Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Gần 21 triệu cổ phiếu Hoa Sen đổi chủ

Trong ngày thị trường chứng khoán giằng co và thanh khoản hạ nhiệt, cổ phiếu Hoa Sen trở thành điểm nhấn khi đứng đầu về khối lượng khớp lệnh và giá trị giao dịch.

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay trải qua một phiên giao dịch giằng co. Phải chờ đến lực cầu vào những phút cuối phiên ATC, VN-Index mới có thể đóng cửa trên mốc tham chiếu. Chốt phiên 16/9, VN-Index tăng nhẹ 0,1% lên 897 điểm.

Độ rộng thị trường trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” khi 198 cổ phiếu giảm giá trên sàn HoSE. Trong khi đó, số lượng mã tăng thấp hơn, chỉ là 183. Trong nhóm VN30, số lượng cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh là 11, bằng số mã chốt phiên với sắc đỏ.

Các mã đóng góp quan trọng nhất giúp VN-Index đi lên phiên 16/9 lần lượt là VIC (Vingroup), PLX (Petrolimex), VCB (Vietcombank), VHM (Vinhomes), MWG (Thế giới Di động). Trong đó, PLX tăng 3%, MWG tăng 2% và 3 mã còn lại chỉ tăng nhẹ dưới 1%.

Trong ngày thị trường giằng co, thanh khoản giảm mạnh. Giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 5.050 tỷ đồng với hơn 290 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giảm 25% so với phiên hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Trong ngành thanh khoản thị trường trầm lắng, HSG (Hoa Sen) trở thành tâm điểm khi đứng đầu cả về khối lượng khớp lệnh lẫn giá trị giao dịch. Nhà đầu tư trao tay 20,6 triệu cổ phiếu HSG với giá trị tương ứng 278 tỷ đồng.

hoa sen anh 1

Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu Hoa Sen trong một tháng gần nhất. Ảnh: VNDS.

Phiên hôm nay chứng kiến số lượng cổ phiếu HSG được chuyển nhượng cao thứ 4 từ đầu năm. Con số gần 21 triệu đơn vị giao dịch phiên 16/9 cao gấp đôi mức bình quân hơn 10 triệu cổ phiếu đổi chủ mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất.

HSG có thời điểm chạm mức giá trần trong ngày nhưng lực cung lớn không thể giúp mã này duy trì sắc tím đến cuối phiên. Đóng cửa phiên 16/9, HSG tăng mạnh 6% lên vùng giá 13.800 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu Hoa Sen trong hơn 2 năm qua từ tháng 5/2018.

Thanh khoản của HSG cũng cao gấp đôi so với cổ phiếu xếp ở vị trí thứ 2 là STB (Sacombank) với 10,2 triệu đơn vị giao dịch. Những mã khác trong top 5 về thanh khoản hôm nay là HBC (Hòa Bình), GEX (Gelex), PVD (PV Drilling) có khối lượng khớp lệnh từ 8,6 đến 9,2 triệu đơn vị.

Nhận định chung về thị trường sau phiên 16/9, chuyên gia phân tích của MBS cho rằng mạch tăng kéo dài sang phiên thứ 4 liên tiếp nhưng nhịp dao động vẫn nằm trong biên độ hẹp dưới ngưỡng cản 900 điểm.

Trong 2 phiên cuối tuần tới, nhà đầu tư có thể sẽ trở nên thận trọng khi thị trường có nhiều sự kiện đáng chú ý từ đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 9 đến cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Nhà đầu tư sang tay hơn 24 triệu cổ phiếu Sacombank

Cổ phiếu đứng đầu về thanh khoản phiên 15/9 là STB (Sacombank) với 24,1 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Khối lượng khớp lệnh của STB tăng vọt so với mức bình quân một tháng qua.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm