não bằng phương pháp ghép tế bào gốc. Đó là trường hợp của bé Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, ở huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), người từng được báo chí và công chúng xót xa nhắc tới vào giữa năm 2014 khi đối diện với tình trạng “chờ chết vì chứng bệnh lạ”.

Gần một năm bị bệnh tật hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút không cử động được, gần như sống thực vật… Sau khi điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tại Vinmec, bé Nhật Lam đã cải thiện chức năng vận động rõ rệt, khả năng ngôn ngữ cũng ngày một tốt hơn.

Vinmec anh 3
Thanh Tuyền là một trong những bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp ghép tế bào gốc điều trị bại não.

 

Gần đây nhất là trường hợp của bé Nguyễn Phước Thanh Tuyền (11 tuổi, sống ở TP.HCM). Thanh Tuyền là một trong những bệnh nhân đáp ứng tốt với phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bại não. Sau 2 lần ghép, Tuyền đã có thay đổi rõ ràng như có thể ngồi vững, tự đi 10-15 bước, tay có thể thực hiện những cử động tinh như xúc cơm ăn…

Đặc biệt, nhận thức, tư duy, ngôn ngữ của Tuyền cũng có nhiều tiến bộ. Em đã có thể nói được những câu ngắn, khả năng trao đổi, tương tác với người khác tốt, làm được những phép tính đơn giản, phân biệt được màu sắc…

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe