Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gắn camera trong trường học ngăn bạo lực, tệ nạn

Dù còn nhiều khó khăn ở huyện nghèo miền núi, trường THPT - THCS Dân tộc Nội trú Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã lắp đặt camera giám sát, nhằm bảo vệ an toàn cho học sinh.

Học sinh, giáo viên nói về lắp camera giám sát ở trường học Trường THPT - THCS Nội trú Sơn Tây (Quảng Ngãi) lắp đặt camera giám sát nhằm bảo vệ an toàn cho học sinh.

Trao đổi với Zing.vn, thầy giáo Tạ Hồng Phương, Phó hiệu trưởng trường THPT - THCS Dân tộc Nội trú Sơn Tây, cho hay 16 camera giám sát được lắp đặt ở các phòng học, khu ký túc xá và nhà ăn của học sinh.

Thông qua camera này, nếu phát hiện những hành vi không phù hợp, ban giám hiệu sẽ mời giáo viên, học sinh để nhắc nhở, tránh để lâu hình thành thói quen không tốt.

"Hệ thống camera giám sát giúp ban giám hiệu quan sát tiết dạy, những hoạt động giáo dục của giáo viên, học sinh. Camera còn ghi lại bằng chứng những người ở ngoài hay tệ nạn xã hội len lỏi vào trường học, giúp chúng tôi kịp xử lý tình huống để bảo vệ an toàn cho học sinh", thầy Phương nói. 

Gan camera giam sat hoc sinh anh 1
 Phòng máy trung tâm kết nối hệ thống camera giám sát học sinh ở trường THPT - THCS Nội trú Sơn Tây. Ảnh: Minh Hoàng.

Thầy giáo Bùi Viết Tình, cán bộ quản lý khu nội trú trường THPT - THCS Nội trú Sơn Tây, cho biết thêm khuôn viên trường rất rộng, bao gồm các phòng học, thực hành, thư viện, khu ký túc xá. Trường đã tính toán lắp đặt camera ở những vị trí thiết yếu, giúp quan sát được hoạt động của giáo viên, học sinh, nhưng cũng đảm bảo quyền riêng tư cá nhân.

Trường THPT - THCS Dân tộc Nội trú Sơn Tây hiện có 12 lớp với 208 học sinh. Hàng tuần, từ thứ hai đến thứ bảy, hoạt động của học sinh diễn ra trong khuôn viên của trường, trong khi chỉ có hai giáo viên quản lý nội trú. Do vậy, ban giám hiệu quyết định lắp đặt hệ thống camera tăng cường công tác quản lý, giám sát để nhắc nhở các em trong việc học tập cũng như sinh hoạt.

Các giáo viên cho hay công tác quản lý học sinh nội trú thường xuyên đối mặt nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ban đêm, một số học sinh trốn ra ngoài đi chơi, có lúc mâu thuẫn đánh nhau, rượt đuổi ngay trong ký túc xá của trường.

Theo Lê Thị Yến Nhi, học sinh lớp 7B của trường, trước đây, vào ban đêm, một số thanh niên bên ngoài vào trường phá phách, nhiều học sinh lo sợ. Từ khi trường lắp camera ở ký túc xá, những người đó không còn vào trường quậy phá nữa.

Đây là trường học đầu tiên ở khu vực miền núi Quảng Ngãi lắp đặt camera giám sát hoạt động giáo dục của giáo viên và học tập, sinh hoạt của học sinh.

Nữ sinh nên làm gì khi bị tấn công tình dục trong thang máy?

Vụ việc nữ sinh 20 tuổi bị tấn công tình dục trong thang máy ở Hà Nội khiến nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi nên làm gì để thoát thân nếu không may ở hoàn cảnh đó.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục