Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gan là thực phẩm bổ dưỡng hay chất độc?

Người Việt có sở thích ăn nội tạng động vật, đặc biệt, gan được cho là thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng gan là bộ phận chứa nhiều chất độc.

an nhieu gan anh 1

Ưu điểm của gan là?

  • Chứa nhiều chất đạm, vitamin A, sắt
  • Nhiều cholesterol, vitamin C
  • Cung cấp nhiều hất béo, vitamin D

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, gan chứa nhiều đạm, sắt và vitamin A, có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.


an nhieu gan anh 2

Nhược điểm lớn nhất của gan động vật là?

  • Chứa nhiều chất béo
  • Hàm lượng cholesterol rất cao
  • Ít dinh dưỡng

Hạn chế lớn nhất của nội tạng nói chung, gan nói riêng là chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... Người cao tuổi nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn loại phủ tạng này.

an nhieu gan anh 3

Gan là bộ phận thải độc nên chứa rất nhiều chất độc?

  • Đúng
  • Sai

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng gan là cơ quan thải độc của cơ thể cho nên tồn dư nhiều chất độc hại là sai lầm. Thực tế, độc tố đi qua gan sẽ được chuyển hóa, phân hủy, đào thải qua phân và nước tiểu ra khỏi cơ thể. Vì vậy, gan an toàn nếu chế biến đúng cách.

an nhieu gan anh 4

Có nên ăn gan cá hay không?

  • Không

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay trong nội tạng cá, duy chỉ có gan và trứng là hai bộ phận ăn rất tốt cho cơ thể đồng thời không chứa đựng các yếu tố độc hại. Khác với các loại động vật trên cạn, gan cá chứa độc tố không đáng kể. Đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn so với động vật trên cạn.

an nhieu gan anh 5

Mỗi tuần, chỉ nên ăn mấy bữa gan động vật?

  • 1 lần
  • 2-3 lần
  • 4-5 lần

Trẻ em, phụ nữ có thai cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi nên ăn các loại phủ tạng, nhưng khi ăn cũng chỉ nên vừa phải, mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50-70 g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50 g/bữa.

an nhieu gan anh 6

Những người tuyệt đối không nên ăn gan?

  • Người mắc bệnh thận
  • Người mỡ máu cao, thận hư nhiễm mỡ, suy tim
  • Phụ nữ mang thai, sản phụ

Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo đối với những người cao tuổi, thừa cân - béo phì nên ăn hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng, bao gồm gan.


an nhieu gan anh 7

Khi nào gan lợn trở nên độc?

  • Chế biến sai cách
  • Nấu tái, chưa chín
  • Kết hợp sai cách
  • Cả 3 đáp án

PGS Thịnh cho biết gan heo rất giàu dinh dưỡng, chỉ có hại nếu như chế biến không đúng cách. Trong gan có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ hoặc virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này. Ngoài ra, trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, lượng virus có thể vẫn còn tồn dư, gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, một số món không nên nấu chung với gan để tránh các tương tác không có lợi cho sức khỏe.



an nhieu gan anh 8

Nhìn bề ngoài, đâu là gan đảm bảo?

  • Gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần
  • Gan màu nâu trầm, mịn

PGS Thịnh lưu ý khi mua, người dân cần quan sát màu sắc của gan phải đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không có những nốt sần sùi, không có mùi lạ.





Song Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ