Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gây hỏa hoạn làm chết vợ và 2 con, người chồng bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, dù ông Sang không cố tình gây ra vụ cháy, người này vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đang điều tra một vụ hỏa hoạn xảy ra tại tiệm tạp hóa ở xã Tân Quy Tây hôm 22/11.

Theo cơ quan chức năng, khuya 22/11, ông Đỗ Phước Sang (35 tuổi, tạm trú tại xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc) về nhà sau khi nhậu say và đập phá đồ đạc. Lúc này, một bình gas mini phát nổ, gây cháy nhà khiến chị V.L.T. (32 tuổi, vợ Sang) cùng 2 con 5 tuổi và 12 tuổi tử vong.

Ông Sang thoát chết và thừa nhận với cảnh sát đã cố gắng dập lửa cứu vợ con nhưng bất thành. Người đàn ông 35 tuổi bị xử lý thế nào?

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa

Trong vụ án này, ông Sang không có ý định thực hiện hành vi giết hại gia đình mình, chỉ vì bực tức đập phá đồ đạc, không may khiến cho bình gas phát nổ gây ra hỏa hoạn. Sang có thể không có mục đích gây ra hỏa hoạn.

Tuy nhiên, hậu quả của vụ việc là cái chết của 3 người; vì vậy, Sang vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Vô ý làm chết người.

Theo đó, vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước, hoặc người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Lỗi vô ý bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin. Trong đó, vô ý vì cẩu thả là người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Ông Sang đủ hành vi năng lực dân sự để nhận biết được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả, nhưng lại không nghĩ rằng hành vi đập phá đồ đạc lại có thể gây ra một vụ hỏa hoạn và nghiêm trọng hơn là giết chết chính vợ con mình. Hành vi của nghi phạm thuộc hành vi vô ý do cẩu thả.

Căn cứ Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào vô ý làm chết người bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Chồng vô tình gây hỏa hoạn, vợ và 2 con tử vong

Đi nhậu về, Sang đập phá đồ đạc khiến bình ga mini phát nổ. Anh ta cố gắng dập lửa để cứu vợ, con nhưng bất thành.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm