Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Gần 2.800 lính Azerbaijan chết trong giao tranh với Armenia

Chính quyền Azerbaijan hôm 3/12 công bố số liệu thương vong của nước này trong cuộc xung đột với Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh, với 2.783 binh sĩ tử trận.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Azerbaijan công bố số liệu thương vong trong cuộc giao tranh bùng phát từ ngày 27/9 đến ngày 10/11.

Thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian đã được tiến hành, chấm dứt hơn một tháng xung đột đẫm máu giữa hai nước láng giềng.

Với việc một khu vực rộng lớn ở Nagorno-Karabakh từng thuộc quyền kiểm soát của Armenia trước đây nay đã về tay Azerbaijan, Baku coi như giành được thắng lợi lớn sau cuộc chiến.

Khu vực này được quốc tế công nhận là vùng đất của Azerbaijan, nhưng đã bị Armenia kiểm soát sau cuộc chiến giữa thập niên 1990.

xung dot Nagorno Karabakh anh 1

Một chiếc Lada bị phá hủy bởi đạn pháo của quân đội Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Reuters.

Các nhà phân tích đánh giá chiến thắng này là sự kết hợp của cả 3 yếu tố: sự vượt trội về quân sự khi Azerbaijan có những vũ khí không người lái tối tân từ Israel, sự ủng hộ về mặt chính trị và tiền bạc của Thổ Nhĩ Kỳ, và việc Moscow đang có chút không hài lòng với các nhà lãnh đạo Armenia.

Một cuộc nổi dậy ôn hòa diễn ra hồi năm 2018 ở Armenia đã khiến vị tổng thống thân Nga Sargsyan phải từ chức. Người kế nhiệm là ông Pashinyan đã cố gắng đa dạng hóa các liên minh chính trị của Armenia, cũng như tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây.

Nga có căn cứ quân sự ở Armenia và hai nước đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể gồm Nga và 5 nước khác từng thuộc Liên Xô, do Moscow đứng đầu.

Theo hiệp ước này, Nga sẽ can thiệp nếu Armenia bị tấn công, nhưng nó không bao gồm khu vực Nagorno-Karabakh hoặc các khu vực khác xung quanh của Azerbaijan mà lực lượng Armenia đang chiếm giữ.

Quân đội Armenia vẫn chưa tiết lộ con số thương vong cụ thể, nhưng một quan chức bộ y tế hôm 14/11 cho biết có 2.317 binh sĩ nước này thiệt mạng sau giao tranh.

Quân đội Azerbaijan tiến vào quận đầu tiên ở Nagorno-Karabakh

Đơn vị quân đội của Azerbaijan đã tiếp quản quận đầu tiên ở khu vực Nagorno-Karabakh do Armenia bàn giao theo thỏa thuận hòa bình được Nga làm trung gian.

Người Armenia tự tay đốt nhà trước khi Azerbaijan vào tiếp quản

Người Armenia ở Nagorno-Karabakh đã tự tay đốt nhà nhằm phá hủy mọi thứ trước khi người Azerbaijan vào giành lại quyền kiểm soát khu vực ngày 15/11.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm