Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Gangnam xa rồi' - quan chức Hàn Quốc đua nhau bán nhà

Quan chức Hàn Quốc phải rao bán căn hộ thứ hai của mình ở những khu đắt đỏ như Gangnam để tránh bị xử lý vì đầu cơ bất động sản và áp lực của dư luận.

Khi giá đất ở Seoul đang tăng, với 1 triệu USD, bạn có thể mua một mảnh đất ở khu Gangnam hào nhoáng từ ông Noh Young Min, Chánh văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Ông Noh là một trong các quan chức cấp cao Hàn Quôc phải hứng chịu phản ứng dữ dội của công chúng vì sở hữu nhà ở một trong những khu đất nóng nhất thế giới, nơi giá căn hộ trung bình đã tăng hơn 50% trong ba năm qua, theo KB Bank.

Ông Noh đã thông báo bán căn nhà ở Gangnam có kích thước chỉ bằng khoảng ba chỗ đậu xe nhưng trị giá khoảng 1,1 tỷ won (915.000 USD) ngay trước khi chính phủ Hàn Quốc thông báo hôm 10/7 rằng sẽ thắt chặt các quy định về tài sản và áp thuế cao hơn lên người sở hữu nhiều nhà để làm dịu thị trường bất động sản.

Biện pháp mới được Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki công bố - bao gồm tăng thuế bất động sản với người sở hữu nhiều nhà lên tới 6%/năm – sẽ hướng công chúng ra khỏi vấn đề chống dịch khiến tỷ lệ ủng hộ tổng thống sụt giảm.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Moon đã giảm xuống còn 47%, vào hôm 10/7, theo khảo sát của Gallup Korea, mức thấp nhất trong bốn tháng qua. Đầu tháng 5, tỷ lệ ủng hộ của ông Moon vào khoảng 70% sau khi đảng Dân chủ Đồng hành của ông giành được đa số phiếu trong một cuộc bầu cử quốc hội.

“Biện pháp đưa ra hôm nay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc ổn định thị trường bất động sản vì thuế bất động sản sẽ không tăng ngay lập tức”, Kwon Dae Jung, giáo sư bất động sản tại Đại học Myongji cho biết.

Han Quoc xu ly dau co bat dong san,  ban nha Gangnam anh 1

Khu Gangnam của Seoul sáng rực vào ban đêm khi nhìn từ phía bên kia sông Hàn. Ảnh: Reuters.

“Việc các quan chức cấp cao bán nhà là đúng đắn về mặt đạo đức. Nhưng nó sẽ không trực tiếp làm ổn định thị trường bất động sản, nhưng là dấu hiệu cho việc chính phủ sắp sửa thắt chặt các quy định”, ông nói thêm.

Những quan chức có nhiều nhà cũng phải hứng chịu sự tức giận của người dân tương tự việc chính phủ thất bại trong việc ổn định giá nhà. Họ bị áp lực phải bán căn nhà thứ hai để cho thấy họ tuân theo những chính sách hạn chế người sở hữu nhiều nhà.

Chánh văn phòng Noh là tâm điểm chỉ trích khi ông không bán căn hộ 46 m2 ở Gangnam khoảng 6 tháng sau khi chỉ đạo các quan chức cấp cao loại bỏ căn nhà thứ hai của họ.

Bộ trưởng Hong đã đưa ra thông báo bán căn nhà thứ hai của mình.

Trong số 64 quan chức cấp cao phải công khai tài sản, khoảng 18 hoặc 28% số đó có nhiều hơn một căn nhà tính đến tháng 6 năm nay, theo Liên minh vì Công lý Kinh tế.

Nhóm này cho biết ngoài ông Noh, ít nhất 5 quan chức hàng đầu của chính phủ Hàn Quốc sở hữu bất động sản ở Gangnam và các quận đắt đỏ khác.

Thông báo bán nhà của ông Noh và ông Hong trong tuần này được đưa ra sau khi Thủ tướng Chung Sye Kyun hôm 8/7 yêu cầu các bộ xem xét tình trạng sở hữu bất động sản của các quan chức cấp cao.

Cựu bộ trưởng tư pháp Nhật Bản và vợ bị bắt

Công tố viên Nhật Bản hôm 18/6 đã bắt giữ cựu bộ trưởng tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ vì các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Một tỷ USD vàng Venezuela gửi Anh 'kẹt' tại tòa án tối cao London

Số phận của lượng vàng trị giá hơn 1 tỷ USD của Venezuela đang nằm trong Ngân hàng Anh phụ thuộc vào phán quyết của tòa án tối cao London.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới