Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ghé chợ phiên được khách nước ngoài yêu thích tại Lào Cai

Chợ phiên Cốc Ly họp thứ 3 hàng tuần là điểm đến mà du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích, bởi còn nét hoang sơ của một phiên chợ vùng cao.

Nằm ở độ cao gần 3000m so với mặt nước biển, chợ phiên Cốc Ly là điểm đến không thể bỏ qua của những ai ưa khám phá và yêu thích thiên nhiên. Chợ cách Lào Cai khoảng 60km, thuộc xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc như Mông Hoa , Mông Đỏ, Nùng, Dao Đen…  Chợ Cốc Ly là điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài khi đến với Lào Cai, nhưng vẫn là điểm đến mới đối với nhiều du khách trong nước. Chợ họp vào thứ 3 hàng tuần, là một trong số ít chợ phiên còn giữ được nét hoang sơ như thuở mới lập chợ.
Nằm ở độ cao gần 3000 m so với mặt nước biển, chợ phiên Cốc Ly là điểm đến không thể bỏ qua của những ai ưa khám phá và yêu thích thiên nhiên. Chợ cách Lào Cai khoảng 60 km, thuộc xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc như Mông Hoa , Mông Đỏ, Nùng, Dao Đen…
Có hai cách để đi Lào Cai trước khi đi xe tour lên chợ Cốc Ly. Đó là đi tàu du lịch và xe buýt theo lối cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Từ Lào Cai bạn phải thuê xe tour riêng đi chợ Cốc Ly vì đây là 1 xã nhỏ nên không có xe buýt và các công ty lữ hành cũng không tổ chức ghép tour như đi chợ Bắc Hà. Giá của 1 xe 16 chỗ đón tại ga Lào Cai (và trả về) khoảng 1.400.000đ. Với xe 7 chỗ sẽ rẻ hơn 100.000đ.
Có hai cách để đi Lào Cai trước khi đi xe tour lên chợ Cốc Ly. Đó là đi tàu du lịch và xe bus  theo lối cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Từ Lào Cai, bạn thuê xe tour riêng đi chợ Cốc Ly vì đây là 1 xã nhỏ, không có xe bus, và các công ty lữ hành cũng không tổ chức ghép tour như đi chợ Bắc Hà. Giá của 1 xe 16 chỗ đón tại ga Lào Cai (và trả về) khoảng 1,4 triệu đồng. Với xe 7 chỗ sẽ rẻ hơn 100.000 đồng.
Với những người thích khám phá Cốc Ly bằng xe máy, đây cũng là một chọn lựa thú vị vào những ngày thời tiết đẹp. Bạn thuê xe tại ga Lào Cai, giá 150.000đ cho xe số và 200.000đ với xe tay ga. Giá thuê xe tại đây đắt hơn so với Sa Pa một chút. Lưu ý là bạn nên mang bằng lái xe và đầy đủ giấy tờ vì cảnh sát giao thông thường xuyên kiểm tra trên các đường liên tỉnh cũng như liên xã.
Với những người thích khám phá Cốc Ly bằng xe máy, đây cũng là một chọn lựa thú vị vào những ngày thời tiết đẹp. Bạn thuê xe tại ga Lào Cai. Giá thuê xe tại đây đắt hơn so với Sa Pa một chút. Lưu ý là bạn nên mang bằng lái xe và đầy đủ giấy tờ.
Đi chợ phiên của người vùng cao cũng giống như ngày nghỉ cuối tuần ở dưới xuôi. Những người phụ nữ đi chợ để mua bán trao đổi những vật dụng hàng ngày. Còn những người đàn ông đi chợ để hàn huyên, trò chuyện cùng nhau bên ly rượu ngô, nồng nàn như tình người vùng cao nơi đây.  Ấn tượng đầu tiên khi đến Cốc Ly là chợ trâu. Đây là nơi đồng bào dân tộc thiểu số mang trâu - tài sản lớn nhất của mình, ra trao đổi mua bán khi cần tiền. Dù không nổi tiếng như chợ trâu Cán Cấu nhưng bạn cũng sẽ có được những bức ảnh tuyệt vời bên những chú trâu đáng yêu.
Ấn tượng đầu tiên khi đến Cốc Ly là chợ trâu. Đây là nơi đồng bào dân tộc thiểu số mang trâu - tài sản lớn nhất của mình, ra trao đổi mua bán khi cần tiền.
Tiếp tục đi sâu vào trong chợ bạn sẽ khám phá được những nét thú vị của một phiên chợ vùng cao, với những món ăn tuyệt ngon và những sản vật địa phương như mật ong, rau dớn, ớt..
Tiếp tục đi sâu vào trong chợ, bạn sẽ khám phá được những nét thú vị của một phiên chợ vùng cao, với những món ăn tuyệt ngon và những sản vật địa phương như mật ong, rau dớn, ớt..
Những ai thích khám phá ẩm thực vùng cao chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món phở chua nóng tuyệt vời tại nơi đây.
Những ai thích khám phá ẩm thực vùng cao chắc chắn không thể bỏ qua món phở chua nóng tuyệt vời nơi đây.
Bánh phở làm từ gạo nương (dân địa phương gọi là gạo đỏ) được tráng thủ công bằng tay, thái nhỏ. Những sợi bánh sẫm màu quyện với vị chua của nước dùng chế biến bằng những gia vị đặc trưng của người H'Mông, thêm vị ớt cay nồng vùng cao sẽ khiến bạn không thể nào quên nếu một lần đã thử. Giá một bát phở chua khá rẻ, khoảng 20.000 đồng.
Ghé chợ phiên Cốc Ly, bạn sẽ bị thu hút bởi những sản phẩm thổ cẩm tinh tế, được tạo bởi những nghệ nhân núi rừng. Bạn có thể mua những chiếc túi xinh xinh đủ màu để tặng bạn bè đựng điện thoại, đựng máy tính bảng làm kỷ niệm. Những chiếc túi, chiếc váy, chiếc chăn màu sắc sặc sỡ được dệt từ những cây lanh mọc trên triền núi cao Tây Bắc sẽ không làm bạn thất vọng.Không như những chợ phiên khác, tại đây người dân bán sản vật không chặt chém theo kiểu bán cho dân địa phương thì rẻ mà cho khách du lịch thì đắt. Tuy nhiên cũng nên trả giá khi mua hàng vì đây là điểm thu hút tham quan đối với du khách ngoại, nên người bán cũng nhìn mặt khách để ra giá.

Ghé chợ phiên Cốc Ly, bạn sẽ bị thu hút bởi những sản phẩm thổ cẩm tinh tế. Bạn có thể mua những chiếc túi xinh xinh đủ màu để tặng bạn bè đựng điện thoại, đựng máy tính bảng làm kỷ niệm. Những chiếc túi, chiếc váy, chiếc chăn màu sắc sặc sỡ được dệt từ những cây lanh mọc trên triền núi cao Tây Bắc sẽ không làm bạn thất vọng.

Không như những chợ phiên khác, tại đây người dân bán sản vật không chặt chém theo kiểu bán cho dân địa phương rẻ mà cho khách du lịch thì đắt. Tuy nhiên cũng nên trả giá khi mua hàng, vì đây là điểm thu hút tham quan đối với du khách ngoại.

Chia tay chợ Cốc Ly bằng tour đi xuồng máy trên dòng sông Chảy khoảng 1 giờ 30 phút để khám phá núi non hùng vĩ của đất nước là một trải nghiệm không thể nào quên của du khách. Bạn nên gọi điện đặt xuồng trước khi rời chợ để không phải đợi chờ.
Chia tay chợ Cốc Ly bằng tour đi xuồng máy trên dòng sông Chảy khoảng 1 giờ 30 phút để khám phá núi non hùng vĩ của đất nước là một trải nghiệm không thể nào quên. Bạn nên gọi điện đặt xuồng trước khi rời chợ để không phải đợi chờ.

http://phunuonline.com.vn/du-lich/non-nuoc-viet-nam/ghe-cho-phien-duoc-khach-nuoc-ngoai-yeu-thich-tai-lao-cai/a141106.html

Theo Mai Tiến Đoàn / Báo Phụ Nữ TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch