Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 218.000 USD ủng hộ cụ ông gốc Việt bị hành hung ở Mỹ

Mục kêu gọi quyên góp trên trang GoFundMe cho cụ Ngoc Pham, người bị hành hung ở San Francisco hôm 18/3, nhận được gần 218.000 USD chỉ sau một ngày khởi tạo.

Ông Ngoc Pham, 83 tuổi, và bà Xiao Zhen Xie (gốc Hoa), 75 tuổi, cùng bị Steven Jenkins tấn công vào ngày 18/3 tại San Francisco, bang California. Nghi phạm 39 tuổi đang bị cảnh sát tạm giữ để điều tra.

Theo Guardian, ông Ngoc Pham bị hành hung khi đang trên đường đến một chợ nông sản. Ông phải nhập viện sau vụ tấn công, bị thương trên mặt và cổ.

Cu ong Goc Viet bi hanh hung tai My anh 1

Ông Ngoc Pham điều trị trong bệnh viện sau khi bị hành hung. Ảnh: BuzzFeed.

Mục quyên góp trên GoFundMe dành cho ông Ngoc Pham đã nhận về gần 218.000 USD tính đến ngày 20/3, so với mục tiêu ban đầu là 25.000 USD.

Trung tâm Thanh niên Cộng đồng San Francisco là nhóm lập ra mục quyên góp trên GoFundMe để hỗ trợ chi phí điều trị cho ông Ngoc Pham.

Nạn nhân còn lại của Steven Jenkins là bà Xiao Zhen Xie. Con gái bà Xie, cô Dong Mei Li, cho biết cụ bà 75 tuổi vẫn còn chấn động tâm lý sau vụ hành hung. Mắt phải bà Xie vẫn chưa thể nhìn lại bình thường và còn máu bầm.

Cu ong Goc Viet bi hanh hung tai My anh 2

Bà Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, dùng thanh gỗ đánh lại Steven Jenkins sau khi bị hành hung. Ảnh: AP.

Trang quyên góp hỗ trợ bà Xie trên GoFundMe được lập bởi chính người cháu trai, John Chen. Trong vòng 24 giờ, trang này đã nhận về gần 650.000 USD tiền ủng hộ.

Theo nhóm bảo vệ quyền lợi người gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương Stop AAPI Hate, từ tháng 3/2020, gần 3.800 vụ việc kỳ thị người gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ. Nhóm cho rằng vẫn còn nhiều vụ việc kỳ thị người gốc Á không được biết đến, do nạn nhân không ra khai báo với cảnh sát.

Bị đấm vào mặt, cụ bà gốc Á đánh trả khiến người tấn công nhập viện Người đàn ông ở thành phố San Francisco (Mỹ) tìm cách tấn công bà cụ gốc Á, song bị bà chống trả quyết liệt. Ông này phải nhập viện với một số thương tích.

Mối họa từ việc tình dục hóa hình tượng phụ nữ gốc Á

Phụ nữ gốc Á ở Mỹ mang trên mình những định kiến sai lệch hàng chục năm qua, khiến họ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực và tấn công tình dục.

Cụ bà gốc Á bị hành hung ở Mỹ được ủng hộ gần nửa triệu USD

Chỉ trong vòng 18h, một tài khoản trên GoFundMe đã quyên góp được hơn 440.000 USD cho cụ bà Xiao Zhen Zie, nạn nhân gốc Á bị tấn công ở San Francisco, Mỹ.

Người gốc Á ở Mỹ đang sợ hãi

Tại một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ, nhiều người gốc Á đang sợ hãi trước tình trạng các vụ bạo lực nhắm vào cộng đồng mình ngày càng gia tăng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới