Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 2.000 người tham gia chiến dịch ‘Biển Việt Nam xanh’ tại Cửa Lò

Chiến dịch “Biển Việt Nam xanh” được phát động nhằm giảm thiểu lượng rác thải tại ven biển miền Trung sau loạt thiên tai và sự cố môi trường xảy ra cuối năm 2017.

Sau cơn bão số 10 xảy ra vào năm 2017, một đoạn từ phía Nam bờ biển Cửa Lò kéo dài đến bãi biển Cửa Hội ngập tràn rác thải. Ngoài ven biển thị xã Cửa Lò, một số vùng biển thuộc xã Nghi Hải, Nghi Xuân… (huyện Nghi Lộc) cũng đang tồn đọng lượng rác thải lớn trôi dạt vào bờ. Ven bờ biển sát với đường du lịch sinh thái Ven Sông Lam cũng ngổn ngang rác thải.

Nhiều chủng loại rác với khối lượng lớn không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và làm mất cân bằng sinh thái.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bơi hoặc nuốt phải nguồn nước không an toàn nhẹ có thể bị viêm họng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy. Trường hợp nặng hơn có thể gặp các triệu chứng về thần kinh, hô hấp nặng. Tổ chức này khuyến cáo người dân không nên không nên bơi ở biển sau một trận mưa lớn hoặc sau bão vì đây là lúc các chất độc hại có thể tràn vào bờ gây bệnh cho người tắm.

Bia Ha Noi anh 1
Đoàn viên Thanh niên dọn cửa biển sau lễ phát động.

Nhận thấy tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở vùng biển Cửa Lò, Tổng công ty Bia Hà Nội kết hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An triển khai chiến dịch “Biển Việt Nam xanh”.

Lễ phát động chiến dịch diễn ra tại Quảng trường Bình Minh sáng 18/5 có sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành liên quan.

Bia Ha Noi anh 2
Hoạt động này sẽ tiếp tục diễn ra từ 21/5 đến 25/5 tại 5 tỉnh miền Trung.

Trong Lễ phát động, ông Bùi Trường Thắng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội đã trao tặng 5 công trình thanh niên cho các đoàn viên có những đóng góp nổi bật trong công cuộc giữ gìn cửa biển sạch đẹp.

Ngay sau đó, gần 2.000 đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và nhân viên Tổng công ty Bia Hà Nội đã tham gia dọn sạch cửa biển Cửa Lò với thông điệp “Thêm một thùng rác, thêm sạch biển xanh”.

Kết thúc ngày đầu tiên, số lượng rác thải tại ven biển đã giảm đáng kể, không khí xung quanh khu vực cửa biển trở nên trong sạch hơn. Số lượng rác thải thu gom được sẽ chuyển về khu xử lý rác thải i. Hiện tại, các thùng rác mới đã được đặt tại cửa biển Cửa Lò.

Bia Ha Noi anh 3
Cán bộ công nhân viên Bia Hà Nội tham gia làm sạch cửa biển.

Hoạt động này sẽ tiếp tục diễn ra từ 21/5 đến 25/5 tại 5 tỉnh miền Trung. Trong khuôn khổ các hoạt động của chiến dịch, Bia Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động bên lề bao gồm: trao tặng nước tinh lọc Uniaqua gửi tới các vùng miền nằm trong chương trình chống hạn hán và xâm ngập mặn, bàn giao 5 công trình thanh niên.

Bên cạnh đó, công ty sẽ tổ chức trận đấu bóng đá từ thiện trao tặng 10 xuất học bổng cho con em ngư dân vượt khó học giỏi giữa Liên quân SLNA và Câu lạc bộ Văn nghệ sĩ Hà Nội (FC Music).

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm