Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Gấu Dịu Dàng' bán giấy khám sức khỏe giả trên Facebook

Ngọc dùng Facebook tên “Gấu Dịu Dàng” đăng bán giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Bạch Mai với giá 100.000 đồng.

Ngày 3/11, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Bắc Ninh đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh này đề nghị truy tố 3 người liên quan về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước khi trở thành bị can trong vụ án, Lê Thị Ngọc (trú tại tỉnh Bắc Ninh) là nhân viên một văn phòng tại Hà Nội. Trong một lần đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai, Ngọc nhận thấy nhu cầu làm giấy chứng nhận sức khỏe trên thị trường cao. Chị ta đã không nộp giấy chứng nhận sức khỏe gốc của mình mà mang ra hàng nhờ scan rồi lưu file vào hòm thư điện tử.

ban giay kham suc khoe gia anh 1
Lê Thị Ngọc.

 

Tiếp đó, Ngọc lên mạng xã hội  tìm mua giấy khám sức khỏe và 3 tờ giấy nhập viện của Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương, mục đích vừa để làm hồ sơ xin việc, sử dụng để xin nghỉ ốm tại công ty, vừa để tìm hiểu phương thức mua và bán loại giấy tờ này trên mạng.

Qua công tác quản lý địa bàn, Phòng ANĐT Công an tỉnh Bắc Ninh có thông tin về đường dây mua bán giấy khám sức khỏe trên Facebook. Kẻ nghi vấn sử dụng Facebook “Gấu Dịu Dàng”, thường xuyên đăng bán giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai với giá 100.000 đồng/giấy”.

Phòng ANĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xác minh và đã bắt quả tang Ngọc khi rao bán giấy khám sức khỏe giả cho khách hàng. Chị ta khai khoảng tháng 3, đến cửa hàng photo của Nguyễn Phong Ba (26 tuổi, trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt in giấy chứng nhận sức khỏe và giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai, có in dấu.

Biết việc làm là vi phạm nên ban đầu Ba từ chối. Tuy nhiên, khi nghe Ngọc giới thiệu là cán bộ Bệnh viện Bạch Mai, do lãnh đạo đi vắng nên phải in giấy này, nên chủ tiệm photo đã đồng ý.

Ba đã in cho Ngọc 20 tờ giấy chứng nhận sức khỏe; 20 tờ giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi hoàn tất, Ba lưu lại mẫu dấu của Bệnh viện Bạch Mai vào máy tính của anh ta để tiện sử dụng cho những lần in sau.

Trong tờ giấy khám sức khỏe để làm bán, phần lâm sàng đã được điền đầy đủ, phần kết luận có chữ ký, con dấu, còn thông tin người khám chưa điền. Theo lời khai của Ngọc, sau khi in, chị ta tự điền phân loại sức khỏe và tự ký, đóng dấu bác sĩ khám rồi bán cho khách hàng. Trên giấy ra viện, phần thông tin người bệnh chưa được điền.

Ba nhận của Ngọc là 6.000 đồng/tờ giấy khám sức khỏe; 2.500 đồng/giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai; 1.000 đồng/giấy ra viện, nhập viện của các bệnh viện khác. Nghi phạm bán ra với giá 100.000 đồng/tờ cho những người có nhu cầu. Tổng cộng, Ngọc này đã bán 45 tờ giấy khám sức khỏe, 20 tờ giấy ra viện ghi Bệnh viện Bạch Mai, hưởng lợi bất chính gần 5 triệu đồng.

Quá trình đấu tranh, Ba khai nhận biết rõ hành vi làm giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai là vi phạm pháp luật nhưng vì hám lời đã thực hiện. Ba đã 2 lần in giấy khám sức khỏe và giấy ra viện cho Ngọc với số lượng 120 tờ giấy khám sức khỏe; 220 tờ giấy ra viện và hưởng lợi bất chính 1,1 triệu đồng.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Ngọc, Ba còn in cho người này các mẫu giấy nhập viện của một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, các giấy này đều chỉ in đen trắng, không có hình dấu, chữ ký và in số lượng ít.

Giúp sức đắc lực cho Ngọc trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội còn có Lã Việt Huyền (24 tuổi, trú tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Khoảng tháng 4, do không có xe máy, Ngọc nhờ Huyền cho mượn và đi cùng đến cửa hàng của Ba, đặt in 100 giấy khám sức khỏe, 200 giấy ra viện, 30 giấy nhập viện, 200 đơn thuốc của Bệnh viện Bạch Mai.

Trong đó, giấy chứng nhận sức khỏe và giấy ra viện được in màu, có dấu của Bệnh viện Bạch Mai, giấy nhập viện và đơn thuốc thì chỉ in đen trắng.

Huyền đã 3 lần cùng Ngọc bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, trong đó có lần bị bắt quả tang. Làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, công an xác định không có bác sĩ nào tên như trong một số giấy khám sức khỏe thu giữ của Ngọc.


http://cand.com.vn/Lan-theo-dau-vet-toi-pham/Gau-Diu-Dang-ban-giay-kham-suc-khoe-gia-tren-Facebook-415515/

Theo Xuân Mai/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật