Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Gây phẫn nộ vì mở bãi biển chỉ có nữ giới

Giới chức trách Bangladesh đảo ngược quyết định mở một bãi biển chỉ dành cho nữ giới, sau khi đối mặt với cáo buộc dung túng cho các phần tử Hồi giáo hà khắc.

Hôm 30/12/2021, các quan chức Bangladesh đã mở một khu vực rộng 150 m ở bãi biển Cox’s Bazar dành cho phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, vài giờ sau, họ thông báo hủy bỏ ý tưởng này, BBC đưa tin hôm 31/12/2021.

Giới chức trách nói rằng quyết định mở bãi biển tách biệt cho nữ giới được đưa ra sau yêu cầu của một số phụ nữ.

“Một số phụ nữ yêu cầu có khu vực bãi biển riêng biệt vì họ cảm thấy ngại ngùng và không an toàn ở nơi đông đúc”, Abu Sufian - một quan chức cấp cao của Bangladesh - nói với AFP.

phan biet gioi tinh anh 1

Xox’s Bazar là bãi biển tự nhiên dài nhất thế giới. Ảnh: AFP.

Trước khi quyết định tạo khu vực bãi biển tách biệt cho nữ giới được đưa ra, một vụ cưỡng hiếp tập thể phụ nữ ở Cox’s Bazar vào tuần trước đã khiến cả nước chấn động, châm ngòi cho sự phẫn nộ về tình trạng thiếu an toàn đối với phụ nữ trong vùng.

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự bất bình trên mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích rằng chính quyền đang đồng tình với các phần tử Hồi giáo hà khắc. Các phần tử đó gần đây đã tổ chức những cuộc vận động yêu cầu tách biệt nữ giới và nam giới tại công sở, nhà máy.

Một nhà bình luận mô tả sự tách biệt phụ nữ trên bãi biển Cox’s Bazar là "Talibistan", ám chỉ lực lượng Hồi giáo Taliban đang hạn chế quyền của phụ nữ ở Afghanistan trong những tháng gần đây.

Xox’s Bazar là bãi biển tự nhiên dài nhất thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng ở Bangladesh.

Hàng trăm nghìn người đổ tới khu vực này trong kịp lễ hội, và du lịch địa phương đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Taliban lộ bộ mặt thật

Sau khi Taliban nắm quyền, bất chấp hứa hẹn của tổ chức này, nhiều người lo ngại quy định hà khắc với phụ nữ sẽ trở lại. Các bước đi mới của họ cho thấy sự lo ngại không hề quá đà.

Bi kịch của những nữ binh sĩ Afghanistan bị phương Tây bỏ rơi

Trong số hàng nghìn phụ nữ Afghanistan phục vụ trong quân đội và cảnh sát của chính quyền trước đây, nhiều người đang mắc kẹt, bị Taliban săn lùng và xã hội quay lưng.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm