Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 90 người chết trong dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc

Ít nhất 87 người đã tử vong trong đợt bùng phát cúm gia cầm ở Trung Quốc năm nay. Các quan chức thừa nhận dịch bệnh đã ảnh hưởng một nửa Trung Quốc.

Ngày 21/2, giới chức y tế Trung Quốc đã ban bố lệnh báo động nghiêm trọng trước sự bùng phát của dịch cúm gia cầm.

South China Morning Post dẫn số liệu của Ủy ban Quốc gia về Sức khỏe và Kế hoạch hóa Gia đình Trung Quốc cho biết Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm và tử vong vì virus H7N9 ở 16 tỉnh thành. Tính đến ngày 12/2, ít nhất 87 người đã tử vong.

Ủy ban sức khỏe cho rằng tình trạng dịch bệnh vẫn đang ở mức "có thể phòng ngừa và kiểm soát" nhưng cảnh báo nếu không được kiểm soát chặt chẽ, virus sẽ phát tán xa hơn.

cum gia cam o Trung Quoc anh 1
Một chuyên viên kiểm định chất lượng đang kiểm tra một con gà tại chợ gia cầm ở tỉnh Hồ Bắc hôm 3/2. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt bùng phát cúm gia cầm làm chết nhiều người nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên trên người vào năm 2013, mỗi năm nước này có từ 20-31 người chết vì virus. Lần này, số ca nhiễm chủ yếu tập trung ở vùng Đồng bằng Dương Tử và Đồng bằng Châu Giang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa phát hiện dấu hiệu của việc truyền nhiễm từ người sang người trong các ca nhiễm virus năm nay. WHO cũng cảnh báo về sự bùng phát của những cá thể gia cầm mang virus nhưng không có triệu chứng gì.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, giới chức nhiều tỉnh trung và nam Trung Quốc đóng cửa chợ gia cầm địa phương. Tỉnh Quảng Đông ngưng bán gia cầm nhập từ Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Giang Tây.

Cúm A (H7N9) sát biên giới Việt Nam, Bộ Y tế lo ngại

Số ca cúm gia cầm A (H7N9) ghi nhận tại 17 tỉnh của Trung Quốc với số ca tăng nhanh nhất từ trước đến nay, trong đó có hai tỉnh giáp nước ta với đường biên giới khá dài.

Cảnh báo cúm gia cầm từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa phát ra cảnh báo việc Việt Nam có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ các vùng dịch ở Trung Quốc.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới