Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gặp gỡ sinh viên Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019

Vừa qua, Lại Trung Minh Đức, sinh viên K11 ngành an toàn thông tin ĐH FPT, là đại diện của Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals và MSP Summit 2019.

Mang tính toàn cầu, Microsoft Imagine Cup là cuộc thi sáng tạo thường niên trong ngành công nghệ thông tin. Kể lại phút giây được Microsoft Mỹ lựa chọn làm đại diện của Việt Nam dự sự kiện Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals, Đức không giấu khỏi niềm háo hức.

Cuộc thi phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ, ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải quyết các bài toán và thách thức nhiều mặt trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có những hoạt động hội nghị, hội thảo cao cấp như MSP Summit 2019 thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đây là lần đầu tiên chàng sinh viên ngành an toàn thông tin đến Australia và cũng là lần đầu tiên xuất ngoại. Qua chuyến đi, Đức được giao lưu, gặp gỡ những bạn trẻ tài năng tại hội nghị MSP và thí sinh Imagine Cup đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka, Nepal, Thái Lan, Australia, Singapore và New Zealand.

“Mình cảm thấy chuyến đi này như một giấc mơ. Nếu để dùng một từ miêu tả về chuyến đi này, mình sẽ dùng từ magic (diệu kỳ)”, Minh Đức chia sẻ thêm.

FPT anh 1
Minh Đức đại diện Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals và MSP Summit 2019.

Những người bạn tràn đầy năng lượng và kiến thức về công nghệ giúp Đức có cơ hội giao lưu và học hỏi nhiều. Tại vòng chung kết Imagine Cup, các đội thi thể hiện ý tưởng và thành quả chỉ trong 3 phút làm Đức có cảm giác như trong chương trình “Shark Tank”. Với Đức, chuyến đi không có ấn tượng nhất vì tất cả đều rất ấn tượng, từ các bạn sinh viên đến diễn giả, từ thử thách cuộc thi đến kiến thức hội nghị.

“Mình thích lập trình Pascal và mong muốn tham gia vào một CLB hoặc một tổ chức về công nghệ dù mình là sinh viên khối ngành kinh tế. Đến khi tham gia một sự kiện do Microsoft Student Partners tổ chức, mình giữ liên lạc với MSP. Sau lần gặp đầu tiên đó, mình nộp đơn trong kỳ tuyển thành viên và trở thành một marketer tại đây sau 6 tháng”, Đức chia sẻ về mối duyên của mình với Microsoft và Microsoft Student Partners.

Nhiệm vụ chính của Đức là nghiên cứu các công nghệ của Microsoft như Microsoft Azure, Microsoft Office 365, Windows 10 trên các nguồn tài liệu của Microsoft, sau đó tóm tắt nội dung cho phù hợp với giới sinh viên. Sau khi chuyển trường sang ĐH FPT để tiếp lửa đam mê công nghệ vào cuối năm 2015, Đức vẫn là marketer tại MSP.

FPT anh 2
Chuyến đi là cơ hội để Đức giao lưu, học hỏi từ các bạn bè quốc tế.

Bên lề hội nghị, Đức cùng các bạn sinh viên quốc tế dạo quanh nhà hát opera con sò, khu vực cảng Darling Harbour, phố người Hoa, văn phòng Microsoft, một số nhà thờ cổ kính. Sự cổ kính và hiện đại phối hợp với nhau mang đến quang cảnh thiên nhiên đẹp mắt, hài hòa.

Từng là sinh viên theo học ngành kinh tế, Đức chuyển hướng sang ngành công nghệ thông tin và bắt đầu quãng đời sinh viên tại ĐH FPT.

Tuy đến tháng 4 Đức mới tốt nghiệp nhưng chàng sinh viên này đã nhận được nhiều lời mời làm việc từ các tập đoàn lớn. Đức dự định đi làm ở Việt Nam trong 3-5 năm tại các công ty khối tài chính, ngân hàng, kiểm toán, FMCG, F&B, bất động sản trong vị trí liên quan đến IT sử dụng kiến thức về công nghệ Cloud, công nghệ Microsoft và bảo mật an toàn thông tin. Sau đó, Đức muốn học lên tiếp thạc sĩ, tiến sĩ; đích đến của Đức là trở thành giáo sư giảng dạy.

Vừa thích học công nghệ, vừa thích thú với hình thức thi khá lạ, Đức quyết tâm trở thành sinh viên ĐH FPT. Kể về những năm tháng sinh viên tại đây, Đức cho biết đó là một duyên cớ. Đức ấp ủ giấc mơ theo học thạc sĩ nên hay ôn luyện sách GMAT. Khi bắt đầu tìm hiểu kỳ thi riêng trường ĐH FPT, Đức thấy nó khá giống từ cấu trúc đề đến nội dung.

FPT anh 3
Minh Đức nhận được nhiều lời mời làm việc của các tập đoàn lớn.

“Đối với trắc nghiệm, phần 1,2 khá dễ và giải trí, phần 3 khá thách thức. Vì vậy, cứ đọc qua đề, làm câu nào dễ trước, trúng tủ trước rồi các câu khó hãy phân tích và liên kết từng chi tiết. Đó là bí kíp chinh phục kỳ thi 12/5 của ĐH FPT”, Đức chia sẻ.

Minh Đức cho biết bản thân khá thích phần thi tự luận vì đề bài dạng nghị luận xã hội. Anh chàng cũng chia sẻ 3 mẹo nhỏ khi thi phần tự luận là nắm bắt thời sự hàng ngày; trình bày câu ngắn gọn, cô đọng; cấu trúc bài viết cần rõ ràng.

Theo anh chàng, các bạn sinh viên trẻ đừng ngại tìm hiểu những thứ mới lạ, đừng nghĩ đến việc tương lai có dùng hay không, đừng đặt mình vào suy nghĩ về con gà có trước hay quả trứng có trước (ở đây là đi làm rồi học thêm hay học để tìm việc làm) mà hãy thích gì thì cứ nghiên cứu thôi. Nếu bạn không có định hướng trước thì càng phải thử nhiều ngành, nhiều nghề, nhiều vị trí để biết được bản thân mình thích và phù hợp với điều gì.

“Cuộc đời của mình, mình quyết định. Mình còn mông lung thì ai sẽ đưa mình ra khỏi sự mông lung đó ngoài bản thân mình?”, Đức chia sẻ.

Thí sinh quan tâm đến kỳ thi riêng của ĐH FPT có thể liên hệ hotline (028)73005588 hoặc truy cập website hcmuni.fpt.edu.vn/tuyen-sinh; fanpage https://www.facebook.com/FPTU.HCM/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm