Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gặp hot boy của dàn nhạc giao hưởng 9X

Trong khi giới trẻ dùng mọi chiêu để lăng xê mình thì hot boy của dàn nhạc giao hưởng 9X - Đoàn Lê Phan Anh cho rằng cách tốt nhất để mọi người biết đến chính là tài năng thực sự của mình.

Gặp hot boy của dàn nhạc giao hưởng 9X

Trong khi giới trẻ dùng mọi chiêu để lăng xê mình thì hot boy của dàn nhạc giao hưởng 9X - Đoàn Lê Phan Anh cho rằng cách tốt nhất để mọi người biết đến chính là tài năng thực sự của mình.

Trong các buổi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng 9X - Rhapsody Phiharmonic, nhiều người sẽ không thể quên chàng trai trẻ ngồi ở vị trí piano. Sở hữu gương mặt sáng, những ngón tay điêu luyện trên phím đàn, Đoàn Lê Phan Anh (sinh năm 1993) nhanh chóng trở thành tâm điểm trong các buổi biểu diễn.

Phan Anh hiện là sinh viên năm thứ 2, chuyên ngành piano của HV Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đứng trên sân khấu từ lúc 6 tuổi, Phan Anh đã từng lọt vào chung kết 3 cuộc thi quy mô toàn quốc (Concours Mùa thu năm 2007) và quốc tế (Concours quốc tế tổ chức tại Hà Nội). Tháng 6/2012, chàng trai trẻ đã đạt 2 giải vàng tại cuộc thi Tài năng Âm nhạc Trẻ Toàn quốc được tổ chức tại Đà Nẵng.

Dưới đây là những chia sẻ của Phan Anh về niềm đam mê và cuộc sống của mình:

Phan Anh hiện là sinh viên năm thứ hai của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

-  Là một chàng trai trẻ năng động, lý do gì khiến em yêu thích và lựa chọn Âm nhạc cổ điển làm con đường sự nghiệp của mình ?  

-  Lý do khiến em yêu thích âm nhạc cổ điển có lẽ một phần là ảnh hưởng từ gia đình. Ông bà và ba mẹ em đều đã từng học và đang làm việc về ngành âm nhạc. Từ nhỏ, vào mỗi buổi sáng và tối - trước khi đi ngủ, ba đều chơi đàn guitar cho em nghe. Để rồi từ đó em đã bắt đầu yêu thích âm nhạc và theo học nhạc từ năm 4 tuổi. Đến 6 tuổi em có tham gia cuộc thi CASIO toàn quốc và đạt giải vàng.

Sau khi thi xong gia đình đã cho em tự quyết định sở thích của mình. Hồi đó còn nhỏ nên em không nhớ rõ lắm, nhưng ba mẹ kể rằng em đã nói: “Ba mẹ ơi con quyết định rồi đấy, con quyết định học piano rồi”. Từ đó gia đình đã hướng cho em một con đường mà thật sự em rất thích, đó chính là âm nhạc chuyên nghiệp.

- Tuy sở hữu vẻ bề ngoài điển trai, nhưng em vẫn quyết sẽ không quá dựa dẫm vào điều đó mà sẽ đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, chắc hẳn em có niềm đam mê riêng ?

-  Niềm đam mê về piano nói riêng và âm nhạc cổ điển nói chung cũng một phần nhờ vào gia đình và thầy cô giáo dạy chuyên ngành của em. Từ những ngày đầu tiên bắt đầu học nhạc, em đã cảm thấy rất khó và thật sự phải kiên trì. Cũng nhờ ba mẹ và thầy cô giáo của em luôn động viên khích lệ tinh thần, uốn nắn từng ngón tay đến tư thế ngồi nên dần dần em đã vượt qua được thời kỳ khó khăn ấy. Từ đó piano như một người bạn luôn ở bên em cả lúc vui buồn hay hạnh phúc và mệt mỏi. Còn về vẻ bề ngoài điển trai thì em thật sự không dám nhận.

Phan Anh chọn sự rèn luyện và những buổi biểu diễn, cuộc giao lưu âm nhạc để bồi đắp tài năng của mình.

- Hiện nay, nhiều bạn trẻ sẵn sàng tự bỏ tiền để lăng xê bản thân chỉ để mọi người biết đến. Phan Anh thì sao, em nghĩ gì về điều này. Liệu em có nghĩ rằng mình cũng sẽ bỏ tiền để tự lăng xê mình hay không?

-  Em cũng từng nghĩ và nói chuyện với bạn bè về điều này, nhưng thật sự thì mỗi người có mỗi con đường riêng của mình. Có thể họ đủ điều kiện để làm những việc ấy thì họ cũng có quyền làm. Nhưng em chỉ nghĩ cách tốt nhất để đến với khán giả hoặc được họ biết đến và yêu quý là từ tài năng của bản thân mình. Em đã từng được nghe thầy cô giáo nói một câu rất hay: “Nếu muốn mọi người thưởng thức những gì mình thể hiện thì đầu tiên chính mình phải yêu và thưởng thức nó đã! ”.

Em nghĩ bỏ tiền để tự lăng xê thì em sẽ không làm nhưng bỏ tiền để được học, được giao lưu và tham gia các cuộc thi ở trong nước cũng như ngoài nước thì em chắc chắn sẽ làm. Em nghĩ khi mình có một lượng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thì việc thành công với nghề nghiệp mà mình đã chọn sẽ dễ dàng hơn.

Hơn nữa gia đình em sẽ không bỏ tiền để lăng xê cho em được nổi tiếng. Gia đình sẽ tạo mọi điều kiện để em được ăn học đầy đủ như các bạn bè, cho em được tham gia các kỳ thi cũng như các chương trình giao lưu với bạn bè cùng ngành nghề trong nước và quốc tế.

- Phan Anh liệu có phải là “búp bê trong tủ kính”?

- Em thấy búp bê thì đa phần là con gái chứ em là con trai mà (cười). Theo em nghĩ bất kỳ ai cũng đều được gia đình bao bọc và lo lắng tất cả mọi việc vì trong mắt cha mẹ con cái luôn là trẻ con. Việc lo lắng cho con cái là điều hiển nhiên mà bất kỳ cha mẹ nào cũng làm. Nhờ có sự che chở và bao bọc đấy thì mọi người mới có thể tự tin chọn con đường mà mình yêu thích và thành công trên con đường mình đã chọn.

Sẽ bỏ tiền ra để học tập, giao lưu, không bỏ tiền để tự lăng xê mình.

- Trở lại với niềm đam mê của mình, em có thường xuyên biểu diễn ?

- Em học chuyên ngành piano và cũng chỉ đi biểu diễn piano thôi. Ngoài ra em cũng thường xuyên được đi biểu diễn độc tấu tại các chương trình của khoa, học viện. Em cũng được các trường đại học khác mời biểu diễn, các chương trình của hội nhạc sĩ hay chương trình của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức đợt tháng 6 vừa qua tại Đà Nẵng. Tại các chương trình độc tấu này em chơi nhạc cổ điển.

Ngoài ra, em cũng đang tham gia dàn nhạc trẻ Rhapsody Philharmonic với phong cách âm nhạc mang tên Semi – Classic nghĩa nôm na là âm nhạc bán cổ điển. Thể loại này gần gũi với khán giả hơn vì dễ nghe dễ thưởng thức và sẽ dần dần sẽ giúp khán giả bước gần hơn tới âm nhạc cổ điển chính thống. Dàn nhạc đã từng biểu diễn tại rất nhiều chương trình như Heniken Countdown năm 2011, biểu diễn tại L'Espace, L' Opera hay các chương trình của đài truyền hình Hà Nội....

- Phan Anh có tham gia nhóm nhạc hay ban nhạc nào ngoài Rhapsody hay không ?

-  Hiện tại em vẫn còn là một sinh viên đại học năm thứ 2 - chuyên ngành Biểu diễn – Khoa Piano tại Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. Ngoài việc học và tham gia Rhapsody thì thi thoảng em cũng tập band cùng bạn bè và đi diễn một số chương trình nhỏ. Em tham gia Rhapsody tính đến hiện nay là hơn 2 năm, từ ngày bắt đầu đến giờ em là pianist (người chơi piano chính) của dàn nhạc.

Trong tương lai, em sẽ vẫn là một tín đồ trung thành của nhạc cổ điển. Ngoài ra có lẽ sẽ thử sức ở một số thể loại khác như pop ballade, jazz hay một thể loại nhạc mới nào đó mà em có khả năng.

- Được học, được chơi và trình diễn cho người khác thấy niềm đam mê của mình chắc hẳn em cảm thấy rất hạnh phúc khi biểu diễn trên sân khấu?

- Sân khấu đối với những người học nghệ thuật chính là thiên đường. Ai cũng sẽ cố gắng để được bước lên sân khấu trước mặt rất rất nhiều khán giả và thể hiện cảm xúc, tâm trạng và con người của mình. Kỷ niệm mà có lẽ em không bao giờ có thể quên là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi CASIO toàn quốc vào năm em 6 tuổi. Cả gia đình đã đi cổ vũ và động viên nhưng là lần đầu đứng trên sân khấu nên em run đến mức khán giả còn nhìn thấy và cho em một tràng pháo tay rất to! Sau đó em đã bình tĩnh lại và hoàn thành bài thi. Lần đầu làm bất kỳ một việc gì quả là thật sự khó khăn.

- Em có ý định sẽ lấn sân sang lĩnh vực nghệ thuật khác hay không? Điện ảnh chẳng hạn?

- Đó chính là một ý tưởng khá là hay, nhưng có lẽ là không phù hợp vào lúc này. Hiện tại em chỉ muốn tập trung để học tốt chuyên ngành của mình vì đó là sự nghiệp của mình sau này. Em không muốn theo đuổi một lúc cả hai môn nghệ thuật khác nhau, như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều. Sau này nếu như có duyên hoặc có khả năng thì có thể em sẽ thử sức ở một lĩnh vực nghệ thuật khác.

 Sân khấu chính là thiên đường đối với tài năng trẻ Phan Anh.

- Định hướng trong tương lai của em làm gì ?

- Trong tương lai gần em sẽ cố gắng tốt nghiệp đại học ngành piano. Sau đó em sẽ nỗ lực thi để được một suất học bổng đi ra nước ngoài học tiếp chuyên ngành này. Năm nay em mới 20 nên em còn rất nhiều mơ ước, dự định.

Còn xa hơn em mong có thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn piano chuyên nghiệp và trở thành một thầy giáo tại HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tùng Trần

Theo Infonet

Tùng Trần

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm