Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gặp người tung clip CSGT nổ súng trấn áp xe vi phạm

Xe tải 3,5 tấn chạy với tốc độ rất cao và CSGT ra hiệu lệnh nhưng lái xe không chấp hành. Anh Xuân đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh trên… sau đó đẩy đoạn clip lên mạng Internet.

Ngày 25/8, trên Youtube xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh xe Cảnh sát giao thông (CSGT), truy đuổi một ôtô tải chở phế liệu, chạy trên quốc lộ 73, thuộc địa phận xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương). 

Hình ảnh trên đoạn clip cho thấy, lực lượng CSGT truy đuổi xe trên đường, sau đó nổ súng để trấn áp trường hợp vi phạm. Sau khi clip này xuất hiện đã gây nhiều thông tin khác nhau. 

Cùng ngày phóng viên Báo Công an nhân dân đã có cuộc tiếp xúc với nhân chứng trong sự việc trên, anh Phan Huy Xuân (27 tuổi, trú tại huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), đồng thời là người tung đoạn clip lên mạng Internet. 

Anh Phan Huy Xuân, người tung đoạn clip trên mạng - Lái xe Nguyễn Xuân Đoài.
Anh Phan Huy Xuân, người tung đoạn clip trên mạng - Lái xe Nguyễn Xuân Đoài.

Anh Xuân cho biết, khoảng 9h30 ngày 25/8, anh cùng một người bạn đi trên tuyến quốc lộ 37 (anh Xuân ngồi ở phía sau), thì phát hiện chiếc xe tải 3,5 tấn chạy với tốc độ rất cao. Cùng thời điểm này anh Xuân thấy xe của lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương đuổi ở phía sau, ra hiệu lệnh dừng phương tiện nhưng lái xe vẫn không chấp hành… 

Bằng máy điện thoại cá nhân, anh Xuân đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh trên. Anh Xuân khẳng định lực lượng CSGT bắn súng chỉ thiên… Sau đó, anh đẩy đoạn clip lên mạng Internet. Được khoảng 20 phút, thấy có nhiều bình luận nên anh vội rút xuống.

Anh Nguyễn Xuân Đoài (trú tại Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), lái xe vi phạm cho biết, anh làm nghề lái xe khoảng 7 năm. Ngày 25/8, anh chở hàng thuê cho người ông họ, trên xe lúc đó ngoài anh Đoài còn có 3 người khác. Khi phát hiện tổ công tác của Phòng PC67 Công an tỉnh Hải Dương làm nhiệm vụ trên đường, anh Đoài biết đã vi phạm chở quá số người quy định (theo quy định chỉ chở được 3 người), sợ bị phạt nên bỏ chạy. 

Trong quá trình truy đuổi, CSGT có nhắc nhở nhưng anh vẫn quay đầu xe tiếp tục chạy trốn khoảng 1 km, nghe thấy tiếng súng nổ mới dừng xe lại. Đoài khẳng định việc đó chỉ là bắn súng chỉ thiên.

Theo đại tá Nguyễn Đức Hiển (Công an tỉnh Hải Dương), ngày 25/8, Đội CSGT số 2, thuộc Phòng PC67 Công an tỉnh Hải Dương gồm 8 người do thiếu tá Nguyễn Danh Tuấn, Đội phó làm Tổ trưởng, tuần tra trên quốc lộ 37 thuộc địa bàn huyện Gia Lộc và Ninh Giang; thời gian thực hiện từ 7h đến 11h. Trong khi làm nhiệm vụ, tổ công tác phát hiện xe ôtô tải chở quá số người quy định trên cabin, chạy hướng Gia Lộc đi Ninh Giang. 

Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của CSGT mà cho xe bỏ chạy với tốc độ cao. Thấy có biểu hiện bất thường, nghi vấn lái xe có hành vi vi phạm pháp luật hình sự, đồng chí Tuấn chỉ đạo tổ công tác đuổi theo, dừng xe xử lý… Tuy nhiên, lái xe bất ngờ cho xe lùi lại và chạy quay đầu ngược lại theo hướng Ninh Giang - Gia Lộc.

Tổ công tác tiếp tục đuổi theo khoảng 1 km và thường xuyên sử dụng loa đề nghị lái xe dừng phương tiện, song lái xe tiếp tục điều khiển phương tiện tiếp tục chạy với tốc độ cao. Xét thấy hành vi của phạm của lái xe có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác tham gia giao thông trên đường, tổ công tác đã phải nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo. Đến lúc này, lái xe mới chịu dừng phương tiện. Người điều khiển cùng phương tiện được đưa về trụ sở làm rõ. 

Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Nguyễn Lương Trọng, Đội trưởng Đội CSGT số 2, Phòng PC67, công an tỉnh Hải Dương khẳng định: Tổ công tác làm nhiệm vụ trên tuyến đường theo đúng nhiệm vụ được giao. Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo ATGT, lực lượng CSGT còn nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến. 

Do người vi phạm giao thông có dấu hiệu vi phạm quá mức cho phép nên tổ công tác phải nổ súng để cảnh cáo, buộc người đó chấp hành pháp luật. Việc nổ súng không nhằm vào buồng lái và lái xe như clip trên mạng xã hội phản ánh.

Đình chỉ một đại úy CSGT nổ súng chặn xe tải vi phạm bỏ chạy

CSGT tỉnh Hải Dương đã đình chỉ, chuyển công tác đại úy CSGT nổ 3 phát súng chặn chiếc xe tải vi phạm cố tình bỏ chạy vì cho rằng tài xế xe tải có hành vi ngoan cố, chống đối.

http://cand.com.vn/Thong-tin-phap-luat/Thong-tin-ve-vu-Canh-sat-giao-thong-Hai-duong-no-sung-chi-thien-363517/

Theo Xuân Mai - Đặng Hùng/Công an nhân dân

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật