Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Gần 300 người bị điều tra vai trò liên quan đường dây tín dụng đen

Sau khi cung cấp giấy tờ tùy thân và danh bạ điện thoại, con nợ được nhóm cho vay chuyển khoản 2-30 triệu đồng nhưng phải trả gốc kèm lãi trong 3-5 ngày.

Ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cùng lực lượng thuộc Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệu tập, làm việc với gần 300 người để làm rõ đường dây cho vay lãi nặng qua ứng dụng điện thoại.

Cơ quan điều tra đang sàng lọc, làm rõ vai trò những người liên quan.

Cho vay tin dung den anh 1

Công an thu giữ nhiều tang vật khi khám xét 7 địa điểm liên quan nhóm tín dụng đen. Ảnh: N.T.

Manh mối về đường dây tín dụng đen trên được Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện, thu thập từ nhiều tháng trước khi nắm được thông tin về nhóm cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ có dấu hiệu phạm pháp.

Theo điều tra, người có nhu cầu vay tiền chỉ cần gửi ảnh mặt trước và mặt sau của căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác rồi cung cấp danh bạ điện thoại cho nhóm nghi phạm.

Sau khi thẩm định danh bạ điện thoại đó, nhóm cho vay sẽ chuyển khoản số tiền 2-30 triệu đồng tùy nhu cầu của đối phương. Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, người vay phải trả gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi được tính thêm.

Trường hợp người vay tiền mất khả năng chi trả, nhóm nghi phạm sẽ tổ chức đòi nợ bằng các hình thức đe dọa, khủng bố điện thoại đối với con nợ hoặc những người có tên trong danh bạ. Có nạn nhân còn bị cắt ghép hình ảnh cá nhân rồi đăng lên mạng xã hội.

Hiện, cơ quan điều tra xác định đường dây tín dụng đen trên thường xuyên hoạt động tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên.

Khởi tố 18 người trong đường dây lô đề liên tỉnh

Các bị can tại An Giang đã hình thành 4 nhóm đánh bạc liên tỉnh, câu kết với một phụ nữ ở Đồng Nai.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm