Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gãy tay vẫn tham gia xây bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán

Đau buồn khi người thân ra đi vì dịch viêm phổi corona, Yuan Tianxiong tình nguyện đến công trường, trực tiếp chỉ đạo công nhân dù tay gãy vẫn đang bó bột.

Yuan Tianxiong, quản lý của một nhà máy sản xuất bê tông thuộc Tập đoàn Xây dựng Nhà nước Trung Quốc, tình nguyện tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán khi chưa khỏi chấn thương gãy tay, theo China Daily.

Trước đó, ngày 23/1, người đàn ông 54 tuổi nhận cuộc gọi với nội dung điều động ông và nhóm làm việc do ông quản lý đến làm việc tại công trường xây bệnh viện dã chiến đầu tiên tại Vũ Hán.

“Hầu hết nhân viên của tôi đã trở về nhà để ăn Tết và chỉ còn lại đúng 7 người bao gồm một thợ điện, một lái xe tải, hai thanh tra công trình và một đầu bếp”, ông Yuan kể lại.

Bản thân ông Yuan cũng mới chỉ bình phục một phần sau khoảng thời gian bó bột vì gãy tay.

xay dung benh vien da chien vu han anh 1

Yuan Tianxiong (54 tuổi, Vũ Hán) quyết định tham gia xây dựng bệnh viện khi tay gãy vẫn chưa khỏi hẳn. Ảnh: Getty.

“Nhưng nghĩ đến cảnh người em họ của tôi ra đi vài ngày trước vì căn bệnh viêm phổi quái ác này, tôi đã nhận lời. Tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của virus khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa, còn gia đình mất đi người thân”, ông chia sẻ.

Để mọi người tại công trường không quá bận tâm vào cánh tay bị gãy của chồng, vợ của Yuan đã thay thế đống băng trắng bó bột bằng một chiếc khăn cũ. Chiếc khăn đã đồng hành với người đàn ông suốt 10 ngày làm việc liên tục.

Bắt đầu từ 14 chiều ngày 30 Tết Nguyên đán, ông Yuan chỉ đạo nhóm gồm 7 thành viên vận chuyển khoảng 2.000 tấn bùn và cát đến công trường. Cả đội làm việc miệt mài đến sáng sớm ngày hôm sau mới tạm nghỉ.

“Tôi chưa bao giờ thấy hay thậm chí tưởng tượng một dự án được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn như vậy”, ông nói.

Việc xây dựng bệnh viện bị đặt dưới áp lực hoàn thiện nhanh chóng nhất có thể nên những người như ông Yuan phải làm việc liên tục, không thể ngủ ngon trong nhiều ngày.

“Tôi hay nhận được các cuộc gọi vào nửa đêm. Tôi cũng phải thường xuyên gọi điện cho những người phụ trách lái xe trộn xi măng để giữ cho họ tỉnh táo. Họ dễ dàng ngủ thiếp đi vì làm trong nhiều giờ liền”, người quản lý cho hay.

Dự án yêu cầu số lượng bê tông lớn trong thời gian ngắn. Nhờ nỗ lực của đội Yuan, số giờ để bê tông cứng lại thường mất 10 tiếng, được giảm xuống còn một nửa.

Những ngày sau, số lượng công nhân và vật liệu xây dựng tăng lên từng ngày khi hàng nghìn người tham gia xây dựng bệnh viện, giúp gánh nặng của Yuan giảm bớt phần nào.

Con trai của Yuan, hiện làm việc ở nước ngoài và không nắm rõ tình hình dịch bệnh ở quê nhà, gọi điện về nhà yêu cầu ông nghỉ ngơi thêm để phục hồi tốt hơn và tránh những nơi đông đúc để giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Để trấn an con, người đàn ông 54 tuổi phải nói dối về tình trạng của mình.

“Trên thực tế, tôi đang ở khu vực đông đúc nhất Vũ Hán vào thời điểm đó. Tôi chỉ hy vọng rằng bệnh viện mau chóng vận hành để nhiều bệnh nhân được chữa trị kịp thời. Điều này khiến mọi nỗ lực của chúng tôi đều đáng giá”, Yuan nói.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại thành phố Vũ Hán với 1.000 giường bệnh mới được gấp rút xây dựng trong vòng 10 ngày khi tình trạng virus corona ngày một lan rộng. Hơn 7.000 công nhân làm việc ngày đêm trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để hoàn thành công trình.

Gia đình chỉ gặp mặt khi đánh mạt chược online vì cúm corona

Kể từ khi dịch bệnh corona bùng phát, gia đình của Celia Chen, quê tại Vũ Hán, ở trong tình trạng mỗi thành viên ở một nơi và không thể gặp mặt đầy đủ.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Covid-19