Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

George P. Bush thông báo tranh cử chức tổng chưởng lý Texas

Cháu trai cựu tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ chạy đua cho vị trí tổng chưởng lý bang Texas vào năm 2022.

George P. Bush, Ủy viên Hội đồng Đất đai bang Texas, hôm 2/6 thông báo ông sẽ chính thức tham gia tranh cử trong sự kiện khởi động chiến dịch tại một quán bar ở trung tâm thành phố Austin. Hồi tháng 4, Bush nói rằng ông đang "xem xét nghiêm túc" việc tranh cử.

Thông báo này thể hiện sự thách thức của ông với đối thủ Ken Paxton - người giữ chức tổng chưởng lý Texas từ tháng 1/2015.

Theo The Hill, George Prescott Bush, con trai cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (R) và cháu trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, đã nhấn mạnh vào những rắc rối pháp lý của đối thủ Paxton trong thông báo tranh cử của mình.

George P. Bush tuyen bo tranh cu anh 1

George P. Bush, Ủy viên Hội đồng Đất đai bang Texas, tuyên bố ứng cử tổng chưởng lý Texas tại một sự kiện ở Austin vào ngày 2/6. Ảnh: Texas Tribune.

Theo Texas Tribune, Paxtone bị cáo trạng về tội gian lận chứng khoán. Gần đây, ông đã trở thành tâm điểm trong cuộc điều tra của FBI về cáo buộc hối lộ và lạm dụng chức vụ từ một số trợ lý cấp cao trong văn phòng của mình.

Song ông Paxton đã phủ nhận hành vi sai trái trong cả hai vụ việc, Tribune cho biết.

Dù vậy, những vấn đề pháp lý này của ông Paxton đã được ông Bush sử dụng để vận động cho chức vụ tổng chưởng lý.

"Quá đủ rồi, Ken", ông Bush phát biểu tại sự kiện khởi động, theo Tribune. "Ông đã mang lại quá nhiều tai tiếng và quá ít sự chính trực cho văn phòng này".

Việc ông Bush tham gia cuộc đua có thể sẽ mở ra một cuộc chiến để giành lấy sự ủng hộ của cựu Tổng thống Donald Trump, một người vẫn đầy quyền lực trong đảng Cộng hòa. Tháng trước, ông Trump đã nhắc đến cuộc đua này trước cả khi Bush chính thức ứng cử: "Tôi rất thích cả hai. Tôi sẽ thừa nhận và tiến cử những ứng cử viên tuyệt vời của Texas trong một tương lai không xa".

Cả hai ứng cử viên đều thể hiện lòng trung thành với cựu tổng thống.

Ông George P. Bush là thành viên có danh tiếng duy nhất trong gia đình này ủng hộ ông Donald Trump. Trong dòng tweet ngày 24/5, ông Bush viết: "Thật tuyệt khi được nói chuyện với ngài Trump để thảo luận về tương lai của Texas và cách chúng tôi tiếp tục công cuộc đưa nước Mỹ lên hàng đầu".

Ngoài ra, Bush cũng cho biết ông sẽ ủng hộ Trump nếu ông quyết định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Tuy nhiên, Bush đã bác bỏ những tuyên bố của cựu tổng thống rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ông nói rằng mặc dù ông nghĩ rằng có "xảo trá và bất thường", nó sẽ không "lật ngược kết quả bầu cử".

Đối thủ của ông, Paxton, đã chơi golf với ông Trump ở Mar-a-Lago hồi tháng 2 và phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ Trump ngày 6/1, trước khi xảy ra bạo động ở Điện Capitol.

Hãng tin Hill đã liên hệ với Paxton và Trump để đưa ra bình luận.

Ông Trump tiếp tục úp mở việc tái tranh cử

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết nhiều người sẽ "rất hạnh phúc" với quyết định có tái tranh cử hay không của ông.

Nghị sĩ gốc Việt tranh cử chức vụ cấp cao ở Georgia

Nghị sĩ Bee Nguyen ngày 4/5 thông báo việc chạy đua vào ghế tổng thư ký tiểu bang Georgia, Mỹ. Chức vụ này đang do một đảng viên Cộng hòa nắm giữ.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm