Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 10.700 công chức hoàn thành nhiệm vụ nhưng ‘hạn chế năng lực’

Bộ Nội vụ báo cáo có 10.686 công chức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế năng lực. Con số này tăng gần gấp đôi so với báo cáo gửi tới kỳ họp trước của Quốc hội.

Bộ Nội vụ vừa gửi báo cáo đến Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết về giám sát, chất vấn của Quốc hội.

Liên quan đến kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết tính đến ngày 25/9, Bộ Nội vụ đã nhận và tổng hợp số liệu báo cáo kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức năm 2018 của 30 bộ, ban, ngành ở Trung ương và 61 địa phương.

Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Thái Bình là các đơn vị được “điểm danh” chưa gửi báo cáo đánh giá.

Số công chức hạn chế về năng lực tăng gần gấp đôi

Kết quả tổng hợp của Bộ Nội vụ cho thấy trong tổng số 469.035 công chức được đánh giá có 13.573 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm tỷ lệ 28,27%.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ là 320.660 người (68,37%); 2.694 người (0,57%) không hoàn thành nhiệm vụ và 2.422 công chức chưa được đánh giá.

cong chuc khong hoan thanh nhiem vu anh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Minh Quân.

Đáng chú ý, có 10.686 công chức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, chiếm tỷ lệ 2,28%.

So với báo cáo gửi đến Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5, con số công chức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực tăng gần gấp đôi. Báo cáo được gửi tới kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra hồi tháng 5 cho thấy có 6.732 người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, chiếm 2,36%.

Nguyên nhân của sự tăng vọt này được nhận định do kỳ họp giữa năm còn có đến 14 bộ, ngành và nhiều địa phương chưa gửi báo cáo để tổng hợp.

Báo cáo của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ký cũng cho thấy đơn vị này đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực quản lý.

Hàng trăm trường hợp bị miễn nhiệm, thu hồi quyết định bổ nhiệm

Với những sai phạm bị phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và các hình thức xử lý đối với cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm trong công tác tổ chức, quản lý và sử dụng biên chế.

Bên cạnh đó là những sai phạm khi ký hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước; thực hiện tinh giản biên chế chưa đúng tiến độ, tỷ lệ theo quy định; bổ nhiệm cấp phó vượt quá số lượng quy định.

Đặc biệt, Thủ tướng đã yêu cầu xử lý sai phạm thu hồi, hủy bỏ các quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức không đúng quy định tại một số bộ, ngành, địa phương.

Cụ thể, có 131 trường hợp bị miễn nhiệm, thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. 176 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận. 121 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp. 15 trường hợp bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc…

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: 'Nhiều cán bộ nhàn nhã quá'

"Nhiều cán bộ nhàn nhã quá, thiếu trách nhiệm, trong khi đó chúng ta lại đi kéo dài thời gian làm việc của những người chân lấm, tay bùn”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội