Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 300 tấn rác, dầu vón cục dạt vào bờ biển Quảng Nam

Khoảng 200-300 tấn rác các loại, trong đó có dầu vón cục, thùng xốp, chai nước... in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển huyện Núi Thành (Quảng Nam).

Hàng trăm tấn rác, dầu vón cục dạt suốt 7 km bờ biển Khoảng 200 đến 300 tấn rác các loại, trong đó có dầu vón cục, thùng xốp, chai nước... in chữ Trung Quốc trôi dạt vào bờ biển huyện Núi Thành (Quảng Nam).
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 1
Sáng 13/2, đoàn kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành phối hợp cùng Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam đến khu vực bờ biển thôn Thanh Long (xã Tam Quang) và xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành), thị sát tình trạng rác thải có in chữ Trung Quốc và dầu vón cục dạt vào bờ.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 2
Ghi nhận tại khu vực biển Rạng thuộc thôn Thanh Long (xã Tam Quang) đến sáng 13/2, tình trạng rác và dầu vón cục vẫn tiếp tục dạt vào bờ. Theo ông Trần Ngọc Khanh, một người dân ở địa phương, rác này xuất hiện từ trước Tết Đinh Dậu. “Một lượng rác đã được dân địa phương thu gom, riêng dầu hắc thì mới xuất hiện khoảng 2 tuần trở lại đây”, ông Khanh nói và cho hay đây là lần đầu tiên thấy dầu vón cục xuất hiện tại vùng biển xã Tam Quang.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 3
Dầu hắc bám vào ngư cụ của ngư dân rồi trôi dạt vào bờ biển. Bên cạnh đó, một lượng lớn bao bì, chai nhựa, thủy tinh có in chữ Trung Quốc cũng bị sóng đánh vào bờ biển, kéo dài chừng 7 km, từ xã Tam Quang đến xã Tam Nghĩa.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 4
Ông Trần Đình Thái, Trưởng thôn Thanh Long (xã Tam Quang), cho hay trước tình trạng rác tập trung nhiều và trải dài, chính quyền xã đã huy động đoàn thanh niên ra quân dọn dẹp. Tuy nhiên, do mưa thường xuyên xuất hiện nên công tác vệ sinh môi trường phần nào bị ảnh hưởng. “Năm nào biển ở đây cũng có tình trạng rác dạt bờ nhưng khối lượng không lớn. Thời gian gần đây, người dân phát hiện thêm dầu hắc vón cục”, ông Thái nói.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 5
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, đa số các loại chai lọ, bao bì, hộp đồ uống có nhãn hiệu xuất xứ từ Trung Quốc.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 6
Ngư dân Trần Ngọc Khanh cho hay trước đây người dân hay ra biển tắm, đi dạo, rồi nhặt rác nhưng từ khi dầu hắc xuất hiện dính vào giày, dép, bây giờ người địa phương hạn chế ra khu vực bờ biển.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 7
Tấm xốp in tên của một công ty thủy sản ở Trung Quốc (Thủy sản Fuping) dạt vào bờ biển xã Tam Quang (huyện Núi Thành).
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 8
Dầu vón cục có màu nâu đen (kích thước khoảng 0,5-10 cm) xuất hiện rải rác dọc bờ biển trên chiều dài khoảng 7 km.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 9
Ngoài dầu, các loại rác như bao nylon, chai lọ, hộp đồ uống bị sóng cuốn vào, nằm dọc bờ biển.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 10
Ông Trần Đình Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành (bìa trái), cùng đại diện Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam đến hiện trường xác định khối lượng và lên các phương án thu gom dầu, rác. Theo ông Minh, đối với rác thải sinh hoạt bình thường nếu có lẫn dầu vón cục sẽ liệt vào danh mục rác thải nguy hại và được xử lý theo đúng quy trình.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 11
“Ước tính khối lượng rác thải, dầu vón cục trôi dạt trên chiều dài 5-7 km bờ biển huyện Núi Thành là khoảng 200-300 tấn. Đối với dầu vón cục, khi trời nắng lên rất dễ tan chảy và lẫn vào cát, cây cỏ nên công tác thu gom sẽ gặp không ít khó khăn”, ông Minh nói và cho hay hiện chưa thể đánh giá được tác động của số rác ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái biển.
rac thai chu Trung Quoc dat bo bien Quang Nam anh 12
Trước đó, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu huyện Núi Thành cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tiến hành thu gom, đưa vào túi chứa chất thải nguy hại và tập kết tại các khu vực quy định. Trong ảnh là một trong hàng chục vỏ rượu bằng thủy tinh đã bị ốc, hàu bám trước khi trôi vào bờ. 

Đức Phương

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 149

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.