Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Gần 16.000 tỷ đồng đổ vào chứng khoán trong một ngày

Thanh khoản trên sàn HoSE phiên 27/11 tăng vọt lên 14.317 tỷ đồng. Trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch lên tới 15.894 tỷ đồng.

Sau phiên đảo chiều hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà hưng phấn, mở cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, áp lực bán tăng cao khi chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.010 điểm khiến thị trường đóng cửa phiên sáng trong sắc đỏ.

Bước sang phiên chiều, dòng tiền chảy ào ạt vào thị trường giúp VN-Index tăng nhanh trở lại. Dù đà tăng thu hẹp vào những phút cuối, VN-Index vẫn đóng cửa ở mức 1.014 điểm, tăng hơn 5 điểm so với phiên hôm qua.

Điểm nhấn của thị trường hôm nay là giá trị thanh khoản tăng vọt lên 14.317 tỷ đồng trên sàn HoSE, cao hơn 23% về giá trị so với phiên liền trước. Cộng với giá trị giao dịch trên sàn HNX và UPCoM, tổng số tiền nhà đầu tư đổ vào chứng khoán trong phiên 27/11 lên tới 15.894 tỷ đồng.

chung khoan anh 1

Diễn biến của VN-Index trong 3 tháng gần nhất. Ảnh: VNDS.

Tuy nhiên, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE phiên hôm nay không chênh lệch nhiều so với phiên hôm qua, đạt 9.673 tỷ đồng. Lý do khiến giá trị thanh khoản trên toàn thị trường tăng đột biến là giao dịch thỏa thuận hơn 160 triệu cổ phiếu DIG của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng DIC. Riêng giá trị thỏa thuận cổ phiếu DIG hôm nay chiếm hơn 3.440 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn hỗ trợ quan trọng nhất cho đà tăng của VN-Index hôm nay gồm VHM (Vinhomes), VCB (Vietcombank), SAB (Sabeco), TCB (Techcombank), VIB (VIBBank).

Trong đó, VIB tăng trần và 4 mã còn lại tăng 2%. Đà tăng của các mã này lấn át áp lực giảm giá của BCM (Becamex), MWG (Thế giới Di động), HPG (Hòa Phát), VNM (Vinamilk).

Trong ngày thị trường tiếp tục tăng điểm, khối ngoại quay lại bán ròng 1.150 tỷ đồng. Lý do đến từ việc nhà đầu tư nước ngoài xả hàng DIG với giá trị 1.644 tỷ đồng.

chung khoan anh 2

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường phiên 2/12. Ảnh: VNDS.

Theo nhóm phân tích của MBS, chứng khoán trong nước đã bước vào một làn sóng mới. Nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Thị trường vượt cản và dòng tiền đã được kích hoạt mua vào mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, điểm số tăng mạnh kèm theo sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường. Với quán tính tăng như hiện nay, MBS dự đoán mốc cản gần 1.030 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể bị chinh phục. Tuy nhiên, chuyên gia của công ty này lưu ý những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra.

Báo cáo của BOS cũng nhận định VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng tới vùng giá cao hơn 1.020-1.030 điểm trong các phiên tới và các nhịp rung lắc mạnh có thể sẽ xuất hiện khi áp lực chốt lời của nhà đầu tư gia tăng ở vùng kháng cự trên.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng quan sát thị trường, ưu tiên nắm giữ danh mục hiện tại, tránh mua đuổi, tiếp tục đóng dần các vị thế ngắn hạn tại các vùng giá cao.

VAFI: Chủ trương mới đẩy nhà đầu tư nhỏ vào các cổ phiếu rác

VAFI phản đối kế hoạch tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu mỗi lệnh, cho rằng điều này sẽ ngăn cản sự phát triển thị trường, đẩy nhà đầu tư mới vào cảnh "đánh bạc".

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Tài chính Kinh doanh