Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gặp trung úy cảnh sát giao thông 5 lần bắt cướp

Nghe tiếng tri hô "cướp, cướp" của người đàn ông nước ngoài chạy bộ đuổi 2 tên đi xe Wave, Trung úy Việt tăng ga đuổi theo.

Trung úy Việt xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, ba Việt công tác trong ngành công an, nên từ nhỏ, được nghe cha kể câu chuyện về những tên tội phạm lỳ lợm, Việt đã luôn ước mơ được phục vụ trong ngành với lý tưởng cao cả.

Sau khi hoàn thành việc học tại Trường Trung học Cảnh sát nhân dân, anh được phân công công tác tại Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành và sau này chuyển về Đội Tuần tra dẫn đoàn. Với dáng người cao to, nước da ngăm đen, khuôn mặt chính trực, tuy mới 27 tuổi nhưng Trung úy Việt trông cứng cỏi hơn hẳn vì tính chất đặc thù của công việc Cảnh sát giao thông đòi hỏi liên tục ở ngoài đường và luôn dãi dầu nắng mưa.

Trung úy Phan Quốc Việt.

Chỉ tính từ cuối năm 2012 cho đến nay, Trung úy Việt đã bắt được 10 người gây ra 5 vụ cướp giật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Không chỉ bắt tội phạm khi đang làm nhiệm vụ tuần tra mà ngay trong khi tan ca, hết giờ làm việc, hễ ra đường thấy cướp giật là anh truy đuổi cho đến cùng. “Bản thân là người chiến sĩ Công an nhân dân thì tôi nghĩ mình phải có nhiệm vụ bảo vệ cho người dân của mình”, Trung úy Việt chia sẻ.

Kể về lần đầu tiên tham gia bắt cướp, Trung úy Việt nhớ lại đó là lần anh đang đi tuần tra trên tuyến đường Pasteur (quận 1) thì nghe tiếng người dân truy hô: “Cướp! cướp!”, sau đó là một người đàn ông nước ngoài đang chạy bộ đuổi theo hai đối tượng chạy xe Wawe với tốc độ rất nhanh. Nhận định hai đối tượng này vừa cướp tài sản của người ngoại quốc nên anh đã tăng ga đuổi theo.

Truy đuổi hơn 1km, tới chợ cầu Ông Lãnh (quận 1) thì Việt áp sát được chúng. Thấy Cảnh sát giao thông truy đuổi, chúng cho xe bỏ chạy vào chợ, anh lập tức quay xe đuổi theo, cùng với đồng đội phía sau hỗ trợ bắt nhanh được hai tên này. Khi trở về và nhìn thấy nụ cười cùng lời cảm ơn từ người đàn ông ngoại quốc, anh thấy thật hạnh phúc.

Có những lần bắt cướp bị chúng chống trả quyết liệt, anh Việt cũng không hề nao núng. Điển hình như vụ bắt hai tên cướp giật Nguyễn Bá Nhật (31 tuổi, ngụ quận 10) và Nguyễn Ngọc Vũ (23 tuổi, nhiễm HIV) vào tháng 7/2013.

Khi đó, vào khoảng 2h chiều, khi anh vừa tan ca trực, cùng đồng nghiệp đi trên đường Ngô Quyền (quận 5) thì thấy chúng giật dây chuyền của một người phụ nữ (ngụ phường 6, quận 11). Ngay lập tức, anh quay xe đuổi theo Nhật và Vũ, ép xe của chúng vào lề đường. Hai tên này quăng xe bỏ chạy. Quyết không cho hai tên cướp tẩu thoát, anh Việt và đồng đội đuổi theo.

Đến khi bắt được, chúng hung hãn chống trả và liên tục bỏ chạy. Cho đến lần thứ ba, kết hợp với một chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm, hai anh mới bắt được cả Nhật và Vũ.

Nói về Trung úy Việt, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Công an TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trung úy Việt là một chiến sĩ có tư cách đạo đức tốt, có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao”

Theo Công an Nhân dân

Bạn có thể quan tâm