Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 200 cảnh sát chốt cả tháng đảm bảo an ninh chùa Hương

Công an Hà Nội huy động gần 200 cảnh sát đến từ nhiều quận huyện, các phòng nghiệp vụ về cắm chốt tại chùa Hương để giữ gìn an ninh trật tự lễ hội dài nhất nước.

Sáng 13/12 (mùng 6 Tết), chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khai hội và kéo dài tới cuối tháng 3 âm lịch. 
Trao đổi với Zing.vn, đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết, Tết năm được nghỉ dài ngày nên lượng khách đến lễ, vãn cảnh chùa Hương đã đông trước khai hội. Cao điểm trong ngày 4 và 5 Tết, khu di tích này đón 5-60.000 khách đến lễ chùa, tăng 200% so với dịp Tết Ất Mùi. 
Trưa mùng 5 Tết, trạm soát vé thắng cảnh đông đúc người ra vào.

Ngã 3 lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích có cả trăm người tập trung. Đây là điểm có nhiều nhà hàng, quán ăn... phục vụ du khách đi hành hương.

Cửa vào chùa Thiên Trù ken đặc người. Du khách hành hương chỉ có thể di chuyển chậm.  
Bên trong nơi thờ tự luôn có cảnh sát hóa trang ứng trực quan sát để phát hiện những kẻ lợi dụng chen lấn, tạo cơ hội móc túi. 
Thời tiết buổi trưa có nắng nóng nên nhiều du khách phải mua mũ lá đội. 

Người dân chen lấn lên cáp treo. Theo công an địa phương, xảy ra tình trạng tắc cáp là do đơn vị quản lý không khuyến cáo người đi lễ, biết quá tải mà vẫn bán vé thu tiền, khiến ách tắc càng thêm ách tắc.

Để lên cáp treo, từ điểm mua vé hành khách phải xếp hàng di chuyển khoảng 200 m. Khi xảy ra tắc, du khách phải chờ đợi 2-3 giờ mới lên được cabin. Nhiều người không kiên nhẫn đã bỏ về, bán lại vé cho người đến sau xếp hàng, số ít khác đi theo đường bộ.
Khách đông, nhiều đoàn hành hương ngồi nghỉ ở lối đi lại khiến giao thông bộ trong khu vực chùa ùn tắc. "Nhắc nhở bà con rất khó khăn vì họ nói mệt thì phải nghỉ" - sĩ quan ứng trực gần động Hương Tích chia sẻ. 
Dù đi bộ hay cáp treo thì cách động Hương Tích khoảng 200 m, đoàn người cũng mắc kẹt cứng. "Tôi đứng chờ ở đây từ 10h sáng đến 15h chiều không vào được bên trong động nên đành quay xuống" - khách hành hương quê ở Mỹ Đức nói.
Cuống vé thắng cảnh được gom cuối ngày cho thấy số lượng khách đến lễ chùa Hương khá đông.

Trao đổi với Zing.vn, đại tá Lê Xuân Văn - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội 2016, Công an Hà Nội đã điều động 188 cán bộ thuộc 5 quận huyện, 8 phòng nghiệp vụ xuống chốt ở chùa Hương làm nhiệm vụ.

Từ 5h sáng mùng 2 Tết, cán bộ thuộc biên chế Công an huyện Mỹ Đức đã có mặt tại các chốt chặn thi hành công vụ. Lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông thuộc thành phố điểm danh quân số sau đó 2 hôm. 

Bên cạnh số ít cảnh sát mặc thường phục đi tuần tra công khai, các lực lượng khác được lệnh hóa trang để phòng ngừa tội phạm trộm cắp móc túi trong khu vực, giữ gìn an ninh trật tự chung.


Tắc đò trên suối Yến trước ngày khai hội chùa Hương

Gần 5.000 đò, thuyền, xuồng máy hoạt động hết công suất chuyên chở khách thập phương vào lễ chùa Hương trước khai hội một ngày. Suối Yến tắc nghẽn nhiều km, người đi lễ mệt mỏi.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm