Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gaza bên bờ vực bị xâm lăng

Máy bay chiến đấu Israel liên tục ngắm mục tiêu vào những khu vực phóng tên lửa trên Dải Gaza trong khi đó, xe tăng, xe bọc thép luôn trong tình trạng sẵn sàng tiến vào phần lãnh thổ Palestine.

Gaza bên bờ vực bị xâm lăng

Máy bay chiến đấu Israel liên tục ngắm mục tiêu vào những khu vực phóng tên lửa trên Dải Gaza trong khi đó, xe tăng, xe bọc thép luôn trong tình trạng sẵn sàng tiến vào phần lãnh thổ Palestine.

Rạng sáng nay giờ Palestine, 85 quả tên lửa đã được bắn vào thành phố Gaza chỉ trong trong 45 phút. Một trong số đó bắn trúng ngôi nhà từng là trụ sở chỉ huy của lực lượng Hamas. Một quả khác bắn trúng nhà máy phát điện gần nơi trú ẩn của Ismail Haniyeh, chỉ huy tối cao Lực lượng Hồi giáo vũ trang Hamas.

 
Những vụ không kích liên tiếp đẩy Gaza tới bên bờ vực chiến tranh.

Tính tới thời điểm hiện tại, 19 người Palestine đã thiệt mạng vì những đợt không kích của quân đội Israel, trong đó có không ít thường dân. Các quan chức y tế Palestine cho biết, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái Israel liên tiếp bắn tên lửa vào những khu vực tình nghi là kho chứa tên lửa hay nơi trú ẩn của các tay súng Hamas.

Ngoài ra, một quả tên lửa khác cũng bắn trúng tòa nhà được xem là biểu tượng quyền lực của lực lượng Hamas. Những vụ tấn công liên tiếp vào phần lãnh thổ bên phía Palestine khiến không ít người cho rằng, Tel Aviv đang mở đường để triển khai một cuộc xăm lăng trên bộ vào lãnh thổ Palestine, trong bối cảnh bạo lực leo thang trên Dải Gaza.

Cũng trong buổi sáng ngày hôm nay, phía quân đội Israel tuyên bố, chiến đấu cơ của họ đã tấn công ít nhất 350 mục tiêu kể từ khi bạo lực leo thang trên Dải Gaza. Nhà nước Do thái khẳng định, tất cả các mục tiêu bị oanh tạc đều là căn cứ quân sự Hamas, nơi phóng tên lửa vào phía lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên, những vụ không kích của Tel Aviv cũng không làm giảm số lượng tên lửa đáp trả về phía lãnh thổ Israel. Cụ thể, hơn 400 quả tên lửa đã được lực lượng Hamas bắn về phía miền Nam Israel. Đây cũng là lần đầu tiên, lực lượng Hồi giáo vũ trang hoạt động trên lãnh thổ Palestine sử dụng tới tên lửa Fajr-5, loại vũ khí mạnh nhất của Hamas để tấn công Thủ đô Tel Aviv của Israel.

 
Nạn nhân nhỏ tuổi nhất thiệt mạng trong những đợt không kích của Israel.

Xung đột trên Dải Gaza đột ngột leo thang sau vụ không kích của Israel, sát hại Ahmed al-Jaabari, thủ lĩnh cấp cấp cao lực lượng Hamas. Vụ việc khiến các tay súng Hồi giáo vũ trang liên tiếp thực hiện những vụ tấn công đáp trả nhằm về phía Israel để trả thù cho thủ lĩnh. Những vụ tấn công qua lại bằng tên lửa giữa 2 bên khiến tổng cộng 22 người thiệt mạng, trong đó có không ít thường dân vô tội.

Đáng ngại hơn, số người thương vong vẫn liên tiếp gia tăng sau các hoạt động quân sự của cả 2 bên đẩy Gaza tới sát mép vực chiến tranh. Cộng đồng quốc tế lo ngại, xung đột gia tăng có thể khiến chiến tranh bùng phát, kéo theo đó là cái chết của hàng ngàn thường dân vô tội, vốn chưa một ngày được sống yên ổn trên chính quê hương mình.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới