Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Gần 100.000 tấn thanh long Bình Thuận bí đầu ra

4.000 tấn thanh long Bình Thuận đang nằm tại các kho chứa cùng gần 100.000 tấn sắp thu hoạch không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì dịch virus corona.

Ngày 2/2, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc khẩn với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp bàn giải pháp tiêu thụ thanh long do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

gan 100.000 tan thanh long mac ket anh 1

Gần 10.000 tấn thanh long sắp thu hoạch trước nguy cơ không thể xuất sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: T.H.

Báo cáo của Sở Công Thương cho biết 4.000 tấn thanh long còn nằm trong các kho chứa. Ngoài ra, có 8.000 đến 10.000 ha thanh long trái chín còn treo trên cây, tương đương với khoảng 85.000 đến 100.000 tấn.

Ông Biện Tấn Tài, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, cho biết 90% thanh long Bình Thuận xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, các cửa khẩu phía Bắc tạm dừng hoạt động nên việc xuất khẩu gặp khó khăn. Đây là thời điểm thu hoạch thanh long chong đèn trái vụ nhưng sức mua của các vựa đang chững lại hoặc thu mua với giá rẻ chỉ 3.000 đến 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán của nhà vườn, thanh long bán giá khoảng 12.000 đồng/kg mới bù được chi phí sản xuất.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ thanh long, nhiều giải pháp đã được đưa ra như: Đẩy mạnh tiêu nội địa thông qua các siêu thị, chợ; chế biến các sản phẩm từ thanh long như mứt, sấy khô, rượu thanh long…

Bên cạnh đó, người trồng cần tập trung chăm sóc nâng chất lượng trái để bán trong thị trường nội địa và xuất sang các thị trường khác. Hạn chế chong điện cho ra trái sớm, chăm sóc cành chồi theo dõi thị trường để có kế hoạch sản xuất hợp lý.

Ông Trần Đình Trung, Giám đốc hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, cho rằng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chính ngạch, xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Ông Biện Tấn Tài cho biết Sở Công Thương sẽ có kiến nghị UBND, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNN kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn chế biến nông sản lớn tiêu thụ thanh long cho Bình Thuận. Đồng thời, tham mưu UBND ban hành văn bản khuyến cáo nông dân nên giảm sản xuất, chủ yếu dưỡng cây trồng cho vụ sau và tập trung sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn quốc tế…

Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long (tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019). Sản lượng thu hoạch năm 2019 đạt 640.000 tấn. Thanh long chủ yếu xuất khẩu theo hình thức mậu biên sang Trung Quốc. Ngoài ra, thanh long Bình Thuận còn được xuất khẩu chính ngạch sang 17 quốc gia như: Ấn Độ, Hà Lan, Đức, Australia…

Người trồng thanh long lao đao vì virus corona

Thanh long Bình Thuận rớt giá do các cửa khẩu phía bắc tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch virus corona. Tỉnh này cũng ngưng nhận khách du lịch đến từ các vùng dịch.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm