Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Gặp gỡ 3 nữ lãnh đạo tại tập đoàn bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Không ít phụ nữ hiện đại đang nắm giữ những vai trò quan trọng tại các công ty, tập đoàn lớn. Thành công của họ góp phần phá bỏ định kiến giới tồn tại từ nhiều năm nay.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 1

Đảm nhận vị trí cấp cao trong lĩnh vực mang nhiều thách thức tại Central Retail - "Công ty uy tín nhất ngành bán lẻ năm 2021" theo Vietnam Report, 3 lãnh đạo Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Thị Hồng Nhan, Bopha Sem có những quan điểm riêng về cơ hội thành công của phụ nữ bất chấp định kiến giới.

Một công ty cần "cái đầu lạnh" và "trái tim nóng"

- Các chị có thể chia sẻ về cương vị lãnh đạo tại Tập đoàn Central Retail Việt Nam?

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Big C là điểm đến đầu tiên của tôi liên quan đến ngành bán lẻ. Đây là bất ngờ lớn bởi ban đầu tôi quan tâm đến vị trí khác. Sau khi trao đổi, phía công ty đánh giá tôi có khả năng cao hơn và hứa sẽ liên hệ khi có vai trò phù hợp. Sau một năm, tôi trở lại với cương vị giám đốc nữ đầu tiên của Big C Hải Phòng. Hiện tại, tôi là Giám đốc Vận hành Toàn quốc Tops Market - chuỗi siêu thị thuộc Central Retail.

- Trần Thị Hồng Nhan: Tôi học kinh tế, ngành tài chính kế toán. Những công việc sau này nôm na đều gọi là "đúng ngành". Với tất cả nỗ lực, tôi dần có nhiều cơ hội thăng tiến từ vai trò giám sát, trưởng nhóm đến quản lý. Tôi may mắn khi có bước đường sự nghiệp khá thuận lợi và hiện đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính và Kế toán - Tập đoàn Central Retail.

- Bopha Sem: Tôi sinh ra trong một gia đình gốc Campuchia và Việt Nam, nhập cư Bỉ. Năm 2008, tôi quay về châu Á, gặp gỡ nhiều phụ nữ thông minh, mạnh mẽ và cùng sáng lập Eurocham’s Women in Business Sector Committee (WIB SC) với mục tiêu ủng hộ quyền phụ nữ, xây dựng tự tin tại công sở. Tôi gia nhập Central Retail vào tháng 11/2021 với vị trí Giám đốc kiến tạo giá trị để tiếp tục hành trình đó.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 2

Bà Bopha Sem, Giám đốc kiến tạo giá trị của Central Retail, mong muốn thúc đẩy quyền và xây dựng sự tự tin cho phụ nữ tại công sở.

- Theo các chị, tính cách nào của một người phụ nữ ảnh hưởng đến phong thái lãnh đạo?

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Là một phụ nữ làm lãnh đạo, tôi thường tạo động lực cho bản thân bằng cách cho rằng mình chưa đủ giỏi. Bên cạnh đó là sự cầu toàn, chi tiết, thấu hiểu và nhạy cảm.

- Bopha Sem: Với tôi, một lãnh đạo giỏi trên hết phải biết cách đối xử, truyền cảm hứng cho nhân viên trở thành phiên bản tốt nhất của họ. Tôi sẽ chọn giao tiếp với đội, nhóm của mình và xây dựng lòng tin nơi họ bằng sự chân thành, cởi mở.

- Trần Thị Hồng Nhan: Lãnh đạo nam hay nữ cũng đều là người dẫn dắt đội, nhóm đạt được mục tiêu nhất định. Với các nhân viên, quan trọng là nhìn nhận được khả năng của họ có thích hợp để giải quyết vấn đề hay không, bất kể giới tính nào.

- Những định kiến nào vẫn bám chặt vào nữ giới, cụ thể là phụ nữ Việt Nam ngày nay, thưa các chị?

- Trần Thị Hồng Nhan: Đó là định kiến cho rằng phụ nữ đến thời điểm nào đó sẽ vướng bận chồng con nên không thể toàn chu toàn công việc, bởi họ phải là người chịu trách nhiệm hạnh phúc gia đình. Theo tôi quan sát, khi nói về thành quả của mình, phụ nữ cũng thường khiêm nhường, khiến người đối diện cảm nhận họ không thật sự xuất sắc khi so sánh với thái độ tự tin của phái mạnh.

- Bopha Sem: Tỷ lệ giới nữ tại môi trường công sở Việt Nam là hơn 60% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - UN Women và Tổng cục Thống kê Việt Nam, chênh lệch thu nhập giữa 2 giới khá cao, 29,5-21,5% tại thành thị và hơn 35% ở nông thôn. Bên cạnh đó, họ còn chịu áp lực chu toàn gia đình. Phụ nữ Việt Nam dành gần 5 tiếng/ngày để làm công việc này, trong khi đàn ông chỉ gần 3 tiếng/ngày.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 3

Bà Trần Thị Hồng Nhan cho rằng phụ nữ chịu nhiều định kiến từ xã hội, trong đó có quan niệm cuộc sống phải gắn liền với gia đình.

- Phụ nữ làm lãnh đạo dĩ nhiên không chỉ có bất lợi. Chúng ta có lợi thế gì để trở thành một phần không thể thiếu trong các công ty?

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Đặc thù của ngành bán lẻ gần với người nội trợ, nhưng nhiều lãnh đạo nam vẫn làm rất tốt. Tuy nhiên, tôi quan niệm môi trường nào cũng cần sự cân bằng, nên sự kiên nhẫn, từ tốn của phụ nữ có thể là một phần lợi thế. Nếu các lãnh đạo nam có thể nhanh chóng và quyết đoán khi đưa ra quyết định, phụ nữ dễ nhìn thấy các rủi ro một cách rõ ràng.

- Bopha Sem: Phụ nữ làm lãnh đạo hiểu rõ hơn cách cân bằng giữa công việc chuyên môn và kỹ năng quản trị cảm xúc. Khi được dẫn dắt bởi một người phụ nữ, bạn cũng dễ dàng trao đổi với họ những vấn đề tế nhị, cá nhân. Các khảo sát cũng chỉ ra việc đa dạng giới trong công sở là chìa khoá cho thành công của tập thể.

- Trần Thị Hồng Nhan: Một công ty chỉ có những "cái đầu lạnh" của phái mạnh để đưa ra quyết định sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi "trái tim nóng" của những người phụ nữ.

"Đừng để người khác nói bạn không thể"

- "Chiến lược" tối ưu để phái nữ có thể thể hiện bản thân một cách tốt nhất trong tập thể là gì, thưa các chị?

- Trần Thị Hồng Nhan: Tôi từng là người phụ nữ duy nhất trong nhóm tại công ty cũ. Để được đề bạt lên cấp quản lý, kim chỉ nam của tôi là hoàn thành công việc mình được giao trước khi trông đợi những nhiệm vụ quan trọng hơn. Trong lĩnh vực tài chính, chỉ khi có tri thức, bạn mới có thể đưa ra lập luận rõ ràng và dẫn chứng các con số thuyết phục.

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Tại Central Retail, tôi chưa bao giờ đối mặt khó khăn phát sinh từ việc mình là phụ nữ. Hãy chứng tỏ mình là thành viên quan trọng trong tập thể bằng việc tạo nền tảng vững chắc về lý thuyết và thực tế, cùng sự nghiêm túc tuyệt đối. Bên cạnh đó, bạn nhất định phải yêu công việc.

- Bopha Sem: Ở góc độ hỗ trợ phụ nữ, tôi mong muốn tạo nên nền tảng giúp họ tìm thấy ý nghĩa và sự thích thú trong công việc, đào tạo nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, thay đổi hệ thống tuyển dụng, cơ hội thăng tiến cũng như phát triển chương trình định kiến giới. Nếu có thể, hãy ủng hộ phụ nữ lựa chọn làm việc từ xa hoặc làm những công việc liên kết với cuộc sống cá nhân.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 4

Theo bà Phương Thảo, sự kiên nhẫn, từ tốn của phụ nữ là một phần lợi thế trong ngành bán lẻ.

- Cụ thể hơn, trong một cuộc họp với các đồng nghiệp nam, phụ nữ nên có thể hiện như thế nào để không lép vế?

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Nếu đặt vị thế mình là người phụ nữ duy nhất ở đó, tức bạn đang tự giới hạn bản thân. Muốn được đối xử bình đẳng, trước tiên hãy bình đẳng với người khác. Theo tôi, rất ít công việc đàn ông làm được mà phụ nữ lại không và ngược lại.

- Trần Thị Hồng Nhan: Trong kinh doanh, việc bạn cho rằng mình là phụ nữ và đòi hỏi sự nhún nhường là không hề công bằng. Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tri thức.

- Đối với những người phụ nữ làm lãnh đạo vốn không chỉ làm việc 8 tiếng/ngày, cân bằng giữa công việc và cuộc sống có phải điều khả thi?

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Nhiều người thắc mắc chúng tôi dành thời gian chăm sóc sức khoẻ vào lúc nào? Song nếu bạn có thể sắp xếp, không gì là không thể. Tôi mỗi tuần đều dành 2 buổi tập gym, 1 buổi yoga vào sáng sớm.

- Bopha Sem: Mỗi người sẽ có cách định nghĩa khác nhau về khái niệm này. Với tôi, để con gái biết tôi đang làm việc chăm chỉ không khác gì ba của chúng là điều quan trọng. Chúng tôi cũng đồng tình việc dành thời gian cho con là cách tuyệt vời nhất để nuôi dưỡng gia đình và giúp mọi người gắn kết. Cả nhà thường cùng xem phim, chơi giải ô chữ hoặc ghép hình.

- Trần Thị Hồng Nhan: Một ngày của phụ nữ làm tài chính như tôi cũng "đầy số". Thay vì chọn thái độ mệt mỏi với những buổi họp kéo dài, cắm một bình hoa đặt ở bàn làm việc khiến tôi chill hơn. Tuy nhiên, các bạn tuổi đôi mươi khoan nghĩ đến sự cân bằng mà hãy cố gắng tìm kiếm con đường phù hợp, toàn tâm toàn ý đi đến cùng.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 5

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ nữ trước hết không nên giới hạn bản thân bởi định kiến giới.

- Với những cô gái trẻ mang trong mình hoài bão trở thành lãnh đạo trong tương lai, theo các chị, họ cần trang bị những gì?

- Bopha Sem: Làm việc thật chăm chỉ và tò mò về tất cả mọi thứ. Đừng để người khác nói bạn không thể làm điều gì đó chỉ vì bạn là phụ nữ. Bạn có thể mắc lỗi hay nổi giận, nhưng hãy biến cảm xúc đó thành sự tích cực và học hỏi từ sai lầm.

- Nguyễn Thị Phương Thảo: Theo tôi, vị trí lãnh đạo trong ngành bán lẻ rất phù hợp với các bạn nữ, bởi nó liên quan nhiều đến nội trợ. Khi hiểu về hàng hoá và tâm lý khách hàng, bạn dễ dàng phục vụ đúng nhu cầu của họ hơn. Trên hết, đừng nghĩ rằng vì là phụ nữ nên sẽ gặp khó khăn hơn người khác. Thay vào đó, bạn hãy học, luyện và chuẩn bị tâm lý vững vàng.

- Trần Thị Hồng Nhan: Một điều quan trọng không kém là thành công không phụ thuộc vào độ tuổi. Do đó, các bạn vẫn có thể chinh phục vị trí lãnh đạo khi còn trẻ.

Quoc te Phu nu 8/3 anh 6

Ông Olivier Langlet, CEO Central Retail Việt Nam, chia sẻ: "Tôi tin thế giới này không thể tồn tại nếu thiếu những người phụ nữ. Họ chính là suối nguồn của sự sống. Theo thời gian, chính họ sẽ tạo nên tương lai của cả thế giới. Từ góc độ tổ chức công việc, tôi rất trân trọng những nữ lãnh đạo bởi ở họ là tính cách bền bỉ đáng trân quý, kỹ năng giao tiếp, quản lý dung hòa và tinh thần tích cực khi đối diện các tình huống nan giải".

"Một người phụ nữ vẫn có thể làm lãnh đạo dù họ đang ở đâu hoặc đóng vai trò nào trong công việc. Tôi xin được nói về vợ mình. Cô ấy không phải là một người lãnh đạo, nhưng luôn bên cạnh và giúp tôi trở thành một người chồng, người cha, đồng thời là một lãnh đạo tại Central Retail. Tôi rất cảm kích. Trong ngày đặc biệt này, tôi chúc tất cả phụ nữ trên thế giới nhiều niềm vui bên người thân và bạn bè", ông nói thêm.

Giang Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm