Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Genesis School - ngôi trường gieo mầm tri thức xanh giữa lòng Hà Nội

Dốc lòng theo đuổi triết lý sống xanh và mục tiêu phát triển bền vững, Genesis School với tên gọi tiếng Việt “Khởi Nguyên” đang chuẩn bị đón lứa học sinh đầu tiên.

Genesis School anh 1Genesis School anh 2

Dốc lòng theo đuổi triết lý sống xanh và mục tiêu phát triển bền vững, Genesis School với tên gọi tiếng Việt “Khởi Nguyên” đang chuẩn bị đón lứa học sinh đầu tiên.

“Eco-friendly” hay “going green” (tạm dịch: Thân thiện với môi trường hay Sống xanh) không còn là khái niệm xa lạ trên thế giới, với những sản phẩm giúp giảm ô nhiễm và bảo vệ các nguồn tài nguyên của Trái đất. Tại Việt Nam, khái niệm sống xanh thường gắn với bảo vệ môi trường hay trồng cây, khiến phần lớn coi đây là nhiệm vụ quá vĩ mô và khó áp dụng vào thực tế.

Trên thực tế, đây là một phong cách sống, được thể hiện qua những điều thường nhật. Đó là cách bạn ăn, uống, di chuyển, sử dụng đồ đạc hay xử lý rác thải. Điều quan trọng nhất là thay đổi tư duy ở người lớn và ươm mầm cho thế hệ tương lai ý thức “xanh”, vì một tương lai phát triển bền vững.

Trong bối cảnh trồng người là một hành trình dài hơi, không thể đơm trái trong một sớm một chiều, Khởi Nguyên hay Genesis School đã đề ra cho mình sứ mệnh giúp phụ huynh và học sinh nhận định đúng về triết lý sống xanh qua những hành động thiết thực, bền bỉ, kiên định. Theo đuổi một triết lý vừa vĩ mô về tầm ảnh hưởng, vừa đòi hỏi xây dựng ý thức hệ vô hình nhưng sâu sắc, Genesis School đang từng bước cần mẫn đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường giáo dục.

Genesis School anh 3

Theo nghĩa Hán Việt, khởi nguyên là sự bắt đầu, căn bản, cội nguồn, khai sinh ra thiên nhiên. Theo một cách khác, khởi nguyên cũng có thể hiểu là mở ra một thời kỳ mới. Đây là lý do những người làm giáo dục tại Genesis School chọn cụm từ này để truyền tải thông điệp của ngôi trường xanh giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Bà Đỗ Thùy Chi, Phó chủ tịch HĐQT Capital House - chủ đầu tư Genesis School, chia sẻ: “Hiện tại, Việt Nam có nhiều phong trào kêu gọi sống xanh và phát triển bền vững như nhặt rác, giảm dùng đồ nhựa… Tuy nhiên, những hoạt động này chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề. Những thói quen sống gây tổn thương môi trường đã tồn tại quá lâu và khó thay đổi triệt để. Tôi cho rằng giáo dục trẻ từ những năm đầu đời về cả kiến thức và tinh thần trách nhiệm sẽ là cách làm thay đổi xã hội tích cực và hiệu quả nhất”.

Genesis School anh 4Genesis School anh 5

Một mặt, Genesis School xây dựng phương pháp giảng dạy và vận hành nhấn mạnh sự tôn trọng thiên nhiên. Mặt khác, Genesis School ngập tràn cảm hứng với nhiệm vụ giáo dưỡng một thế hệ công dân toàn cầu, năng động, nhân văn, góp phần đổi mới tư duy và lối sống.

Sau hơn 3 năm ấp ủ dự án trường học sống xanh và tiến hành xây dựng trong vòng một năm, những nhà sáng lập đã cân nhắc 8 trên 17 nhiệm vụ phát triển bền vững theo tầm nhìn 2030 của Liên Hợp Quốc, từ đó xây dựng thành bộ giá trị cốt lõi với 5 tiêu chí: Sáng tạo - Trách nhiệm - Hợp tác - Yêu thương - Tôn trọng. Bạn sẽ cảm nhận được triết lý sống xanh của Khởi Nguyên hay Genesis School rõ rệt hơn khi bước chân vào ngôi trường này và dự những tiết học đặc biệt.

Genesis School anh 6

Khởi Nguyên được lên ý tưởng, bàn bạc, chỉnh sửa ròng rã suốt nhiều năm vì không chỉ cần đáp ứng công năng sử dụng của trường học, mà còn phải đảm bảo yếu tố phát triển bền vững chặt chẽ.

Về kiến trúc, ngôi trường có thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, với những chất liệu như đá sỏi, cây lá và nước. Hình khối trường mô phỏng viên đá cuội nhằm gửi gắm chủ ý về sắp đặt tự nhiên, thô mộc nhưng mềm mại, uyển chuyển.

Trong tổng diện tích toàn khu là 6.160 m2, Genesis School chỉ sử dụng 2.161 m2 đất để xây dựng trường, phần còn lại được dành cho vườn cây ăn quả, vườn thủy canh, sân chơi ngoài trời… Mật độ xây dựng của trường rất thấp, chỉ xấp xỉ 38% - như một khẳng định về sự chú trọng triết lý sống xanh vượt trên giá trị sử dụng thương mại đơn thuần.

Mọi chi tiết thiết kế của trường, từ hướng nắng, đón gió, vật liệu xây dựng tới thiết bị lắp đặt trong trường đều được tính toán kỹ lưỡng, nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu mức tiêu thụ nước và năng lượng, đảm bảo độ bền, ít xả thải…

Genesis School lắp pin năng lượng mặt trời phục vụ hoạt động của trường, tiết kiệm 46,7% lượng nước và 51% năng lượng sử dụng, 100% không gian nhìn được ra bên ngoài, 82,22% không gian được cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên… Đằng sau những số liệu biết nói này là sự đầu tư nghiêm túc, với nguồn chi phi lớn và cái tâm của người làm giáo dục.

Như một sự khích lệ trong giai đoạn khởi sự, Genesis School mới đây đã nhận chứng chỉ xanh Lotus do Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) thẩm định và xét duyệt, chính thức trở thành dự án trường học đầu tiên của Tập đoàn Capital House ứng dụng tiêu chuẩn xanh.

Video - Quá trình xây dựng sân chơi tại Genesis School Khu sân chơi của Genesis cho trẻ tự do vận động, khám phá theo sở thích.

Genesis School anh 11

Không chỉ dừng lại ở cơ sở vật chất, toàn bộ chương trình học tại Genesis School đều được xây dựng trên hệ quy chiếu sống xanh. Thay vì những lý thuyết khá khó nhằn, khó cảm như hạn chế dùng đồ nhựa (anti-plastic), quy tắc 3R: Reduce (Giảm thiểu) - Reuse (Tái sử dụng) - Recycle (Tái chế)… Genesis School để các em tiếp xúc với thiên nhiên, phát triển tình yêu với cây cỏ hoa lá, học cách bảo vệ người bạn thiên nhiên, từ đó hình thành phản xạ sống xanh.

Các bộ kỹ năng được xây dựng cho từng cấp học, từ đơn giản đến phức tạp để các bé tập làm quen. Trong khi các bé mầm non được giới thiệu về rác thải, thùng rác, cách tái chế đồ vật thì học sinh lớp 1 lại tìm hiểu về sự đa dạng sinh học, quá trình di cư, nguyên nhân suy giảm số lượng các loài. Đến lớp 5 - bậc cuối của tiểu học, học sinh còn được tiến hành kiểm toán năng lượng tiêu thụ, nước, chất thải hay thực hiện các dự án khoa học.

Triết lý giáo dục xanh cũng được lồng ghép trong các chương trình giáo dục khoa học theo mô hình Green STEM tiên tiến. Mô hình này sẽ giúp trẻ hiểu và xâu chuỗi kiến thức khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học, từ đó hình thành kỹ năng ứng dụng kiến thức vào xử lý các tình huống trong cuộc sống. Tại Genesis School, Green STEM sẽ hướng các bé tới các giải pháp thân thiện với môi trường.

Bên cạnh giáo dục xanh, Genesis School còn xây dựng chương trình đào tạo chất lượng quốc tế, trang bị kiến thức, ngôn ngữ và kỹ năng để các bé tự tin trở thành công dân toàn cầu, như tiếng Anh ESL với 100% giáo viên bản ngữ, chương trình phổ thông Cambridge, học tiếng Anh qua vận động Spark Physical Education… Ngoài ra, chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng được kết hợp giảng dạy, nhằm đảm bảo linh hoạt, phù hợp với những dự định học vấn sau này của học sinh và phụ huynh.

Tại Genesis School, giáo dục xanh không phải một môn học khô khan mà là một phương pháp xuyên suốt, giúp khơi gợi sự hứng thú và tình yêu của trẻ với thiên nhiên; trang bị cho trẻ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh sống thân thiện với môi trường.

Với giấc mơ về một tương lai phát triển bền vững, đội ngũ Genesis School hiểu rằng giáo dục xanh là con đường rất dài và gian nan, nhưng cần thiết cho cả xã hội và chính cuộc sống của mỗi người. Đối với học sinh, Khởi Nguyên là cánh cửa đưa các em tiếp cận thế giới một cách hiểu biết, hội nhập, đầy đủ kỹ năng cũng như trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Như Phó chủ tịch Đỗ Thùy Chi đã chia sẻ: “Chỉ cần có cơ hội làm việc ý nghĩa cho cuộc đời thì tôi chắc chắn sẽ không từ bỏ”, Genesis School hy vọng phần công sức nhỏ nhoi của mình sẽ giúp gieo hạt giống tri thức xanh, tạo nên những đại sứ tý hon, những bạn trẻ “hạt nhân” lan tỏa giá trị sống tích cực tới cộng đồng xung quanh.

Video - Chuyên gia Canada chia sẻ về phương pháp giáo dục hiện đại Cố vấn của Genesis School, thầy Christopher McDonald - Giám đốc chương trình quốc tế Cao đẳng Stanstead, Canada - chia sẻ về phương pháp giáo dục hiện đại.

Genesis School là ngôi trường xanh giữa lòng thủ đô, một trong những đơn vị tiên phong xây dựng mô hình kết hợp chương trình quốc tế với các triết lý sống xanh, phát triển bền vững do Tập đoàn Capital House đầu tư.

Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả liên hệ trường Mầm non và Tiểu học Genesis (đường Nguyễn Văn Huyên mới, khu đô thị Tây Hồ Tây, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), website: gshanoi.edu.vn; fanpage: Genesis Shool Hanoi; hotline: 02466663111.

Giang Hoàng Linh - Vinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE Giáo dục