Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 9.000 tài liệu của tình báo Mỹ bị rò rỉ

WikiLeaks công bố hàng nghìn trang tài liệu mà họ tin là liên quan đến kỹ thuật tấn công mạng của CIA, làm dấy lên quan ngại về độ bảo mật của các sản phẩm điện tử.

Theo Reuters, tài liệu cho thấy những hacker của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) có thể xâm nhập vào điện thoại iPhone của Apple, các thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng như các thiết bị khác để thu thập tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại trước khi chúng được mã hóa.

Tài liệu bao gồm 7.818 trang tài liệu dạng web với 943 file đính kèm là tiết lộ mới nhất trong những năm qua liên quan đến hồ sơ mật của các cơ quan tình báo Mỹ. Tiết lộ mới nhất được WikiLeaks đặt tên là Vault 7.

WikiLeaks tiet lo ve CIA anh 1
Trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ tại Langley, bang Virginia. Ảnh: theintercept.com.

 

Reuters chưa thể xác nhận nội dung tài liệu mà WikiLeaks công bố song dẫn lời một số chuyên gia an ninh mạng cho biết thông tin được đề cập ra đời trong giai đoạn 2013-2016 và dường như chính thống.

Đáng chú ý nhất, theo Reuters, WikiLeaks khẳng định CIA đã có thể "qua mặt" mã hóa trên những ứng dụng nhắn tin phổ biến như WhatsApp, Telegram và Signal. Tuy nhiên, tài liệu không nói rõ loại mã hóa nào của các ứng dụng này thực sự bị tấn công.

Các chuyên gia đưa ra những đánh giá khác nhau về mức độ ảnh hưởng của tiết lộ mới nhất này đến giới tình báo mạng tại Mỹ. Nhiều người cho rằng tài liệu này không thể so sánh với tiết lộ chấn động của Edward Snowden hồi năm 2013 liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trong khi đó, Stuart McClure, CEO của công ty an ninh mạng Cylance ở California, nhận định một trong những khám phá quan trọng của tài liệu là việc CIA che đậy hoạt động của họ bằng cách để lại những dấu vết điện tử khiến người ta nghĩ hacker đến từ Nga, Trung Quốc và Iran hơn là tại chính nước Mỹ.

Cả CIA và Nhà Trắng đều từ chối bình luận về vụ việc. Google cho biết họ đang điều tra trong khi Apple không phản hồi đề nghị đưa ra ý kiến.

WikiLeaks tiết lộ chuyện kiếm tiền của Bill Clinton

Douglas Band, một người thân cận của cựu tổng thống Bill Clinton, nói rằng ông đã mang về cho Clinton khoản "lợi nhuận" 50 triệu USD từ tiền diễn thuyết, làm "chủ tịch danh dự".

Can thiệp bầu cử Mỹ, nhà sáng lập WikiLeaks bị cắt Internet

Ecuador xác nhận rằng nước này đã cắt Internet của nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sau những vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ An toàn thông tin Thế giới