Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gelex lên tiếng sau khi cổ phiếu liên tục bị bán tháo

Gần đây, nhiều nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu của Gelex. CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn cho biết có nhiều tin đồn về doanh nghiệp và khẳng định sai sự thật.

Trước những áp lực dư luận lớn từ công chúng đầu tư, Tổng giám đốc Tập đoàn Gelex Nguyễn Văn Tuấn vừa ký văn bản thông tin chính thức về các tin đồn liên quan đến doanh nghiệp.

Văn bản cho rằng một số cá nhân đã lợi dụng sự việc một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn bị bắt để đăng tải những thông tin thất thiệt, chưa kiểm chứng cho rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp khác (chủ yếu trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản).

Những thông tin đó ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp, trong đó có mã GEX của Gelex cũng bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi kịch liệt phản đối những hành vi đưa tin không đúng sự thật, chưa được kiểm chứng gây mất an ninh, an toàn thị trường", doanh nghiệp thông tin.

CEO Nguyen Van Tuan,  tin dong,  Gelex,  thong tin anh 1

Cổ phiếu GEX lao dốc trong 5 phiên gần nhất. Đồ thị: TradingView.

Gelex khẳng định mọi hoạt động vẫn diễn ra như thường lệ. Hiện Gelex đã hoàn thành và thực hiện công bố thông tin bộ tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, báo cáo thường niên năm 2021 trong tuần vừa qua.

Các thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và các mặt hoạt động khác được thể hiện minh bạch và công bố trên website chính thức của công ty.

Trong tuần trước, GEX là một trong các mã chứng khoán bị bán tháo dữ dội vì tin đồn liên quan đến lãnh đạo doanh nghiệp. Chốt phiên hôm nay, GEX giảm thêm 0,6% về 33.850 đồng. Đây đã là phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp, khiến giá trị vốn hóa lao dốc hơn 17% về quanh 28.800 tỷ đồng.

Gelex tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước và được cổ phần hóa từ năm 2010. Vào năm 2015, Bộ Công Thương thoái toàn bộ 100% vốn đầu tư tại đơn vị này và nhóm nhà đầu tư tư nhân nắm quyền điều hành doanh nghiệp, bắt đầu tái cấu trúc mạnh mẽ trong nội bộ và cả hoạt động M&A ra bên ngoài.

Hiện cổ đông lớn nhất tại Gelex chính là Tổng giám đốc Nguyễn Văn Tuấn với tỷ lệ sở hữu 22,58%. Ngoài ra còn có công ty Công ty TNHH Đầu tư GEX (công ty riêng của ông Tuấn) cũng nắm giữ 13,3% cổ phần. Bà Đào Thị Lơ (mẹ ông Tuấn) có 3,07% cổ phần.

Sau quá trình tái cấu trúc và M&A, Gelex đến nay cơ bản hình thành một hệ sinh thái khá rộng lớn từ các công ty thiết bị điện như Cadivi, Thibidi đến các doanh nghiệp khu công nghiệp lớn như Viglacera, KCN Long Sơn, công ty chứng khoán VIX, công ty xây lắp năng lượng SCI, nhà máy nước sạch Sông Đà…

Ông Tuấn sinh năm 1984 tại Hà Nam, là doanh nhân mới nổi trên thị trường tài chính Việt Nam. Không chỉ nắm quyền tại Gelex mà ông còn đảm nhận nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp liên quan như Chủ tịch Viglacera, Chủ tịch Cadivi, Chủ tịch Gelex Electrics…

Doanh nhân gốc Hà Nam đang là người giàu thứ 22 trên sàn chứng khoán với tổng tài sản tạm tính gần 8.200 tỷ đồng, tài sản này mới bao gồm gần 192,3 triệu cổ phiếu GEX và 81,5 triệu cổ phiếu VIX.

Trước đó một số công ty khác cũng đã lên tiếng phản bác về tin đồn thất thiệt. Chẳng hạn Bamboo Capital nhấn mạnh đây là những diễn biến ngắn hạn, các hoạt động của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường, các dự án đảm bảo tiến độ và tuân thủ pháp lý.

Tập đoàn Hoa Sen khẳng định các đợt thanh tra theo định kỳ là bình thường và đã cung cấp đầy đủ tài liệu theo yêu cầu, đồng thời công ty cũng nhấn mạnh không phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Hoa Sen khẳng định không phát hành trái phiếu

Tập đoàn tôn thép khẳng định đã gửi đầy đủ tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra và không thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm