Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghế vệ sinh 2.000 năm tuổi của người La Mã lần đầu ra mắt

Ghế vệ sinh, bàn gốm xoay nằm trong số các đồ tạo tác cổ của người La Mã từ cách đây 2.000 năm sẽ lần đầu tiên được trưng bày cho công chúng tại Anh.

Những hiện vật này được tìm thấy ở Vindolanda, một pháo đài La Mã ở Hexam, Northumberland, đông bắc nước Anh. Nơi đây lưu giữ những bản viết tay và hàng nghìn đôi giày cổ xưa của người La Mã.

Các chuyên gia cho biết các đồ vật này có từ 2.000 năm trước và chiếc ghế vệ sinh là phát hiện duy nhất của loại hiện vật này. Ghế được làm từ một mảnh gỗ chắc chắn và trông khá tiện lợi.

"Chúng tôi từng nhiều lần tìm thấy nhà vệ sinh thời La Mã trong các cuộc khai quật trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy chiếc ghế làm bằng gỗ nào vẫn còn nguyên vẹn như thế này", Tiến sĩ Andrew Birley, người đứng đầu nhóm khai quật cho hay.

ghe ve sinh 2.000 nam anh 1
Chiếc ghế toilet làm bằng gỗ được phát hiện bên dưới một rãnh bùn. Ảnh: Vindolanda Trust.

Nhà vệ sinh cổ trên được cho là từng được các binh lính La Mã sử dụng. Theo các công trình nghiên cứu trước đây, nhà xí làm từ đá cẩm thạch cũng từng được dùng ở thời kỳ đế chế La Mã.

Tại pháo đài Vindolanda, các nhà chuyên gia còn phát hiện các đồng xu bằng bạc, vàng và một số đồ tạo tác khác từ quân đội La Mã.

Được công nhận là tài sản quốc gia của Anh, bộ sưu tập các hiện vật cổ này giúp con người thời nay hiểu được về cuộc sống thường ngày của những người sống cách đây 2.000 năm.

Để bộ sưu tập đặc biệt được "ra mắt" công chúng, Quỹ Heritage Lottery đã trao số tiền 1,6 triệu USD cho tổ chức từ thiện Vindolanda Trust ở Hexham.

Khách tham quan sẽ được nghe những câu chuyện thần kỳ về bộ sưu tập, về việc các hiện vật được lưu giữ như thế nào để có thể tồn tại qua 2 thiên niên kỷ và các cuộc nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ nguồn gốc của chúng. 

Quan tài cổ trị giá 350.000 USD làm chậu hoa ở Anh

Chậu trồng hoa trong cung điện Bleinheim ở Anh suốt 100 năm qua thực chất là một chiếc quan tài bằng đá của người La Mã có giá trị lên tới hơn 350.000 USD.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới