Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Gạo nếp gạo tẻ', 'Quỳnh búp bê' tranh giải Cánh diều Vàng 2019

Hàng loạt phim truyền hình gây sốt trên màn ảnh Việt năm qua như "Gạo nếp gạo tẻ", "Quỳnh búp bê", "Cả một đời ân oán", " Ngày ấy mình đã yêu" có mặt trong đề cử Cánh diều Vàng.

Chiều 4/4, ban tổ chức lễ trao giải Cánh diều 2019 tổ chức họp báo công bố các tác phẩm tranh giải năm nay tại TP.HCM.

Số lượng tác phẩm tranh giải năm nay tăng so với năm ngoái với 13 phim truyền hình, 14 phim điện ảnh, 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học, 26 phim ngắn và 2 công trình nghiên cứu.

Những phim truyền hình gây sốt năm vừa qua như Gạo nếp gạo tẻ, Quỳnh búp bê, Cả một đời ân oán, Tình khúc bạch dương, Ngày ấy mình đã yêu cùng tranh giải ở hạng mục phim truyện truyền hình.

Ở mảng điện ảnh, chỉ có 14 phim dự thi, bao gồm Mùa viết tình ca, Hồn pa pa, da con gái, Ống kính sát nhân, 100 ngày bên em, Song Lang, Trạng Quỳnh, Siêu sao siêu ngố, Vu quy đại náo, Chàng vợ của em, Tháng năm rực rỡ, Người bất tử, Thạch Thảo, 11 niềm hy vọng, Nơi ta không thuộc về. 

Canh Dieu 2019 anh 1
Năm nay có 14 phim điện ảnh tranh giải Cánh diều Vàng. 

Bên cạnh những phim được đánh giá cao như Chàng vợ của em, Song Lang, danh sách này còn có những tác phẩm có chất lượng thuộc hàng trung bình thậm chí kém như 11 niềm hy vọng, Mùa viết tình ca.

 Nơi ta không thuộc về của đạo diễn Đặng Thái Huyền gây chú ý khi chưa chiếu nhưng vẫn được tranh giải. Theo ban tổ chức, nếu đến ngày 12/4, phim vẫn chưa được cấp phép phát hành rộng rãi thì sẽ loại ra khỏi danh sách. Đây cũng là phim điện ảnh Nhà nước duy nhất dự thi.

Khán giả cũng có thể nhận ra sự vắng mặt của một số phim có doanh thu cao trong năm qua như Hai Phượng của Lê Văn Kiệt, Cua lại vợ bầu của Nhất Trung, Lật mặt 3 của Lý Hải.

Lý giải về việc này, BTC cho biết việc tham gia giải Cánh diều là quyết định từ phía các nhà làm phim và đơn vị sản xuất. Đại diện Hội điện ảnh Việt Nam chia sẻ đây có thể là chiến lược của nhà sản xuất khi lựa chọn giải thưởng để tham gia. 

Năm nay, BTC Cánh diều "mở cửa" cho các phim remake được tranh giải tất cả hạng mục, trừ hạng mục Kịch bản xuất sắc. Đại diện Hội điện ảnh cho biết vì những kịch bản Việt hóa vốn dĩ đã là những kịch bản rất tốt. Vì vậy BTC lo ngại những kịch bản trong nước sẽ không cạnh tranh lại.

Tuy nhiên, đại điện Hội điện ảnh cũng tiết lộ dự định mở hạng mục Kịch bản chuyển thể thành công nhất trong lễ trao giải năm tới.

Canh Dieu 2019 anh 2
Cua lại vợ bầu không tham gia tranh giải Cánh diều năm nay.

Tại giải thưởng Cánh diều năm trước, Cô Ba Sài Gòn là tác phẩm ẵm giải Phim truyện xuất sắc cùng giải Biên kịch xuất sắc. Tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nhã Phương lên ngôi với Yêu đi, đừng sợ. Ở mảng truyền hình, Cánh diều Vàng xướng tên Trương Minh Quốc Thái là Nam diễn viên chính xuất sắc. Cánh diều Vàng cho phim truyền hình thuộc về Thương nhớ ở ai. 

Điều từng gây ra nhiều tranh cãi khi những phim chất lượng hơn lại trắng tay. Nhiều người cho rằng chất lượng của Cánh diều ngày càng giảm sút.

‘Cô Ba Sài Gòn’ của Ngô Thanh Vân đại diện Việt Nam tham dự Oscar 2019

Tác phẩm do Ngô Thanh Vân làm nhà sản xuất sẽ đại diện cho điện ảnh Việt tham dự hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại đường đua Oscar năm nay.

Thu Thủy

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh