Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 200 người ở Đắk Lắk bị Liên Kết Việt lừa đảo

140 người dân tại Đắk Lắk chỉ cần bỏ ra số tiền hơn 8 triệu đồng mua một “mã” sản phẩm của Công ty Liên kết Việt và để trở thành mắt xích trong chuỗi bán hàng đa cấp.

Ngày 14/4, đại tá Cao Thành Vinh - Trưởng phòng PC46 (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết qua xác minh ban đầu số nạn nhân bị Liên kết Việt lừa đảo tại địa phương là gần 200 người. Trong đó, 140 người đã nộp tiền cho công ty này, nhưng chưa thể biết chính xác là bao nhiêu.

Theo đại tá Vinh, người dân tại Đắk Lắk tham gia vào Liên kết Việt chỉ cần bỏ ra số tiền hơn 8 triệu đồng mua một “mã” sản phẩm (thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo, máy khử độc Ozone, thuốc bổ xương khớp…) sẽ được ký hợp đồng.

Từ đó, người này trở thành một “mắt xích” trong chuỗi bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

“Công ty này quảng cáo với số tiền trên, chỉ sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi và thưởng. Nếu mời thêm được một người tham gia, công ty sẽ trả hoa hồng 8%, càng nhiều người tham gia, số tiền càng lớn hơn. Do thấy lợi nhuận lớn nên nhiều người đã tin theo mà đóng tiền cho đơn vị này”, vị đại tá thông tin.

Lien ket viet lua dao anh 1
Lãnh đạo Liên Kết Việt trong một buổi hội thảo. Ảnh: CTV

Vị trưởng phòng cho biết thêm, hiện có 5 người gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Liên kết Việt chi nhánh Đắk Lắk. Trong đó, người bị lừa nhiều nhất là hơn 100 triệu đồng.

Một số người do ngại hoặc tìm cách tránh né cơ quan điều tra vì họ đã lỡ mua sản phẩm của công ty và biết đã bị lừa nên không muốn gặp rắc rối.

“Trụ sở chi nhánh của Liên kết Việt tại Đắk Lắk đóng trên đường Thăng Long, TP Buôn Ma Thuột nhưng đã giải thể từ năm 2015. Qua truyền thông, Cơ quan điều tra đề nghị những ai đã nộp tiền vào Liên kết Việt thì đến trình báo với cơ quan điều tra để được giải quyết”, vị trưởng phòng nói.

Trước đó, Công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10/2/ 2014.

Ngày 21/10/2014, Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, trước khi bắt đầu thực hiện hàng loạt hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Trong vòng 1 năm, công ty này đã lừa đảo số tiền 1.900 tỷ đồng của hơn 60.000 bị hại trên 27 tỉnh thành.

Ngày 28/2, Bộ Công Thương mới công khai kết quả tiến hành điều tra việc cạnh tranh của công ty này, đồng thời ban hành quyết định xử phạt 570 triệu đồng do vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Số tiền phạt được đại diện Cục quản lý cạnh tranh đánh giá là "rất lớn", nhưng không thể so với số tiền doanh nghiệp này đã lừa đảo người dân.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Pháp luật