Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gấu Bắc Cực bị vẽ bậy tên xe tăng 'T-34' trên lưng gây phẫn nộ

Video cho thấy gấu Bắc Cực bị phun sơn graffiti khiến các nhà hoạt động môi trường phẫn nộ giữa lúc nổi lên lo ngại loài vật này bị dân địa phương ngược đãi khi lang thang kiếm ăn.

Các nhà khoa học lo ngại con gấu Bắc Cực - với các ký tự T-34, tên của một chiếc xe tăng của Liên Xô thời Thế chiến II - trên lưng, xuất hiện trong một video được quay ở Nga, nhiều khả năng đang gặp khó khăn trong việc săn mồi và ngụy trang vì những chữ và số màu đen nổi rõ trên nền lông trắng của nó.

Một chuyên gia sinh vật học cao cấp của Nga cho biết họ đang cố gắng xác định nơi ghi hình chiếc video con gấu Bắc Cực này. Các nhà khoa học suy đoán con vật - được quay lại khi đang đi bộ gần một con đường tại địa điểm chưa xác định ở Nga, hẳn đã bị gây mê để ai đó vẽ các ký tự T-34 màu đen trên sườn.

Gau Bac Cuc bi phun son graffiti anh 1
Gấu Bắc Cực với các ký tự T-34, tên của một chiếc xe tăng của Liên Xô thời Thế chiến II, bên sườn trong video quay ở Nga. Ảnh: cắt từ video. 

Vào tháng 5 thường niên, một số người Nga thường vẽ những chữ cái giống nhau trên xe ôtô cá nhân cho kỳ nghỉ Ngày Chiến thắng, đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II. Hiện chưa rõ tác giả những chữ cái như vậy là từ những người địa phương giận dữ hay đó chỉ là trò đùa.

Biến đổi khí hậu đang đẩy quần thể gấu Bắc Cực Nga tới gần hơn nơi sinh sống của con người, do những con gấu háu đói đang ngày càng xâm nhập nhiều hơn vào các thị trấn ở miền Bắc nước Nga để tìm kiếm thức ăn. Một thị trấn ở Novaya Zemlya, chuỗi đảo ngoài khơi phía Bắc nước Nga, đã ghi nhận hơn 50 con gấu Bắc Cực xuất hiện hồi tháng 2.

Đoạn video về chú gấu “T-34” đã được Serge Kavry - nhân viên của Liên đoàn Động vật hoang dã Thế giới có trụ sở tại Nga, đăng lên Facebook. Kavry cho biết anh đã nhận được đoạn phim thông qua một nhóm trò chuyện WhatsApp.

“Tại sao?!”, Kavry viết trong đăng tải trên Facebook. “Con gấu sẽ không thể săn mồi mà không bị chú ý”.

Anatoly Kochnev, một nhà nghiên cứu cao cấp tại viện sinh học của Nga, nói rừng đã xảy ra hỗn loạn tại Novaya Zemlya vào đầu năm vì số lượng lớn gấu Bắc Cực xâm nhập vào khu dân cư và có thể người dân địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn gấu.

“Có thể họ đã thực hiện họ đã tăng cường biện pháp vào mùa đông này - bắt giữ, gây mê - và vì các nhà khoa học làm điều này nên một số người thích đùa (phun sơn graffiti lên con gấu) đã làm, anh nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti.

Voi cao nhất Sri Lanka được chính phủ cắt cử đội quân bảo vệ

Voi Nadungamuwa Raja, 65 tuổi và nổi tiếng với chiều cao khoảng 3,2 m, là chú voi được thuần hóa cao nhất ở Sri Lanka. Nó có đội bảo vệ vũ trang riêng.

Hổ cắn cổ nai, ngựa qua sông cá sấu - ảnh động vật của năm

Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh đã công bố danh sách rút gọn những bức ảnh được đề cử giải thưởng ảnh động vật của năm. Bức ảnh đạt giải nhất sẽ được bầu chọn vào ngày 10/10 tới.


Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Chuyện lạ