Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 5 tỷ USD thu từ bán Sabeco sẽ bổ sung vào ngân sách

Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết tiền bán vốn Nhà nước tại Sabeco cũng như tất cả các doanh nghiệp khác, sẽ được bổ sung vào ngân sách và sử dụng đúng mục đích.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sáng nay (25/12) do Bộ Tài chính tổ chức, nhiều câu hỏi về sử dụng số tiền gần 110.000 tỷ đồng từ bán vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được đặt ra với lãnh đạo Bộ.

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, số tiền gần 110.000 tỷ đồng từ bán Sabeco sẽ được đổ vào quỹ cổ phần hóa DNNN trong vài ngày tới. Quỹ này sẽ được mở tại Kho bạc Nhà nước, là thuộc về ngân sách Nhà nước. Tài khoản này do Bộ Tài chính đứng tên.

ban von sabeco dung vao viec gi anh 1
Nhà nước vừa thu về gần 5 tỷ USD từ thoái vốn tại Sabeco. 

Cũng theo ông Tiến, không chỉ số tiền thu được từ bán vốn tại Sabeco mà các cuộc thoái vốn cổ phần Nhà nước khác cũng sẽ được chuyển vào tài khoản này, để đảm bảo sử dụng đúng mục đích. Quỹ tại kho bạc sẽ được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán, cùng với kiểm toán thu chi ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp nhấn mạnh tiền thu về từ việc bán vốn doanh nghiệp là rõ ràng và dùng vào những việc mà Nghị quyết của Quốc hội nêu.

“Với tổng danh mục là 2 triệu tỷ đồng thì cơ cấu 25.000 tỷ đồng là thu từ cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước. Việc thoái vốn trong giai đoạn 2016 -2017 vừa qua cũng tạo nguồn vốn để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội phân bổ vốn đầu tư công trong trung hạn.

Danh mục có rồi, tiền về là giải ngân”, ông nói.

ban von sabeco dung vao viec gi anh 2

Ông Tiến cũng thông tin đến ngày 28/12, đơn vị mua phần vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ thanh toán toàn bộ tiền và chính thức chốt hợp đồng.

Năm 2017, chỉ tiêu Quốc hội giao thu về bán vốn DNNN là 60.000 tỷ đồng, đạt được 65.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, danh mục bán vốn Nhà nước sở hữu sẽ có nhiều doanh nghiệp đình đám như Habeco, tiếp tục thoái vốn tại Vinamilk, các doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil... Số vốn Nhà nước còn lại tại Sabeco là 36% cũng sẽ được chọn thời điểm để thoái thêm.

'Bán Sabeco được giá, nhưng quan trọng là tiền dùng để làm gì'

Theo TS Trần Du Lịch, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco là thành công lớn với số tiền thu về gần 5 tỷ USD. Số tiền này phải dùng cho đầu tư phát triển.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh

Gia Bitcoin lao doc manh hinh anh

Giá Bitcoin lao dốc mạnh

0

Các động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc khiến giá Bitcoin có thời điểm mất mốc 32.000 USD/đồng, vốn hóa bốc hơi gần 80 tỷ USD trong chưa đầy một ngày.