Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gần 4.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

Gần 4.000 công nhân của Công ty TNHH Yamani Dynasty (ở Nam Định) tổ chức đình công đòi nâng chế độ, cải thiện điều kiện lao động.

Đã bốn ngày nay, gần 4.000 công nhân của Công ty TNHH Yamani Dynasty, đóng tại cụm công nghiệp Nam Hồng (huyện Nam Trực, Nam Định) nghỉ việc tập thể, đứng tập trung trước sân nhà xưởng phản đối, yêu cầu lãnh đạo công ty cải thiện các chế độ, điều kiện lao động.

Theo đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định, số công nhân tập trung đứng vào giờ hành chính trong ngày, ôn hòa, không xảy ra tình trạng bức xúc dẫn đến xô xát với quản lý doanh nghiệp, không đập phá máy móc, hủy hoại tài sản trong nhà xưởng.

cong nhan dinh cong anh 1
Đội ngũ công nhân đình công đòi quyền lợi. Ảnh: Văn Đông.

Trao đổi với Zing.vn tối 25/3, ông Trần Văn Lịch, Trưởng ban Chính sách pháp luật (Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định), cho biết sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Trực xuống làm việc với chủ doanh nghiệp, đàm phán với công nhân.

Những kiến nghị mà công nhân yêu cầu gồm: Nâng cao chất lượng bữa ăn; không tắt máy quẹt thẻ trước giờ quy định; trả tiền nghỉ phép năm cho người lao động không nghỉ phép; không tăng ca quá 300 giờ/năm; hỗ trợ tiền xăng xe, tiền thâm niên và trợ cấp nuôi con nhỏ cho công nhân; trả tiền cho người không ăn trưa tại công ty; nếu làm tăng ca đến 20h phải có bữa ăn phụ...

cong nhan dinh cong anh 2
Họ tập trung ở sân công ty để phản đối. Ảnh: Văn Đông.

“Hiện còn bốn yêu cầu chưa đạt được thỏa thuận nên công nhân chưa quay lại làm việc, gồm: Đề nghị 3 lần đi muộn không được xử lý kỷ luật; công nhân nghỉ đi khám thai sản vẫn được hưởng 100% lương; hỗ trợ xăng xe; người làm việc lâu năm phải có trợ cấp thâm niên. Dự kiến sáng 26/3, chúng tôi tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp đàm phán”, ông Lịch nói.

Công ty TNHH Yamani Dynasty (100% vốn đầu tư của Đài Loan, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, Nam Định) chuyên sản xuất các loại túi da, ví da, dây lưng da cao cấp xuất khẩu, bắt đầu hoạt động từ năm 2011.

Doanh nghiệp này hiện có gần 4.000 công nhân, thu nhập trung bình mỗi lao động từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng.

cong nhan dinh cong anh 3
Công ty TNHH Yamani Dinasty (chấm đỏ) nằm trên địa bàn xã Nam Hồng, huyện Nam Trực. Ảnh: Google Maps.

Công nhân bỏ việc, đứng kín quốc lộ phản đối chính sách lương Pouchen

Cho rằng doanh nghiệp áp dụng thang lương mới có nhiều bất lợi cho người lao động, hàng nghìn công nhân đồng loạt nghỉ việc, tràn ra quốc lộ phản đối.

Hoàng Cư

Bạn có thể quan tâm