Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gặp công dân trẻ tiêu biểu 10 tuổi của thủ đô

Mười tuổi đạt giải vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, nhưng ít ai biết rằng, lúc sáu tuổi Bạch Anh từng khóc khi mẹ bắt ngồi tập đàn.

Gặp công dân trẻ tiêu biểu 10 tuổi của thủ đô

Mười tuổi đạt giải vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, nhưng ít ai biết rằng, lúc sáu tuổi Bạch Anh từng khóc khi mẹ bắt ngồi tập đàn.

Phan Thiên Bạch Anh hiện đang học tại lớp 5C trường tiểu học Quang Trung (Hà Nội), em cũng đang là học sinh sơ cấp 2 hệ trung học 9 năm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam do Giáo sư, NGND Trần Thu Hà trực tiếp giảng dạy.

Năm 2012, cô bé đạt giải vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, giải nhất bảng A cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 2, đạt giải thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất bảng A, được nhận học bổng Toyota dành cho những tài năng trẻ Việt Nam.

Vừa qua trong chương trình Mừng công năm 2012 – Chào năm mới 2013 do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức, em cũng vinh dự trở thành 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thủ đô.

Phan Thiên Bạch Anh (váy trắng) trong lễ vinh danh gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô.

Trò chuyện cùng chị Linh Chi - mẹ của Phan Thiên Bạch Anh, chúng tôi được nghe rất nhiều điều thú vị về cô bé tài năng này.

Từng khóc khi bị mẹ bắt tập đàn

Là “con nhà nòi”, Bạch Anh làm quen với tiếng đàn piano từ nhỏ. Chị Linh Chi - mẹ cô bé hiện là giáo viên dạy piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nên Bạch Anh được nghe nhiều mỗi khi mẹ em dạy học.

Khi Bạch Anh được 6 tuổi, em chính thức học piano một cách nghiêm túc. Tuổi nhỏ, còn mải chơi, nên khi bị mẹ bắt học cô bé tỏ ra không thích, thậm chí nhiều lần còn “mặt nặng mày nhẹ”. Mẹ Bạch Anh còn chia sẻ, cô bé đã từng khóc khi bị bắt tập đàn.

Từng khóc khi bị mẹ bắt tập đàn.

Nhưng dần dần, khi tiếp xúc nhiều hơn với cây đàn piano, đặc biệt khi thi đỗ hệ trung cấp 9 năm của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cô bé ngày càng yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Chị Linh Chi tâm sự: “Khi vào trường, Bạch Anh nhận được nhiều điểm 10, đạt một số giải thưởng và nhận được lời khen từ mọi người cháu mới thực sự bắt đầu ham thích piano. Bạch Anh bây giờ không còn khóc khi bị bắt tập đàn nữa, con bé tự giác và say sưa hơn”.

Lịch học kín tuần

Vừa học văn hóa, vừa tập luyện piano, nên dù còn nhỏ tuổi cô bé đã phải gánh trên vai lịch học tập dày đặc.

Chị Linh Chi cho biết: “Hàng ngày con bé đi học văn hóa đến 5h30 chiều, đến 6h ngồi tập đàn khoảng 1 tiếng rồi mới được ăn tối, 8h lại tiếp tục bắt đầu học văn hóa, nhanh cũng phải đến 10h. Sau đó, Bạch Anh mới được nghỉ”.

Học văn hóa tại trường đã chiếm gần như toàn bộ thời gian của em. Vì vậy, theo chia sẻ của mẹ Bạch Anh, trung bình mỗi ngày cô bé chỉ có khoảng 1 tiếng để tập đàn. Thậm chí, có những ngày cô bé không có thời gian tập bởi việc học kéo dài đến tối.

Còn nhỏ nhưng với lịch học dày đặc này khiến cô bé không còn nhiều thời gian vui chơi. Mẹ Bạch Anh chia sẻ: "Chiều tối chủ nhật gia đình thường cho cháu nghỉ hoàn toàn, không bao giờ bắt cháu học. Nhưng nếu chẳng may vướng biểu diễn thì cũng không còn thời gian để nghỉ”.

Cô bé gần như không thể làm bất cứ việc gì, mặc dù rất hào hứng và sẵn sàng làm việc nhà, thậm chí khi mẹ nhặt rau còn “xông vào” đòi làm cùng, nhưng vì thương con vất vả, gia đình vẫn luôn ưu tiên cho việc học và nghỉ ngơi của em. Đây cũng là điều mẹ cô bé trăn trở bởi chị muốn em tham gia những công việc chân tay nhiều hơn, biết tự lập hơn trong cuộc sống.

Khi được hỏi về dự định sắp tới trong sự nghiệp nghệ thuật của Bạch Anh, chị Linh Chi cho biết thời gian qua, cô bé khá bận rộn với việc tham gia một số cuộc thi lớn, vì vậy hiện tại gia đình chưa có bất cứ kế hoạch gì cho em.

Chị chia sẻ “Đi thi nhiều chưa chắc đã giúp nâng cao trình độ, vì vậy sắp tới gia đình muốn con bé có nhiều thời gian để tập luyện nâng cao trình độ hơn nữa”.

Dù bận rộn, nhưng Bạch Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc học tập của mình. Em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 4 năm học tại trường Tiểu học Quang Trung, đạt danh hiệu học sinh xuất sắc năm học 2012-2013 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2011, em còn đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia, giải tư cuộc thi quốc tế môn Bàn tính và Số học Trí tuệ tại Malaysia. Tổng kết học kỳ 1 năm học 2012-2013 của trường Tiểu học Quang Trung  em cũng vinh dự được nhận khen thưởng “học sinh tiêu biểu” của lớp vì kết quả học tập xuất sắc.

Cô bé tài năng và rất hồn nhiên, trong sáng.

Cô bé hồn nhiên và khéo léo

Mặc dù giành được nhiều giải thưởng lớn và được nhiều người biết đến, nhưng theo chia sẻ của mẹ Bạch Anh, em luôn hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình, vì vậy “nhiều khi đi thi vẫn nghĩ mình đang đi chơi”.

Với tính cách này, trong chuyến đi thi đấu tại Hàn Quốc cô bé không hề cảm thấy vất vả hay khó khăn ngược lại em còn thích thú, và hòa nhập rất nhanh.

Trong con mắt của người mẹ, Bạch Anh là cô bé rất ngoan, nhưng còn hay lơ đãng, và không phải là người tập trung bởi em nghĩ nhiều và cũng rất mơ mộng. Chị Linh Chi cho biết đó là điểm cô bé cần khắc phục.

Bạch Anh được nhiều người nhận xét rất khéo tay. Cô bé ham thích những trò chơi mang tính sắp xếp như lego, lắp ghép, xếp hình. Đặc biệt bên cạnh năng khiếu piano, cô bé còn rất thích vẽ và vẽ rất đẹp. Tranh của em từng được đăng trên báo Họa Mi khi mới 4 tuổi.

Mười tuổi với rất nhiều thành tích đáng được ngưỡng mộ, nhưng gia đình không nghĩ em là “thần đồng”, “thiên tài” như nhiều người vẫn dành những mỹ từ đó cho em. Họ chỉ cho rằng Bạch Anh là cô bé có năng khiếu và để đạt được thành công như hiện nay phải được học hành bài bản cũng như trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Hơn ai hết, mẹ Bạch Anh luôn muốn con mình biết khiêm tốn và tiếp tục học hỏi, cố gắng bởi em còn rất nhỏ và con đường sự nghiệp còn rất dài phía trước.

An Hoàng

Theo Infonet

An Hoàng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm