Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gắp con vắt dài 8 cm ra khỏi khí quản nam bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phát hiện con vắt dài khoảng 8 cm sống ký sinh trong lòng khí quản của bệnh nhân.

Ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết đã gắp thành công con vắt dài 8 cm sống khoảng 2 tuần trong lòng khí quản nam bệnh nhân 39 tuổi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Trước đó, bệnh nhân đến viện khám với lý do khoảng 2 tuần nay cảm thấy rất khó chịu trong cổ họng.

Vat dai 8 cm song trong khi quan anh 1

Con vắt dài 8 cm sống ký sinh trong khí quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện có dị vật trong khí quản là ký sinh trùng vẫn còn sống. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản để gắp dị vật.

BSCKI Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - là người trực tiếp thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân.

Dị vật được gắp thành công là một con vắt dài 8 cm. Bệnh nhân cho biết không nhớ rõ thời điểm con vắt đã vô tình ký sinh tại khí quản của mình. Sau đó, bệnh nhân đã được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh mũi, họng tại nhà và được ra về trong ngày.

Bác sĩ Tuấn cho biết nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục ký sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần, có thể làm tắc nghẽn khí quản, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo người dân không nên uống nước suối, rừng; ăn rau sống phải rửa sạch. Đặc biệt, khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, chảy máu, nước mũi,... người dân cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

Bác sĩ gắp con vắt trong mắt bệnh nhi

Thấy con có biểu hiện đau và ngứa mắt khó chịu, gia đình đưa bé đến trung tâm y tế kiểm tra và phát hiện con vắt đang bám ở bên trong.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe