Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 200 người chết do nắng nóng ở Mỹ

Đợt nắng nóng kỷ lục đã cướp đi sinh mạng gần 200 người ở các bang Washington, Oregon nằm ở tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ, khu vực vốn có khí hậu ôn hòa vào mùa hè.

Đợt nắng nóng kỷ lục ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ khiến số người chết tăng vọt. Các quan chức y tế báo cáo 116 người chết ở bang Oregon và 78 người ở bang Washington, Guardian cho biết.

So sánh dữ liệu từ những năm trước cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt nắng nóng lần này. Từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 8/2020, chỉ có 7 người tử vong vì nắng nóng. Dữ liệu từ năm 2015 đến 2020, bang Washington chỉ ghi nhận 39 ca tử vong do nắng nóng.

Tiến sĩ Scott Lindquist, quan chức y tế bang Washington nói: “Sự gia tăng tỷ lệ tử vong do nắng nóng là một điều bi thảm, điều mà nhiều người nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ nhìn thấy ở tây bắc Thái Bình Dương, nơi có khí hậu ôn hòa”.

Ông cho biết thêm: “Khí hậu đang thay đổi, và chúng tôi thấy bằng chứng của điều đó với các hiện tượng thời tiết cực đoan, lũ lụt và cháy rừng lịch sử”.

Nang nong ky luc o My anh 1

Những người đang nằm ngủ tại một trung tâm giải nhiệt ở thành phố Portland, bang Oregon. Ảnh: Reuters.

Tại bang Oregon, phần lớn các trường hợp tử vong đều ở quận Multnomah, thành phố Portland. Nhiều người đã chết vì thiếu điều hòa nhiệt độ hoặc quạt làm mát. Nạn nhân trẻ nhất là 37 tuổi và lớn nhất là 97 tuổi, theo AP.

Hôm 6/7, Thống đốc bang Oregon Kate Brown đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu cách thức có thể giúp cải thiện các tình huống khẩn cấp vì sốc nhiệt.

Thống đốc Brown cũng ban hành các quy định khẩn cấp để bảo vệ công nhân khỏi nắng nóng, sau khi một công nhân tử vong tại trang trại ở vùng nông thôn của bang.

Một đợt nắng nóng kỷ lục cũng đang tấn công miền Tây Canada, giết chết khoảng 500 người, và gây ra hàng trăm đám cháy rừng nghiêm trọng. Các nhà sinh vật học cho biết hơn một tỷ sinh vật biển trên bờ biển Thái Bình Dương của Canada có khả năng đã chết vì nắng nóng.

Nắng nóng kỷ lục bức tử hơn một tỷ sinh vật biển ở Canada

Các chuyên gia từ Đại học British Columbia ước tính hơn một tỷ sinh vật dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Canada có thể đã chết vì đợt nắng nóng kỷ lục vào đầu tháng 7.

Biến đổi khí hậu đang thiêu đốt Bắc Bán cầu

Nhiều khu vực tại Bắc Bán cầu đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm