Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gánh bánh ướt xưa nay hiếm ở TP.HCM

Bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, gánh bánh cuốn bà Lạc đã đến thế hệ thứ ba tiếp nối.

Dòng chảy bánh ướt của Sài Gòn được chia thành hai nhánh chính: một dòng mang khẩu vị người Hoa chủ yếu tập trung ở khu vực Chợ Lớn, còn lại là dòng bánh ướt khởi phát từ những người Bắc di cư và tự thích nghi, trở thành một món rất Sài Gòn.

Quán bánh ướt của bà Lạc ở đường Trần Khắc Chân (quận 1, TP.HCM) là một trong những quán lâu đời và mang đặc trưng của dòng bánh ướt Sài Gòn. Bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, gánh bánh cuốn bà Lạc đã đến thế hệ thứ ba tiếp nối.

Banh uot ngon anh 1

Quán bà Lạc là một trong những quán lâu đời và mang đặc trưng của dòng bánh ướt Sài Gòn.

Như mọi nơi ở Sài Gòn, dĩa bánh ướt bà Lạc cũng bấy nhiêu nguyên liệu giản đơn nhưng lại làm thành một món ăn khiến người ta thèm nhớ mỗi ngày.

Bánh ướt nơi đây có vẻ dày hơn nhưng vẫn mềm, ráo và dẻo trong khi nhiều quán khác lựa bánh mỏng tang giống kiểu bánh cuốn và hơi dai, thiếu độ mềm.

Bánh được giao đến nguyên tảng. Hai cô phụ bán tách từng lớp mỏng, xếp lại ngay ngắn đưa lên bếp giữ nóng. Sau đó, người bán chính lấy bánh đã được xếp, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn để ra dĩa sành. Tiếp đến, chị cho giá hấp, rau sống, rau thơm xắt nhuyễn lên.

Tùy theo khách gọi mà dĩa bánh cuốn có bánh tôm giòn rụm, chả lụa, chả chiên. Giò chả trong dĩa bánh ướt có độ dai và vị đặc trưng kiểu xưa. Chả chiên lấm tấm mỡ ăn béo ngậy.

Món được yêu thích là bánh tôm nhưng gọi là bánh đậu thì đúng hơn vì bánh không có tôm. Đi trễ một chút là hết món giòn giòn, beo béo này. Chủ quán nhiều khi phải giấu món này để dành riêng cho khách quen hay khách dặn trước.

Banh uot ngon anh 2

Tùy theo khách gọi mà dĩa bánh cuốn có bánh tôm giòn rụm, chả lụa, chả chiên.

Đặc biệt, có lẽ chỉ ở đây, bánh ướt còn được ăn kèm với đậu hũ chiên. Cách kết hợp thanh đạm này được nhiều người yêu thích.

Thêm một chút hành phi, dĩa bánh được chuyển sang cho người phụ bán chan nước mắm. Hàng bánh cuốn nhỏ nhưng hoạt động theo quy trình hẳn hoi. Dĩa bánh ướt ở đây mang vị không lẫn vào đâu được. Mọi thứ hòa quyện mang đến vị mặn mòi chứ không phải ngòn ngọt như các nơi khác. Có một sự nhấn nhá hương vị trong mùi hành phi, mùi ngò gai trong dĩa bánh.

Quán còn nổi tiếng về mức giá dung dị qua rất nhiều năm. Dĩa “sang nhất” ở đây chừng 20.000 đồng, còn lại chỉ chừng 13.000 đồng là đủ cho một bữa sáng vừa no vừa ngon. Một điều khá thú vị: quán luôn sẵn sàng bán theo yêu cầu chi li của khách trong một dĩa, chẳng hạn như chỉ 5.000 đồng chả lụa, 3.000 đồng chả chiên, 3.000 tàu hũ chiên.

Ngôi làng trên đỉnh núi, dân kiếm tiền tỷ nhờ loại cây đắt hơn vàng

Trên rẻo cao Ngọc Linh có ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú, người dân nơi đây dựng nhà lầu, tậu ôtô nhờ cây sâm - loài biệt dược “đắt hơn vàng”.

https://www.phunuonline.com.vn/ganh-banh-uot-xua-nay-hiem-a1469786.html

Theo Phạm Đoàn/Phụ nữ online

Bạn có thể quan tâm