Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gấu trúc Shin Shin đẻ một cặp song sinh

Sau 4 năm gián đoạn, Shin Shin và Ri Ri - cặp gấu trúc khổng lồ ở vườn thú Ueno, Tokyo - sinh ra một cặp gấu trúc song sinh.

New York Times đưa tin gấu trúc cái Shin Shin đã sinh một cặp gấu trúc con song sinh tại vườn thú Ueno vào sáng 23/6.

Giới tính hai con gấu trúc con chưa được công bố. Một trong hai con nặng 124 gram. Trọng lượng con gấu trúc con còn lại chưa được tiết lộ.

Ông Yutaka Fukuda, giám đốc vườn thú Ueno, cho biết việc con gấu trúc Shin Shin hạ sinh mang tới "niềm vui bất ngờ". Lần gần nhất một con gấu trúc được sinh ra ở vườn thú Ueno là từ năm 2017.

gau truc sinh con o tokyo anh 1

Một trong hai con gấu trúc non được sinh ra ở vườn thú Ueno. Ảnh: New York Times.

"Khi con đầu tiên ra đời, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Khi biết tin về con gấu trúc non thứ hai, tôi bị sốc và cực kỳ hạnh phúc", ông Fukuda nói.

Naoya Ohashi, người phát ngôn vườn thú Ueno, cho biết khi một cặp gấu trúc song sinh ra đời, cha mẹ chúng sẽ chỉ chọn nuôi lớn một trong hai. Vì vậy, nhân viên vườn thú sẽ luân phiên cho hai con non bú sữa mẹ. Con còn lại sẽ được nuôi trong lồng ấp.

Cha của hai con gấu trúc con mới ra đời là một cá thể gấu trúc đực tên Ri Ri. Shin Shin và Ri Ri hiện đều ở tuổi 15.

gau truc sinh con o tokyo anh 2

Con gấu trúc Shin Shin khi đang mang thai. Ảnh: Getty.

Shin Shin và Ri Ri được đưa từ Trung Quốc tới vườn thú Ueno từ năm 2011. Cùng nhau, hai cá thể này sinh con gấu trúc đầu tiên năm 2012. Tuy nhiên, con gấu non chết vì viêm phổi chỉ vài ngày sau khi ra đời.

Năm 2017, Shin Shin và Ri Ri sinh con gấu trúc thứ hai, một cá thể cái được đặt tên là Xiang Xiang.

Trung Quốc bắt đầu gửi gấu trúc tới vườn thú Ueno từ năm 1972, một phần trong chiến lược "ngoại giao gấu trúc" của Bắc Kinh.

Hiện nay, Trung Quốc cho các quốc gia "mượn" gấu trúc trong thời hạn 10 năm. Tất cả con non ra đời đều được coi là tài sản của Trung Quốc.

Khoảng 1.800 cá thể gấu trúc đang sinh sống trong môi trường hoang dã ở Trung Quốc. Ngoài ra, khoảng 500 cá thể gấu trúc sống ở các cơ sở trên khắp thế giới.

Toan tính của Mỹ khi liên tục điều tàu sân bay giám sát Trung Quốc

Việc triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là động thái khẳng định hiện diện thường trực của Mỹ ở khu vực, răn đe hành động của Trung Quốc.

Vườn thú Scotland có thể phải trả gấu trúc về Trung Quốc

Những con gấu trúc của Vườn thú Edinburgh có thể phải trở lại Trung Quốc vào năm tới khi vườn thú kết thúc hợp đồng 10 năm với chính phủ nước này do áp lực tài chính.

Triều Tiên từ chối mọi liên lạc với chính quyền Tổng thống Biden

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi quan chức cấp cao Triều Tiên mỉa mai rằng Washington đang ảo tưởng về quan hệ với Bình Nhưỡng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm