Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ghana nghi công ty Trung Quốc đào vàng trái phép, bán qua UAE

Tổng thống Ghana nghi ngờ các công ty quốc doanh của Trung Quốc đang khai thác trái phép vàng và nhiều khoáng sản khác tại đất nước Tây Phi.

Trả lời phỏng vấn với Nikkei ở Tokyo ngày 6/1, Tổng thống Nana Akufo-Addo cho biết chính phủ Ghana sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết và toàn diện về nghi vấn này.

Hiện có nhiều công ty quốc doanh của Trung Quốc đang hoạt động tại quốc gia Tây Phi. Những công ty này tham gia các dự án phối hợp phát triển cơ sở hạ tầng tại Ghana. Các lĩnh vực như thăm dò dầu khí, điện lực và nhiều dự án phát triển khác cũng có sự tham gia của công ty Trung Quốc.

"Ghana và Trung Quốc có mối quan hệ bền chặt. Tuy nhiên, chúng tôi đang gặp thách thức lớn trước tình trạng (các doanh nghiệp) Trung Quốc dính líu đến nhiều hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại Ghana", ông Akufo-Addo cho biết.

"Chính phủ đã quyết định sẽ hành động", tổng thống Ghana nhấn mạnh.

Trung Quoc dao vang trai phep anh 1
Tổng thống Ghana Nana Afuko-Addo. Ảnh: Nikkei.

Tháng 6/2013, giới chức Ghana bắt giữ 124 công dân Trung Quốc khai thác vàng trái phép tại nước này. Các hoạt động khai thác khoáng sản bất hợp pháp vẫn tiếp diễn và đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Ghana.

Theo Tổng thống Afuko-Addo, cơ quan điều tra nghi ngờ số vàng khai thác trái phép tại Ghana được những nhóm người Trung Quốc bán sang Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trong năm 2017, mức chênh lệch giữa thống kê thương mại chính thức và lượng vàng được chuyển từ Ghana sang UAE lên đến 5 tỷ USD.

Ghana có quan hệ khá thân thiết với Trung Quốc. Bắc Kinh là nhà đầu tư lớn của quốc gia Tây Phi với nhiều khoản vay và quỹ hỗ trợ phát triển. Ghana cũng là nước nhận tiền từ Trung Quốc nhiều thứ bảy châu Phi. 

Theo Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Châu Phi, thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ), các ngân hàng Trung Quốc cho Ghana vay gần 3,17 tỷ USD trong vòng 15 năm, từ 2010-2015.

Mỹ lo căn cứ duy nhất tại châu Phi bị Trung Quốc bóp nghẹt

Washington đang lo ngại hoạt động quân sự của lực lượng Mỹ tại châu Phi sẽ bị Trung Quốc "bóp nghẹt" nếu Bắc Kinh kiểm soát thành công cảng yết hầu Doraleh ở Djibouti.

Cố vấn 'diều hâu' Mỹ tuyên bố đối trọng Nga, Trung Quốc ở châu Phi

Cố vấn an ninh của ông Trump tuyên bố việc đối phó với sức ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Nga và Trung Quốc tại châu Phi có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới