Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 60 nạn nhân tố bị người đàn ông lừa theo mô hình đa cấp

56 bị hại đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hợp với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Ngày 30/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam Vũ Đình Hợp (58 tuổi, ở xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, năm 2012, Công ty VNT Telecom Việt Nam được thành lập và có địa chỉ giao dịch tại xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) do bà Lê Thị Hồng Lan (39 tuổi, ở Phú Thọ) làm giám đốc.

Công ty này hoạt động phát triển theo mô hình tài chính đa cấp. Mọi người sẽ tham gia liên tục trong 16 tháng (mỗi tháng 2,8 triệu đồng) với tổng số tiền là 44,8 triệu đồng. Họ sẽ nhận được tiền phúc lợi tăng dần theo chu kỳ (2 tháng nhận một lần). Tổng số tiền nhận được là 180 triệu đồng.

Kinh doanh da cap anh 1
Vũ Đình Hợp. Ảnh: Công an cung cấp.

Với hình thức trên, công ty này mở rộng nhiều điểm giao dịch tại các tỉnh.

Tại Thanh Hóa, hồi tháng 5, bà Lan bổ nhiệm Vũ Đình Hợp là trưởng điểm giao dịch tại xã Tân Ninh (huyện Triệu Sơn). Ông này có nhiệm vụ thu tiền của người chơi vào VNT Telecom Việt Nam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau đó nộp về công ty.

Ngày 24/7, bà Lê Thị Hồng Lan, Giám đốc công ty đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt giam về hành vi Trốn thuế (hiện đã chuyển tội danh thành Lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Hợp biết Lan đã bị bắt nhưng vẫn tổ chức thu tiền của người chơi tại điểm giao dịch Thanh Hóa. Chỉ trong tháng 8 và 9 vừa qua, người đàn ông này đã tổ chức thu tiền của nhiều người, nhưng đến kỳ nhận tiền phúc lợi thì ông ta không chi trả được cho người chơi.

Hiện 56 bị hại đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hợp với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo, ai là nạn nhân của hành vi lừa đảo núp bóng dưới dạng kinh doanh tài chính đa cấp này thì liên hệ Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Thanh Hóa để được giải quyết.

Trùm đa cấp lừa 11.000 người lĩnh 14 năm tù

Chiếm đoạt 80 tỷ đồng của gần 11.000 người, Hùng và đồng bọn phải nhận bản án từ 30 tháng treo đến 14 năm tù.

 

 


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật