Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghép tạng xuyên Việt cứu sống hai bệnh nhân

Từ nguốn hiến nhân tạo của một thanh niên 20 tuổi chết não do tai nạn giao thông, hai bệnh nhân đang ở "cửa tử" đã được hồi sinh.

Chiều 6/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm hai bệnh nhân nhận tạng từ ca ghép tạng xuyên Việt.  

ghep tang xuyen Viet anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của bệnh viện trong việc điều phối ghép tạng. Ảnh: HQ.

Theo phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người Nguyễn Hoàng Phúc, ngày 25/4, trung tâm nhận được điện thoại của BS Dư Thị Ngọc Thu (BV Chợ Rẫy) báo một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông được xác định chết não, gia đình đã đồng ý hiến tạng. Ngay 3h ngày hôm sau, một kíp chuyên gia từ Việt Đức đã tức tốc vào Chợ Rẫy lấy tạng.

15h cùng ngày, tim, gan được lấy ra khỏi ngực người hiến và về đến Bệnh viện Việt Đức lúc 20h25. Ca ghép chính thức bắt đầu ngay sau đó 5 phút.

Đến 0h15 ngày 27/4, ca ghép tim hoàn thành và đến 3h xong ca ghép gan.

Tuy nhiên, ca ghép tạng xuyên Việt lần này gặp rất nhiều khó khăn do thời gian chết não của bệnh nhân kéo dài tới 2 ngày khiến chức năng tim và gan suy giảm, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài tới hơn 4 tiếng, chậm hơn dự kiến ban đầu khoảng 1 tiếng.

Quá trình này kéo dài đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử còn tim bị thương tổn. Trong khi đó 2 bệnh nhân khá nhiều tuổi, thể trạng yếu do suy tạng giai đoạn cuối, mạng sống dường như chỉ được tính bằng ngày.

Riêng với bệnh nhân ghép gan, ngày đầu tiên sau ghép, gan vẫn hoạt động bình thường song sang ngày thứ 2 gan bị mất chức năng, đông máu xuống tối đa. Tình hình của bệnh nhân sau phẫu thuật được các bác sĩ theo dõi từng phút. Trong suốt dịp nghỉ lễ, cả 2 ekip phẫu thuật đều không nghỉ.

Đến nay, sức khỏe 2 bệnh nhân đang hồi phục, bệnh nhân ghép gan dịch mật đã ra bình thường, bệnh nhân ghép tim sức khỏe đã ổn định, ăn uống bình thường. Đây là ca ghép tim thứ 13 và ghép gan thứ 16 từ nguồn tạng từ người cho chết não.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá, do có kinh nghiệm từ ca ghép xuyên Việt trước đó (4/6/2015) nên ca ghép đa tạng lần 2 thuận lợi hơn rất nhiều, nhất là khâu lấy và ghép tạng nhanh hơn. Ông khẳng định, trình độ ghép tạng của Việt Nam hiện không thua kém so với trình độ các nước trên thế giới.

ghep tang xuyen Viet anh 2
Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Bộ Công an thăm bệnh nhân chiều 6/5.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh hiện tình trạng khan hiếm nguồn tạng vẫn rất lớn. Trong khi đó, mỗi ngày, số ca chết não do tai nạn giao thông lên tới hàng chục người. Đây là nguồn tạng lớn quý giá song người dân vẫn còn nhiều nghi ngại về hiến tạng khi chết não.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, người chết não không thể sống lại được, chết não tức là đã chết. Nguồn tạng như tim, gan rồi cũng sẽ bị phân hủy sau khi chôn cất hoặc thành tro bụi hỏa táng. Sau khi hiến tạng, cơ thể của người hiến vẫn được bảo toàn để đưa về cho gia đình mai táng.

Hiến tạng đồng nghĩa với việc, một phần cơ thể của người đã mất vẫn còn hiện hữu trong cơ thể của những người nhận. Đó vừa là việc làm vừa mang ý nghĩa nhân văn đồng thời như là một cách nối dài sự sống, cứu sống nhiều người khác.

Tại buổi thăm và chúc mừng, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã cảm ơn và chia sẻ những khó khăn với các y bác sĩ trong quá trình ghép tạng và cho biết Bộ công an sẽ tặng cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hai hộp dụng cụ bảo quản tạng trị giá gần 5 tỉ đồng.

Ông Tô Lâm cũng cho biết sẽ tiến hành phong trào tuyên truyền về ghép tạng khi chết não đối với các chiến sĩ trong ngành. Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe