Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

George Floyd xuất hiện trên những bức tường ở khắp thế giới

Cái chết của George Floyd khiến cả thế giới rúng động, và trở thành chủ đề của các nghệ sĩ tranh tường ở nhiều thành phố.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 1

Khuôn mặt ám ảnh của George Floyd hiện trên bức tường tại khu vực người đàn ông này tử vong hôm 25/5 vì bạo lực cảnh sát ở Minneapolis. Hai hàng lệ rơi trên đôi mắt của anh, và thành phố sẽ không ngủ ngon cho đến khi công lý được thực hiện. Ảnh: Reuters.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 2

Tác phẩm này được thực hiện bởi nghệ sĩ đường phố Akse tại thành phố Manchester, Anh. Nó tưởng niệm George Floyd bằng một bức chân dung đơn giản, gợi suy ngẫm về cái chết của người đàn ông 46 tuổi, sự kiện chấn động nước Mỹ và toàn thế giới. Ảnh: Guardian.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 3

George Floyd cũng xuất hiện trên một bức tường ở thủ đô Nairobi của Kenya. Bên cạnh là chữ Haki - có nghĩa là công lý trong tiếng địa phương. Ảnh: AP.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 4

Một bức tranh tường khác tại Minneapolis, với khuôn mặt của George Floyd được đặt giữa bông hoa hướng dương, những dòng chữ nhỏ màu trắng bao quanh là tên của những người da đen thiệt mạng vì bạo lực của cảnh sát. Địa điểm này đã trở thành nơi mọi người đến đặt vòng hoa và tưởng niệm George Floyd. Ảnh: AP.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 5

Trên một đoạn của bức tường Berlin, nơi được coi là bảo tàng Lourve của nghệ thuật đường phố, George Floyd xuất hiện cùng dòng chữ "I can't breathe" - Tôi không thở được - lời nói cuối cùng của anh khi bị viên cảnh sát Derek Chauvin đè gối lên cổ. Ảnh: Shutterstock.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 6

Tại khu vực đổ nát ở thành phố Idlib, vốn bị tàn phá nặng nề sau cuộc chiến Syria, George Floyd xuất hiện bên cạnh dòng chữ "Tôi không thở được" - hàm ý của tác giả để bày tỏ sự thông cảm, vì người dân Idlib cũng từng phải trải qua những ngày bị tấn công bằng khí độc. Ảnh: Getty.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 7

Nhiều bức tranh về George Floyd xuất hiện ở Los Angeles, bang California. Thành phố này cũng có lịch sử lâu dài về việc người da đen bị cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, vốn từng gây ra các cuộc bạo động trong thập niên 1960 và 1990. Ảnh: AP.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 8

Tại thành phố Grimbergen của Bỉ, George Floyd xuất hiện bên cạnh khung hình viên cảnh sát đè gối lên cổ anh. 8 phút 42 là thời gian hành động này diễn ra, bất chấp nhiều lần George Floyd nói rằng anh không thể thở được. Ảnh: Shutterstock.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 9

Một tác phẩm graffiti ở Houston, Texas, nơi George Floyd sinh ra và lớn lên. Người đàn ông 46 tuổi hiện lên với đôi cánh thiên thần và dòng chữ "Forever breathing in our hearts" (sẽ mãi mãi còn thở trong trái tim chúng ta). Ảnh: Getty.

Duong pho the gioi tran ngap tranh tuong ve George Floyd. anh 10

George Floyd hiện lên với đôi cảnh thiên thần, áo choàng mang màu cờ Mỹ và tấm biển "Stop Racism" - Chấm dứt phân biệt chủng tộc. Tác phẩm được thực hiện ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP.

Sơn Trần

Ảnh: Reuters, AP, AFP, Getty

Bạn có thể quan tâm