Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gánh nặng của 205 triệu USD trên vai bộ phim đắt đỏ 'Tenet'

Khán giả sẽ ngỡ ngàng khi biết số tiền mà Christopher Nolan đã tiêu tốn để đưa ý tưởng đầu tiên về “Tenet” trở thành một bộ phim hoàn chỉnh trên màn ảnh.

Hiện ở Hollywood, bất kỳ nhà làm phim nào, với ý tưởng gốc về một siêu phẩm điện ảnh, cũng sẽ phải rất chật vật để tìm được một hãng phim sẵn sàng rót cho họ kinh phí tương xứng. Các công ty thường sẽ không vung ra hàng trăm triệu USD cho một ý tưởng phim độc đáo nhưng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro khi tiếp cận thị trường.

Dự án đắt đỏ thứ hai mà Nolan từng thực hiện

Christopher Nolan, tất nhiên không phải một “nhà làm phim bình thường”. Điều này lý giải tại sao Warner Bros. sẵn sàng cấp cho nhà làm phim số vốn được tiết lộ lên tới hơn 205 triệu USD để thực hiện Tenet - tác phẩm điện ảnh thuộc thể loại khoa học viễn tưởng pha trộn yếu tố hành động giật gân.

Trong bài viết dự đoán tương lai của các phim bom tấn ra mắt trong năm 2020, Variety đã nói chi tiết việc dự án mới nhất của Christopher Nolan đã tiêu tốn bao nhiêu kinh phí để sản xuất.

Theo đó, Tenet là dự án phim đắt đỏ thứ hai mà vị đạo diễn từng thực hiện. Đứng đầu danh sách là phần cuối bộ ba phim về nhân vật Người Dơi - The Dark Knight Rises (2012) với kinh phí 250 triệu USD.

Tenet anh 1

Dù tiêu tốn hơn 200 triệu USD, nhưng Tenet vẫn chỉ là bộ phim đắt đỏ thứ hai mà Nolan từng thực hiện.

Tuy nhiên, doanh thu toàn cầu của các phim mà Christopher Nolan thực hiện trong 10 năm trở lại đây: Inception (2010) thu về 829,9 triệu USD, The Dark Knight Rises (2012) thu về 1,08 tỷ USD, Interstellar (2014) chỉ tốn 165 triệu USD để thực hiện nhưng thu về 677,5 triệu USD, phim chiến tranh với quy mô hoành tráng Dunkirk (2017) có kinh phí 100 triệu USD và thu về 526,9 triệu USD đã chứng minh số tiền 205 triệu USD mà Warner Bros. rót vào Tenet là hoàn toàn xứng đáng.

Christopher Nolan hoàn toàn có thể kiếm bộn từ những bộ phim ăn theo thương hiệu nhân vật lớn - như thành công của bộ ba Dark Knight đã chứng minh. Nhưng trong những năm gần đây, vị đạo diễn đã định hình được phong cách làm phim độc đáo riêng có của mình qua những tác phẩm xây dựng từ kịch bản gốc.

Chưa ra mắt, phim đã gánh quá nhiều áp lực

Việc Warner Bros. đầu tư 205 triệu USD (chưa tính chi phí truyền thông và quảng cáo) vào Tenet, với tình hình hiện tại, lợi nhuận mang về từ thương vụ có thể sẽ không béo bở như những tác phẩm trước đó của Nolan.

Vị đạo diễn muốn phim mới của mình là tác phẩm chào mừng khán giả quay trở lại rạp chiếu phim khi ra mắt vào tháng 7. Nhưng thực tế, không ai dám chắc rạp chiếu phim đã được mở cửa trở lại sau một tháng rưỡi nữa, hay khán giả đã sẵn sàng, và thoải mái, quay lại rạp để xem phim hay chưa.

Tenet anh 2

Thành bại của Tenet sẽ định đoạt tương lai của Hollywood nửa cuối 2020.

Tenet có vẻ sẽ là một phép thử cho Hollywood và trải nghiệm xem phim của khán giả trong tương lai gần. Kịch bản tốt nhất có thể xảy đến với phim là an toàn ra rạp vào giữa tháng 7, và khán giả sẽ ùn ùn kéo đến thưởng thức tác phẩm mới trong khi vẫn tuân thủ các quy tắc giãn cách nơi công cộng. Thành công của Tenet sẽ khiến các hãng phim khác cảm thấy vững tin hơn khi quyết định ra mắt phim mới của họ vào nửa cuối 2020.

Ngược lại, khả năng tệ nhất xảy ra, là phim không có khán giả. Nếu khán giả chưa sẵn sàng quay lại rạp vào tháng 7, và Tenet lỗ nặng, Hollywood có thể sẽ rơi vào hỗn loạn và các hãng phim đồng loạt lùi ngày phát hành tất cả tác phẩm trọng điểm của mình tới 2021. Dù chưa ra mắt, nhưng Tenet rõ ràng đã phải gánh trên vai quá nhiều áp lực.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để đưa ra thêm bất kỳ dự đoán nào. Không ai biết tình hình thế giới sẽ thay đổi ra sao trong một tháng tới. Do đó, khán giả buộc phải chờ tới sát thời điểm Tenet ra mắt vào 17/7 để có thể đánh giá tình huống một cách chính xác hơn.

‘Tenet’ - canh bạc 200 triệu USD của ‘thánh’ Nolan và Warner Bros.

Hãng Warner Bros. và ngành công nghiệp điện ảnh đang nín thở chờ đợi tháng 7. Đến nay, bom tấn “Tenet” của đạo diễn Christopher Nolan vẫn quyết tâm giữ lịch ra rạp từ 17/7.

Christopher Nolan cho đâm máy bay thật trong bom tấn ‘Tenet’

Đạo diễn Christopher Nolan đã dàn dựng một vụ va chạm bằng máy bay thật cho đại cảnh cháy nổ hoành tráng trong dự án bom tấn “Tenet”.

‘Tenet’ của Christopher Nolan không phải phim du hành thời gian

Trái với suy nghĩ của số đông, Robert Pattinson tiết lộ rằng các nhân vật trong “Tenet” sẽ không trở về quá khứ hoặc đi tới tương lai.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh