Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghép phổi cứu người đàn ông ở Hà Nội

Đây là ca ghép phổi thứ 5 được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Ba tháng trước, bệnh nhân N.V.Đ., 37 tuổi, ở Hoài Đức (Hà Nội), đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, khó thở, vã mồ hôi, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh. Sau khi vào viện, người này nhanh chóng được cấp cứu thở máy không xâm nhập.

Trước khi đến viện, bệnh nhân Đ. đã có thời gian dài sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tích cực tại nhiều cơ sở y tế với chẩn đoán phổi mô kẽ tiến triển cấp tính, nên toàn trạng rất yếu. Đây là bệnh lý phổ biến thứ hai trên thế giới về chỉ định ghép phổi.

Benh nhan duoc ghep hai phoi anh 1

Bệnh nhân Đ. được điều trị tích cực sau ghép phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân Đ. còn chỉ định ghép phổi nhưng thuộc nhóm có nguy cơ cao do thể trạng suy kiệt, chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp. Ông chỉ sinh hoạt tại giường, thở oxy liên tục. Ngoài ra, chức năng các cơ quan của người này không tốt vì bệnh phổi giai đoạn cuối, dinh dưỡng kém.

Trong khi chờ ghép, ông Đ. được điều trị chống nhiễm khuẩn hệ hô hấp, tập phục hồi chức năng, thực hiện chế độ dinh dưỡng tích cực.

Ngày 13/5, một bệnh nhân không may bị chết não do chấn thương sọ não. Người nhà đã tình nguyện hiến đa tạng của trường hợp này, trong đó có 2 phổi. Ông Đ. đã được ghép 2 lá phổi này.

Sau ghép phổi, ông được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực. Quá trình hồi sức sau ghép khó khăn do bệnh nhân suy kiệt, các cơ yếu, tình trạng nhiễm trùng phổi kéo dài, chậm phục hồi niêm mạc đường hô hấp.

Sau hơn 3 tháng hồi sức tích cực, ông Đ. đã tự thở, ho khạc tốt, nói chuyện, đi lại, ăn uống tốt. Ông đủ điều kiện ra viện và được hẹn khám kiểm tra định kỳ.

Đây là ca ghép phổi thứ 8 tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là ca ghép phổi thứ 5 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bởi các thầy thuốc Việt Nam.

Đặc biệt, ông Đ. là ca bệnh phổi mô kẽ đầu tiên được ghép phổi tại nước ta. Điều này rất có ý nghĩa vì bệnh phổi mô kẽ chiếm gần 30% số ca được ghép phổi trên thế giới và có tiên lượng điều trị sau ghép dè dặt nhất.

Người được ghép phổi đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức ra viện Ngày 18/10, Nguyễn Văn Đức - bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi do 100% bác sĩ người Việt Nam thực hiện - đã được ra viện sau 10 tháng điều trị.

Lần đầu tiên bác sĩ Việt Nam vừa sửa tim vừa ghép phổi

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật sửa tim và ghép phổi đồng thời, giúp bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe