Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gấu kéo vào làng, nước nhấn chìm phố vì biến đổi khí hậu

Băng tan, xói mòn bờ biển và mực nước biển dâng cao đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của nhiều cộng đồng người, đẩy họ tới cảnh mất nhà và lối sống truyền thống.

bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 1
Åge Hammeken Danielsen, một thợ săn từ Ittoqqortoormiit, đang lái xe trượt tuyết chó kéo qua Vịnh Walrus. Làng của anh có hạn ngạch cho phép săn chỉ 35 con gấu Bắc cực mỗi năm, theo anh là quá thấp. Có quá nhiều gấu Bắc cực đi vào làng. Ở Greenland, biển đóng băng do hậu quả của biến đổi khí hậu. Việc diện tích băng thu hẹp khiến gấu Bắc cực khó tìm thức ăn hơn nên chúng vào đất liền nhiều và các vụ đụng độ với con người trở nên thường xuyên hơn. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 2
Johan Aaqqii đang săn hải cẩu ở vùng biển lạnh quanh Ittoqqortoormiit. Hải cẩu là loài động vật săn bắn chính duy nhất không bị đặt hạn ngạch. Tuần này, Hội đồng Liên chính phủ về biến đổi khí hậu sẽ công bố một báo cáo đặc biệt có sự tham gia của WWF về tác động của băng tan trên đại dương và khu vực ven biển. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 3
Báo cáo “Đại dương và băng quyển trong bối cảnh biến đổi khí hậu” chỉ ra tác động của biến đổi khí hậu đối với đại dương và những phần bề mặt đóng băng, hay băng quyển, của Trái Đất, và những giải pháp ứng phó của con người trước vấn đề này. Trong ảnh là Kaare Winther Hansen và Torben Klose chăm chú “rình” một con gấu Bắc cực gần trạm thời tiết ở Ittoqqortoormiit. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 4
Saraf, tám tuổi, ngồi trên cốp xe khi nhà cô bé bị ngập do triều cường ở Chittagong, Bangladesh. Tại đây, mực nước thủy triều dâng cao ngoài dự đoán hai lần mỗi ngày dẫn đến lũ lụt thường xuyên, buộc người dân phải di dời. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn hoặc tệ hơn là xấu đi, phần lớn diện tích thành phố sẽ có thể bị ngập hoàn toàn trong tương lai gần. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 5
Học sinh lội nước trên một con phố ngập lụt ở Chaktai, Chittagong. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 19/6/2013 dự báo nhiệt độ trung bình của thế giới tăng sẽ tăng 2 độ C trong những thập kỷ tới. Xem xét xu hướng Trái Đất nóng lên hiện nay, báo cáo cảnh báo thậm chí 20 đến 30 năm nữa, mưa lớn có thể khiến một số khu vực của Bangladesh chìm trong nước trong khi một số khu vực khác không có đủ nước để sản xuất điện, tưới tiêu hoặc thậm chí để uống. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 6
Một người đàn ông lội qua thủy triều ở Chaktai, Chittagong. Nếu mực nước biển tăng 65 cm vào năm 2080, khoảng 40% diện tích đất trồng trọt ở miền Nam Bangladesh sẽ biến mất. Khoảng 20 triệu người ở các khu vực ven biển bị ảnh hưởng bởi độ mặn trong nước uống và mực nước biển dâng cao. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 7
Josateki Manatua bên bờ biển ở làng Raviravi. Ông dự đoán nước biển sẽ tràn đến vị trí ông đang đứng trong vòng vài năm tới. Manatua đã sống ở làng này cả đời và chứng kiến quá trình nước biển xâm lấn đất liền. Trong suốt cuộc đời, ông nhận thấy đại dương đã tiến hơn 30 mét về phía làng mình. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 8
Josateki ngồi trước một ngôi nhà ở Raviravi. Nhà bếp của ngôi nhà gần biển nhất thường xuyên bị ngập khi thủy triều lên. Cộng đồng người ở đây vô cùng lo lắng về tương lai của họ. Họ đã trồng rừng ngập mặn với hy vọng làm chậm tốc độ nước dâng. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 9
Binesh Chand đang lái máy kéo của mình. Nông dân ở Korovatu chủ yếu trồng mía. Tường ngăn biển được chính phủ xây dựng để bảo vệ đất nông nghiệp nay đã không còn đủ cao nữa. Nước mặn xâm nhập ngày càng tăng, gây mất mùa và sản lượng của nhiều hộ nông nghiệp sụt giảm hơn một nửa so với trước đây. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 10
Gerda Kosbrank chụp ảnh tại một trong những ngôi nhà được di dời từ khu định cư Meshik đến cảng Heiden. Ở Alaska, băng tan và bờ biển xói mòn nghiêm trọng đã buộc dân cư phải dời nhà vào sâu hơn trong đất liền, ảnh hưởng lớn đến lối sống truyền thống của cộng đồng. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 11
Ba thế hệ (từ trái sang) trong gia đình gồm Lillionna Kosbrank bên bà ngoại, Annie Christensen, và mẹ cô, Gerda Kosbrüc, đứng trước một trong những ngôi nhà được chuyển đến cảng Heiden. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 12
Candace Shangin nuôi gà và gà tây tại trang trại ở cảng Heiden, một dự án mới của thị trấn để giảm sự phụ thuộc của người dân vào thực phẩm nhập khẩu. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 13
Thợ lặn và tình nguyện viên của dự án “Cỏ biển” thu thập hạt giống quanh bờ biển Porthdinllaen, Wales. Giai đoạn đầu, dự án đặt mục tiêu thu thập khoảng 1 triệu hạt giống. Đội cứu hộ Sky Ocean, WWF và Đại học Swansea đã khởi xướng dự án phục hồi và nuôi trồng cỏ biển lớn nhất ở Anh. Cỏ biển tiêu thụ một lượng lớn carbon và là một trong các giải pháp thiên nhiên hiệu quả giúp chống lại biến đổi khí hậu. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 14
Thợ lặn và tình nguyện viên thuộc mọi lứa tuổi đều có thể tham gia dự án này. Phần lớn cỏ biển nằm ở vùng nước nông và hạt giống dễ dàng thu hoạch. Ảnh: WWF.
bien doi khi hau, moi truong, ngap lut, bang tan anh 15
Cỏ biển có tác động môi trường quan trọng đối với nhiều loài và hấp thụ một lượng carbon đáng kinh ngạc giúp đẩy lùi biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, loài thực vật này đang bị đe dọa nghiêm trọng với 92% cỏ biển ở Anh biến mất trong thế kỷ trước. Ảnh: WWF.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậu Thế giới