Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gấu nâu đông lạnh gần 3.500 năm trong băng vĩnh cửu

Các nhà khoa học khám nghiệm xác một con gấu nâu được bảo quản gần như hoàn hảo trong băng vĩnh cửu ở phía đông Siberia gần 3.500 năm.

Nhóm các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu các cơ quan nội tạng và kiểm tra não bộ con gấu nâu được bảo quản gần như hoàn hảo trong băng vĩnh cửu ở phía đông Siberia 3.460 năm. Ảnh: TASS.

“Đây là một phát hiện hoàn toàn độc đáo: Toàn bộ xác của một con gấu nâu cổ đại”, Maxim Cheprasov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Bảo tàng Lazarev Mammoth tại Đại học Liên bang Đông Bắc ở Yakutsk, miền Đông Siberia, cho biết, Reuters đưa tin hôm 23/2.

Những người chăn tuần lộc tìm thấy con gấu nâu thuộc giống cái này vào năm 2020. Lúc đó, xác con vật nhô ra khỏi lớp băng vĩnh cửu trên đảo Bolshoy Lyakhovsky, một phần của quần đảo Tân Siberia cách Moscow hơn 4.600 km về phía đông.

Vì được tìm thấy ở phía đông của sông Bolshoy Etherican, nên con vật được đặt tên là gấu nâu Etherican.

Nhiệt độ siêu lạnh đã giúp bảo tồn mô mềm của con gấu trong 3.460 năm, cũng như phần còn lại của bữa ăn cuối cùng của nó - lông chim và cây cỏ. Con gấu được ước tính cao 1,5 m và nặng 78 kg.

Ông Cheprasov nói: “Lần đầu tiên, một xác động vật với các mô mềm như thế này đã đến tay các nhà khoa học, giúp chúng tôi có cơ hội nghiên cứu các cơ quan nội tạng và kiểm tra não bộ”.

gau nau anh 1

Các nhà khoa học khám nghiệm xác con gấu nâu được bảo quản gần như hoàn hảo trong băng vĩnh cửu ở phía đông Siberia 3.460 năm. Ảnh: Reuters.

Nhóm các nhà khoa học ở Siberia đã cắt lớp da cứng của con gấu, kiểm tra não, các cơ quan nội tạng của con vật và thực hiện một loạt nghiên cứu về tế bào, vi sinh, virus học và di truyền.

Họ có thể nhìn thấy rõ mô màu hồng và mỡ màu vàng của con gấu khi mổ xẻ con thú cổ đại.

Các nhà nghiên cứu cũng cưa xuyên qua hộp sọ của nó, sử dụng máy hút bụi để hút bụi xương sọ trước khi lấy não ra.

“Phân tích di truyền đã chỉ ra rằng loài gấu này không khác biệt về ADN ty thể với loài gấu hiện đại ở phía đông bắc nước Nga - Yakutia và Chukotka”, ông Cheprasov cho hay.

Ông cho biết thêm rằng con gấu có lẽ khoảng 2-3 tuổi. Nó tử vong vì chấn thương cột sống.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào con gấu này lại xuất hiện trên hòn đảo, nơi hiện được chia cắt với đất liền bởi một eo biển dài 50 km. Nó có thể đã vượt qua băng, hoặc bơi qua, hoặc hòn đảo có thể từng là một phần của đất liền.

Quần đảo Lyakhovsky chứa một số kho báu cổ sinh vật học phong phú nhất trên thế giới, thu hút cả các nhà khoa học và những người buôn bán ngà voi săn tìm voi ma mút lông xoăn.

Xác ướp voi ma mút còn nguyên da trong băng vĩnh cửu ở Canada

Một người đào vàng ở Canada phát hiện xác ướp gần như nguyên vẹn của con voi ma mút được cho là đã bị đóng băng suốt Kỷ Băng hà hơn 30.000 năm trước.

Xác ướp chó sói nằm trong băng vĩnh cửu 57.000 năm

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện mới về xác ướp chó sói non được tìm thấy trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Canada vào năm 2016.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm